Wonder week: Điều kỳ diệu đằng sau “khó khăn”

Ảnh tác giả

Wonder week: Điều kỳ diệu đằng sau “khó khăn”

Tuần kỳ diệu: Điều kỳ diệu đằng sau

Đối với nhiều bậc cha mẹ, một tuần khủng hoảng của bé có thể là một nỗi ám ảnh vì sự quấy khóc, đeo bám của bé khiến bạn vừa lo lắng vừa mệt mỏi. Tuy nhiên, trong những tháng đầu đời, đây là giai đoạn rất quan trọng, đánh dấu sự phát triển cả về trí tuệ và khả năng vận động của trẻ.

Tuần khủng hoảng bé hay còn gọi là tuần băn khoăn là khoảng thời gian trẻ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi cả về thể chất và tâm lý. Bình thường trẻ rất ngoan và ít quấy khóc nhưng đến giai đoạn này, nhiều bé đột ngột bỏ bú, ngủ ít và hay đòi mẹ khiến bố mẹ rất hoang mang.

Vậy tuần khủng hoảng của bé là gì? Tại sao bé lại có biểu hiện “cảm nắng” như vậy? Đây có phải là dấu hiệu cho thấy bé bị ốm không? Cùng đón xem những phần dưới đây của Cachchamcon.com để hiểu thêm về giai đoạn đặc biệt này, mẹ nhé!

Tuần Khủng hoảng Trẻ sơ sinh là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm của tuần crunch của em bé, bạn sẽ cần phải hiểu khái niệm về bước nhảy của em bé, hoặc bước nhảy kim loại.

Sự phát triển vượt bậc hay còn gọi là bước nhảy vọt của trẻ sơ sinh là sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần trong 20 tháng đầu đời. Sẽ có 10 bước tăng trưởng quan trọng Mỗi bước thể hiện những thay đổi quan trọng trong nhận thức của trẻ về thế giới và cách trẻ sử dụng những hiểu biết đó để phát triển các kỹ năng mới.

Vậy tuần khủng hoảng của bé là gì? Tuần khủng hoảng, tuần giông bão hay tuần kỳ diệu là giai đoạn mà sự phát triển trí tuệ và kỹ năng của bé có bước tiến vượt bậc trong 2 năm đầu đời.

XEM THÊM:  Thời gian ngủ của trẻ: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Trong giai đoạn này, não bộ và hệ thần kinh của bé sẽ trải qua những thay đổi mạnh mẽ giúp bé mở rộng nhận thức và các giác quan. Tuy nhiên, do chưa thích ứng được về mặt nhận thức và thể chất nên trẻ thường có những biểu hiện “không mời mà đến” vô cớ, khiến thói quen sinh hoạt của bé và cả gia đình bị thay đổi hoàn toàn.

Nói chung, bước phát triển nhảy vọt của bé sẽ diễn ra theo cách sau: bé sẽ trải qua tuần khủng hoảng (tuần kỳ diệu) với nhiều triệu chứng khó chịu. Khi đó em bé sẽ có 1 tuần nắngĐến cuối tuần, bé đã hoàn thành việc học các kỹ năng mới và sẵn sàng “khoe” với thế giới. Lúc này, bé thường ngủ và bú tốt hơn, ít quấy khóc và không còn bám mẹ nữa.

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết tuần khủng hoảng của bé

Tuần khủng hoảng của em bé

Khi con bạn bước vào tuần khủng hoảng, bạn sẽ phải đối mặt với những thay đổi đột ngột trong hành vi của con. Cụ thể, bé sẽ có những biểu hiện vô cùng “khó đỡ” như:

 • Khóc không có lý do, hay tức giận, ooh
 • Yêu cầu mẹ nhiều hơn, muốn bố mẹ thường xuyên âu yếm, vỗ về mình
 • Khó ngủ, ngủ ít, quấy khóc nhiều về đêm. Ngủ không sâu giấc, đang ngủ có thể dậy quấy khóc, ngủ muộn hơn, dậy sớm hơn.
 • Chán ăn, biếng ăn
 • Tính tình thất thường, thay đổi thất thường, dễ cáu gắt.
 • Chi tiết về khủng hoảng của trẻ 10 tuần mà mẹ cần biết

  Sẽ có 10 bước nhảy vọt của bé trong 20 tháng đầu đời, tương ứng với đó, bé sẽ trải qua 10 tuần khủng hoảng sơ sinh:

  1. Giữa tuần 4 đến giữa tuần 5: Những thay đổi về giác quan

  Đây là thời điểm bé sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về giác quan. Sau tuần khủng hoảng này, em bé của bạn nhìn mọi thứ chăm chú và thường xuyên hơn, muốn chạm vào mọi thứ, phản ứng với hành động chơi của bạn và nhạy cảm hơn với mùi hương.

  2. Giữa tuần 7 đến 9 giữa tuần: Tuần khám phá

  Ở tuần khủng hoảng này, em bé của bạn sẽ có thể nhận biết các hình dạng đơn giản trong không gian, bắt đầu sử dụng các chi của cơ thể và bắt đầu nhận biết sự quen thuộc ở một số người và vật mà bé nhìn thấy.

  Sau khoảng thời gian này, thiên thần nhỏ có thể giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về phía phát ra âm thanh và bắt đầu có dấu hiệu muốn bế. Bé muốn khám phá và quan sát các bộ phận trên cơ thể và có thể tạo ra những âm thanh gầm gừ nhỏ.

  3. Giữa tuần 11 đến giữa tuần 12: Tuần vận động

  Ở giai đoạn này, bé sẽ học cách sử dụng các giác quan để phân biệt thứ tự và sự tồn tại của các đồ vật trong môi trường xung quanh, sự chuyển đổi của âm thanh, chuyển động, ánh sáng, vị, mùi và kết cấu.

  XEM THÊM:  Tại sao trẻ đủ tháng vẫn muốn bú mẹ? Mẹ nên làm gì?

  Sau tuần này, bé sẽ bắt đầu biết lật người, lật người, lật ngửa, ngẩng đầu, xoay người về nhiều hướng và dùng mắt để theo dõi vật gì đó. Đồng thời, bé cũng cười nhiều hơn và thích nghe âm thanh ở các cao độ khác nhau.

  4. Tuần khủng hoảng của em bé và giữa tuần 14 đến giữa tuần 19

  Tuần khủng hoảng của em bé

  Đây là lúc bé bắt đầu hiểu hành động sẽ dẫn đến điều gì và thử nghiệm xem mọi thứ diễn ra như thế nào. Sau tuần này, con bạn sẽ:

  • Có kỹ năng cầm nắm tốt hơn
  • Biết cách đưa mọi thứ vào miệng
  • Đưa tay vào miệng và bú
  • Biết nhìn để tìm cha mẹ, người thân
  • Phản ứng với hình ảnh trong gương
  • Nhận ra tên của tôi
  • Ngừng khi cho trẻ bú, đẩy núm vú hoặc bình sữa ra khi no.

  5. Giữa tuần 22 đến giữa tuần 26: Tuần quan hệ

  Bé có thể cử động tốt hơn vì các chi đã có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Lúc này, thiên thần nhỏ đã biết mối quan hệ giữa mọi thứ.

  Bé có thể cảm thấy căng thẳng và lo lắng vì lúc này bé đã có thể nhận biết được khoảng cách xa gần cũng như cảm giác cô đơn và không an toàn khi phải xa bố mẹ.

  Sau tuần này, bé sẽ quan tâm hơn đến hành động của người khác. Em bé của bạn đang bắt đầu nhặt và ném mọi thứ để khám phá và xem những gì bé có thể làm.

  Ngoài ra, bé cũng bắt đầu hiểu các từ có nghĩa để làm theo, biết thổi bong bóng bằng cách phun nước bọt, phát ra âm thanh bằng cách cử động lưỡi, bắt đầu đứng lên với sự hỗ trợ.

  6. Tuần khủng hoảng của em bé: Giữa tuần 33 đến giữa tuần 37

  Trẻ có thể nhận biết những thứ được phân nhóm hoặc phân loại, phân biệt các đặc điểm của mọi thứ và muốn khám phá.

  Sau tuần này, em bé của bạn sẽ hiểu một số từ, nhận ra phản xạ của chính mình và có thể chơi các trò chơi như ú òa, bắt chước người khác, bày tỏ cảm xúc của mình, thích chơi trò chơi, ca hát và bắt đầu bò.

  7. Giữa tuần 41 đến giữa tuần 46: Thế giới của chuỗi

  Em bé của bạn sẽ bắt đầu hiểu trình tự, các bước để làm một việc gì đó và thực hiện các hành động lại với nhau. Sau tuần này, con bạn sẽ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản, chỉ vào đồ vật, nói chuyện điện thoại, bắt chước cử chỉ và cố gắng tự mặc quần áo.

  8. Tuần khủng hoảng của em bé: Giữa tuần 51 đến giữa tuần 54

  Bé bắt đầu khám phá chuỗi hành động riêng lẻ và kết quả của những hành động đó. Sau tuần này, bé sẽ hiểu việc mặc quần áo là tín hiệu cho một hoạt động sắp tới, thể hiện sự thích thú với những việc bé muốn làm, tập vẽ và sử dụng khả năng quan sát để học.

  XEM THÊM:  Bí quyết giúp bạn dạy con cách xem đồng hồ và đọc giờ nhanh chóng

  9. Giữa tuần 59 đến giữa tuần 61: Tuần của các nguyên tắc

  Những tuần khủng hoảng của bé đã đến những cột mốc cuối cùng. Đây là lúc em bé bước vào giai đoạn đi bộ, có nhiều kỹ năng thể chất, có thể bắt chước và hành động, sử dụng ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc và thu hút mọi người.

  Cô ấy cũng hiểu tính hài hước, có thể thương lượng và mặc cả, cố gắng để có được con đường của mình. Sau tuần này, em bé của bạn sẽ học cách thể hiện tình cảm bằng nhiều cách (bao gồm cả những cơn giận dữ), bắt đầu cân nhắc và suy nghĩ về tương lai, và có một số nỗi sợ hãi không thể hiểu được.

  10. Tuần khủng hoảng của em bé: Giữa tuần 70 đến giữa tuần 76

  Đến thời điểm này, bé đã gần 20 tháng tuổi, có khả năng hiểu từ ngữ và có thể sửa đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Trẻ sơ sinh cũng bắt đầu phát triển sự đồng cảm, sử dụng các biểu hiện hình ảnh và kỹ năng ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc.

  Sau tuần này, trẻ sẽ bắt đầu khám phá các giới hạn, học về quyền sở hữu và chia sẻ, bắt đầu hiểu biết đầy đủ hơn về khái niệm thời gian, bắt đầu biết nói và tiếp thu nhiều kiến ​​thức hơn.

  Làm gì khi thai nhi trong tuần khủng hoảng?

  Tuần khủng hoảng của bé là giai đoạn đánh dấu sự phát triển vượt bậc của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, đối với các bậc cha mẹ, đây có thể là một thời điểm khó khăn để giải quyết. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn vượt qua giai đoạn đặc biệt này:

  • Hãy kiên nhẫn với con bạn: Trẻ hay quấy khóc và hay đeo bám là dấu hiệu của sự bất an. Ôm và trấn an bé sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.
  • Không cần phải lo lắng quá nhiều: Các mốc thời gian trên chỉ là số liệu trung bình và không phải tất cả các em bé sẽ đến đó sớm hay muộn. Ngoài ra, những biểu hiện của bé ở giai đoạn này chỉ là quá trình phát triển tự nhiên nên mẹ không cần quá lo lắng.
  • Cố gắng cho trẻ bú nhiều hơn Nhưng đừng ép nếu bé không muốn.
  • Cho bé đi ngủ sớm hơn bình thường và cắt giấc ngủ ngày nếu trẻ quấy khóc, khó chịu về đêm.

  Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

  Web: https://cachchamcon.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.