Trẻ thay răng sớm sẽ “đối mặt” với những rủi ro gì? Những gì bạn nên làm?

Trẻ thay răng sớm sẽ “đối mặt” với những rủi ro gì? Những gì bạn nên làm?

Trẻ thay răng sớm sẽ “đối mặt” với những rủi ro gì?  Những gì bạn nên làm?

Việc thay răng sữa để lấy răng sữa (hay răng vĩnh viễn) là một cột mốc phát triển quan trọng của trẻ. Thông thường, trẻ sẽ rụng những chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6 tuổi, tuy nhiên cũng có trường hợp trẻ thay răng sớm hơn thời điểm này.

Thời điểm trẻ thay răng sữa thường phụ thuộc vào thể trạng của bé cũng như cách chăm sóc răng miệng cho trẻ của cha mẹ. Tuy nhiên, trẻ thay răng quá sớm không phải là dấu hiệu tốt và có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như khớp cắn của răng sau này. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết sau để biết cách xử lý khi gặp sự cố này nhé!

Khi nào trẻ thay răng sữa?

Răng sữa là bộ răng đầu tiên của trẻ và thường có đầy đủ 20 răng vào thời điểm trẻ được 3 tuổi. Khi trẻ thay răng, quá trình này sẽ diễn ra theo thứ tự răng sữa mọc trước, răng sữa sẽ rụng trước với các mốc thời gian sau:

  • Thông thường, những chiếc răng sữa đầu tiên của bé sẽ rụng vào khoảng 5 hoặc 6 tuổi, bao gồm cả răng cửa hàm dưới và hàm trên.
  • Răng hàm thường rụng ở độ tuổi từ 10 đến 12 và được thay thế bằng răng hàm vĩnh viễn vào khoảng 13 tuổi.

Nhìn chung, trẻ thường thay răng trong độ tuổi từ 6 đến 12. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp trẻ thay răng sớm hơn hoặc muộn hơn vì một lý do nào đó. Điều này có thể là bất thường và ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng ăn nhai, thẩm mỹ răng miệng của bé. Vì vậy, bạn cần đưa trẻ đi khám răng trong những trường hợp sau để được điều trị phù hợp và an toàn:

  • Trẻ em mất răng sữa khi được 4 tuổi trở xuống.
  • Trẻ chưa rụng chiếc răng sữa nào dù đã 8 tuổi.
  • Răng vĩnh viễn của trẻ bắt đầu nhú lên dù răng sữa chưa nhúc nhích.

Trẻ thay răng sớm có thể gặp những rủi ro gì? Những gì bạn nên làm?

trẻ thay răng sớm

Răng sữa hiếm khi tự nhiên rụng quá sớm. Thông thường, trẻ bị mất răng sớm do sâu răng, chấn thương hoặc một số bệnh lý răng miệng. Nhiều bậc cha mẹ có thể chủ quan khi thấy răng sữa của con mình bị rụng sớm vì nghĩ theo thời gian sẽ có răng vĩnh viễn thay thế.

Tuy nhiên, việc trẻ thay răng sớm lại là một vấn đề đáng lo ngại hơn bạn nghĩ. Khi răng sữa của trẻ bị rụng quá sớm trước khi răng vĩnh viễn mọc vào sẽ tạo khoảng trống trên răng và khiến các răng xung quanh bị lấn chiếm, gây xô lệch. Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình mọc răng vĩnh viễn ở vị trí đó sau này.

Đồng thời, răng sữa còn có chức năng “định vị” để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Vì vậy, khi một chiếc răng sữa bị rụng sớm và khiến các răng sữa lân cận bị xê dịch, các răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch lạc và chen chúc nhau. Về lâu dài, tình trạng này sẽ gây mất thẩm mỹ, sai lệch khớp cắn và khó vệ sinh răng miệng.

Vậy bạn nên làm gì khi trẻ thay răng sớm? Với những tác động phức tạp này, bạn nên đưa trẻ đi khám răng càng sớm càng tốt nếu trẻ bị mất răng sữa vào khoảng 4 tuổi trở xuống. Thông thường, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc hoặc dụng cụ để duy trì khoảng trống mà răng sữa đã rụng.

Điều này giúp các răng bên cạnh không bị mọc lệch, “giữ chỗ” cho các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và không bị chen chúc. Bạn cần chú ý cho trẻ đi khám răng định kỳ để được nha sĩ theo dõi và đảm bảo sự phát triển bình thường của răng.

Bạn cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng rụng răng sớm?

trẻ thay răng sớm

Một số cha mẹ cho rằng việc chăm sóc răng sữa không quan trọng bằng răng vĩnh viễn vì những chiếc răng này cuối cùng sẽ bị rụng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm bởi răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ nhai thức ăn, học nói và “định hướng” cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Vì vậy, bạn nên giúp bé chăm sóc răng sữa đúng cách để hạn chế trường hợp thay răng sớm, các giải pháp bao gồm:

  • Vệ sinh răng miệng: Dạy trẻ duy trì thói quen đánh răng ngày 2 lần và súc miệng sau khi ăn để giữ vệ sinh răng miệng. Cha mẹ nên ưu tiên cho trẻ sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em có chứa fluor để ngăn ngừa sâu răng.
  • Chế độ ăn uống: Cha mẹ nên xây dựng cho bé một chế độ ăn uống khoa học và bổ sung đủ canxi (thịt, cá, sữa, rau xanh…) để giúp răng bé phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt như bánh, kẹo… hoặc những thức ăn bám vào răng để tránh sâu răng.
  • Bảo vệ răng: Trẻ có thể thay răng sớm do chấn thương, va đập. Vì vậy, bạn cần chú ý cho trẻ sử dụng miếng bảo vệ răng khi trẻ vận động, chơi thể thao để tránh sang chấn vùng răng hàm.
  • Khám răng định kỳ: Đưa trẻ đi khám răng định kỳ để bác sĩ nha khoa phát hiện sớm các bệnh lý về răng lợi nếu có để điều trị sớm, dễ dàng và hiệu quả trước khi trẻ mọc răng.

Việc trẻ thay răng sớm hơn bình thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn và gây mất thẩm mỹ, lệch lạc của răng sau này. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng các phương pháp chỉnh nha khi trẻ lớn hơn, nhưng bạn vẫn nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện răng sữa bị rụng trước khi trẻ được 6 tuổi. Vì điều trị sớm sẽ ít xâm lấn và ít khó khăn hơn và không mất nhiều thời gian như khi phải điều trị chỉnh nha.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *