Trẻ chậm biết đi: Khi nào thì bình thường và khi nào đi khám bác sĩ?

Ảnh tác giả

Trẻ chậm biết đi: Khi nào thì bình thường và khi nào đi khám bác sĩ?

Trẻ mới biết đi: Khi nào thì bình thường và khi nào đi khám bác sĩ?

Trong năm đầu tiên, trẻ sẽ đạt được nhiều cột mốc phát triển, đặc biệt là các kỹ năng vận động từ lật, bò, ngồi đến đi. Mặc dù trẻ sơ sinh thường tập đi khoảng 1 tuổi nhưng không phải trẻ nào cũng phát triển với tốc độ như nhau. Đôi khi trẻ chậm biết đi một chút cũng khiến bố mẹ lo lắng không biết con có phát triển bình thường hay không?

Sự thật là có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm biết đi. Tuy nhiên, không phải nguyên nhân nào cũng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về việc bé chậm lớn là bình thường và khi nào là bất thường?

Vì sao trẻ chậm biết đi? Những lý do bạn cần biết

Thông thường, em bé của bạn đã có thể biết đi khi tròn 1 tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ có thể tập đi sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian này. Đối với những trẻ chậm biết đi, chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ có chút lo lắng về khả năng phát triển của con mình. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà bạn cần biết:

Trẻ chậm biết đi do di truyền

trẻ em chậm biết đi

Nếu cha hoặc mẹ, hoặc cả hai, có tiền sử chậm biết đi khi còn nhỏ, thì khả năng cao là tính trạng này sẽ được truyền sang con. Nếu trẻ chậm biết đi nhưng vẫn phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp, nhận thức… thì bạn không cần quá lo lắng. Vì trường hợp này không liên quan đến bệnh lý nào. Thay vào đó, cha mẹ cần kiên nhẫn và khuyến khích con tập đi một cách tự tin hơn.

XEM THÊM:  Đái dầm ở trẻ em: Không khó chữa như bạn nghĩ!

Sinh non

Trẻ sinh non thường có tốc độ phát triển chậm hơn so với trẻ bình thường cùng tuổi nhưng sinh đủ tháng. Trong trường hợp này, mức độ trẻ chậm biết đi thường phụ thuộc vào số tháng sinh non. Thông thường, trẻ sinh non chậm biết đi không có gì đáng lo ngại, miễn là bé phát triển toàn diện và không có biểu hiện bất thường.

Tính cách của bé

Một số bé không vội tập đi chỉ vì bé không muốn nhưng các bậc cha mẹ thường hiểu nhầm rằng trẻ chậm biết đi. Có trẻ chỉ thích nằm, ngồi chơi một chỗ hoặc có trẻ còn ngại ngùng, ngại đi lại vì sợ ngã. Đây là điều hết sức bình thường và không có nghĩa là trẻ bị chậm phát triển. Cha mẹ cần quan sát và chơi với con thường xuyên để hiểu rõ hơn vì sao trẻ không chịu đi nhé!

Trẻ chậm biết đi do bệnh lý

trẻ em chậm biết đi

Trẻ chậm biết đi kết hợp với kỹ năng vận động kém hoặc tư thế bất thường có thể do trẻ mắc một trong các bệnh lý sau:

  • Bại não: Trẻ bại não luôn gặp khó khăn trong vận động cũng như bất thường về tư thế ngồi hoặc đứng. Ví dụ, một đứa trẻ thích ngồi ở tư thế cong lưng như chữ “W” và trượt chân ra xa bằng cách kéo chân của chúng, đây có thể là dấu hiệu của bệnh bại não.
  • Các bệnh về cơ: Mắc một số bệnh về cơ như: loạn dưỡng cơ, teo cơ, viêm cơ, bệnh cơ bẩm sinh… có thể khiến trẻ chậm biết đi. Dấu hiệu bệnh cơ ở trẻ em dễ nhận biết là kiểm soát đầu kém, tay chân yếu không còn sức lực. Hầu hết trẻ em có vấn đề về cơ không thể đứng hoặc đi bộ.
  • Các hội chứng và bệnh mãn tính: hội chứng Down, hội chứng Prader-Willi, hội chứng Williams … có thể khiến trẻ chậm đi cũng như không thể phát triển các kỹ năng khác như ngôn ngữ, vận động tinh, nhận thức …
XEM THÊM:  Bạn có biết rằng không quát mắng con cái rất tốt cho bạn và con bạn không?

Các vấn đề thể chất khác

Một số vấn đề về thể chất hoặc tình trạng phát triển cũng có thể làm chậm bước đi của bé, bao gồm:

  • Người mẹ bị nhiễm trùng, nhiễm độc tố trước khi sinh con.
  • Trẻ bị viêm màng não, tim bẩm sinh, thủy tinh thể… thường chậm biết đi.
  • Đứa trẻ đã bị chấn thương ở đầu.
  • Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng.
  • Trước 1 tuổi, trẻ hay ốm vặt, nằm viện lâu, ít vận động, vui chơi như bình thường nên có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại của trẻ.

Trẻ chậm biết đi có phải lo lắng? Khi nào tôi nên đưa con tôi đi khám?

trẻ em chậm biết đi

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ chậm biết đi không phải là nguyên nhân đáng lo ngại trừ khi nguyên nhân liên quan đến tình trạng bệnh lý. Do tốc độ phát triển cơ bàn chân của mỗi trẻ là khác nhau nên có trẻ sẽ biết đi sớm và có trẻ sẽ biết đi muộn.

Để xác định bé sau 1 tuổi không biết đi có phải là điều đáng lo ngại hay không, cách tốt nhất là mẹ hãy quan sát sự phát triển toàn diện của bé. Nếu bé chậm biết đi nhưng vẫn có thể bám vào đồ đạc để đứng dậy, biết cầm nắm đồ vật một cách thuần thục, biết kéo bàn ghế, có khả năng ngôn ngữ và nhận thức,… thì bạn cũng không cần quá lo lắng. nhiều vì con bạn vẫn đang di chuyển. phát triển bình thường.

XEM THÊM:  10 điều quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên dạy con

Bên cạnh sức mạnh cơ bắp, học cách đi bộ cũng liên quan đến sự cân bằng và sự tự tin. Vì vậy, bé sẽ cần nhiều thời gian hơn để tự tin bước đi. Điều cha mẹ cần làm là động viên, giúp đỡ và hạn chế ôm con quá nhiều. Bạn nên tạo điều kiện cho trẻ ngồi chơi trên sàn nhà để tăng khả năng vận động.

Trong trường hợp trẻ 1 tuổi không đứng dậy được (dù có sự hỗ trợ của người lớn) và trẻ 18 tháng tuổi không thể đi lại thì bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra. Ngoài vấn đề chậm biết đi, nếu bé có thêm một số đặc điểm khác thường như chân yếu, bắp chân không đều, tập tễnh… thì bạn cũng nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt. !

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.