Trẻ bao nhiêu tuổi có thể nói chuyện? Những dấu hiệu nào cho thấy bé sắp tập nói?

Ảnh tác giả

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể nói chuyện? Những dấu hiệu nào cho thấy bé sắp tập nói?

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể nói chuyện?  Những dấu hiệu nào cho thấy bé sắp tập nói?

Trẻ bao nhiêu tuổi thì biết nói là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Biết được thời điểm phát triển các mốc phát triển của trẻ sẽ giúp bạn nhận biết trẻ có bị chậm nói hay không và các vấn đề liên quan khác.

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là mỗi bé đều có những đặc điểm thể chất và cột mốc phát triển riêng ở từng thời điểm khác nhau. Con bạn sẽ đạt được cột mốc đó khi trẻ đã sẵn sàng. Vì vậy, đừng so sánh sự phát triển của bé với “đứa trẻ nhà hàng xóm”. Việc bạn cần làm là tìm hiểu về các mốc phát triển quan trọng mà bé đạt được để đảm bảo rằng bé đang phát triển bình thường.

Trước khi bé bắt đầu biết nói, cột mốc đầu tiên mà bé đạt được là phát ra tiếng ngân nga. Em bé của bạn sẽ phát ra âm thanh hu hu với các giai điệu và cao độ khác nhau cho đến khi bé biết nói.

Cuộc trò chuyện đầu tiên của bé sẽ là không lời. Bé sẽ nói chuyện với bạn thông qua cử chỉ và hành động mà không có bất kỳ âm thanh nào như nheo mắt, cau mày… Bé sẽ có những cử chỉ này để thể hiện nhu cầu của mình như đói, sợ hãi, buồn ngủ, lo lắng…

XEM THÊM:  Tầm quan trọng của vitamin đối với sự phát triển của trẻ

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể nói chuyện?

1. Các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 3 tháng tuổi

Khi được 3 tháng tuổi, bạn sẽ thấy bé tinh ý hơn trước. Em bé của bạn sẽ bắt đầu lắng nghe giọng nói của bạn, theo dõi chuyển động của môi và bắt đầu phân biệt các giọng nói và âm thanh khác nhau. Em bé của bạn cũng bắt đầu thể hiện sự phấn khích trước sự hiện diện của âm nhạc. Đó có thể là tiếng nhạc bạn mở cho bé nghe, tiếng chim hót, tiếng vỗ tay nhịp nhàng …

Bạn cũng sẽ cảm nhận được sở thích của bé đối với một số âm thanh nhất định, chẳng hạn bé thích nghe giọng nữ hơn giọng nam. Nếu mẹ là người chăm sóc chính, em bé cũng sẽ cảm thấy như vậy. Nếu bạn cho trẻ nghe một số âm thanh khi còn trong bụng mẹ, lúc này trẻ sẽ thích thú hơn với những âm thanh này.

Sau 3 tháng, bé sẽ bắt đầu phát ra những âm thanh gừ gừ khác nhau và lặp đi lặp lại.

2. Các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 6 tháng tuổi

Em bé 6 tháng tuổi

Trẻ mấy tháng tuổi bập bẹ? Khi được 6 tháng, nhiều em bé học cách bập bẹ và tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau. Một số từ đầu tiên bé nói có thể là “ba-ba” hoặc “mama”.

Cuối tháng thứ 6 và đầu tháng thứ 7, bé sẽ bắt đầu phản ứng với việc nghe tên. Nếu bạn nói nhiều ngôn ngữ ở nhà, em bé của bạn sẽ bắt đầu nhận ra điều đó. Ở độ tuổi này, bé có thể sử dụng âm thanh của mình để thể hiện cảm xúc của mình như vui, buồn, sợ hãi, tức giận, v.v.

Đừng nhầm những âm thanh đầu tiên của bé với việc nói chuyện. Ngay cả khi bé nói “bố ơi”, điều đó không có nghĩa là bé đang gọi “bố”. Hầu hết những từ mà bé nói trong giai đoạn này là ngẫu nhiên.

XEM THÊM:  Sinh trắc học dấu vân tay: Tiết lộ điều gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Trẻ chậm nói phải làm sao? Câu hỏi đã được trả lời

3. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ mấy tháng biết nói? Khi được 9 tháng, em bé của bạn sẽ bắt đầu hiểu một số từ cơ bản mà bạn sử dụng. Bé có thể hiểu một số từ đơn giản như “xin chào”, “tạm biệt” và thậm chí cả từ “không” mặc dù từ bé sử dụng có thể không cùng nghĩa với từ bạn đang dùng. Bé bắt đầu sử dụng nhiều tiếng vo ve hơn trong các tông giọng khác nhau. Đây cũng là một trong những dấu hiệu bé sắp tập nói mà mẹ cần lưu ý.

4. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể nói chuyện? Khi được 1 tuổi, bé có thể nói một số từ như “mẹ”, “bố” và một vài từ khác. Lúc này, bạn có thể cảm nhận được bé bắt đầu nói nhiều và rõ ràng hơn trước khi vừa vào nôi.

Hầu hết trẻ sơ sinh có thể nói một vài từ và biết cách kết nối các từ với nghĩa của chúng. Ví dụ, khi anh ấy nói “mẹ”, anh ấy sẽ biết rằng từ đó ám chỉ bạn.

Bé sẽ bắt đầu hiểu một số yêu cầu đơn giản như “không”, “ngồi xuống”… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bé sẽ làm theo những yêu cầu này.

5. Các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 18 tháng tuổi

18 tháng bé bắt đầu biết nói

18 tháng bé sẽ nói được ít nhất 10 từ, gia đình nên dạy bé nói một cách khoa học. Bé cũng có thể chỉ vào các đồ vật, bộ phận cơ thể và người khác nhau để gọi tên. Trẻ bắt đầu nói và cố gắng lặp lại những từ mới mà chúng nghe được. Nếu bạn thường nói với bé những câu đầy đủ, bé sẽ nhớ từ cuối cùng và lặp lại từ đó.

XEM THÊM:  Mách mẹ thực đơn ăn dặm của Viện dinh dưỡng cho từng độ tuổi

Ở độ tuổi này, bé vẫn chưa nói được rõ ràng, ví dụ thay vì nói “uống nước đi” thì bé sẽ nói “nuốt ước”…

>>> Có thể bạn quan tâm: Bé 20 tháng tuổi: Biết làm gì, phát triển ra sao

6. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi

Khi con bạn được 2 tuổi, bé đã có thể ghép các từ lại với nhau khi nói. Bé sẽ có thể nói những cụm từ ngắn và tập nói những câu đơn giản. Ví dụ, bé có thể nói những câu như “tạm biệt mẹ”, “cho con uống sữa” …

7. Cột mốc bé 3 tuổi.

Lúc này, bé sẽ có nhiều vốn từ vựng hơn. Trẻ bắt đầu nói những cụm từ dài hơn. Trẻ có thể nói và giải thích ý nghĩa của các từ “buồn”, “vui”…

Là cha mẹ, ai cũng vui mừng khi nghe những âm thanh đầu tiên khi bé bắt đầu biết nói. Tuy nhiên, đừng tạo áp lực cho con khi tập nói khi con chưa sẵn sàng. Hãy để bé phát triển theo tốc độ của riêng mình.

Trên đây là những chia sẻ của Cachchamcon.com về thắc mắc: “Bé mấy tháng biết nói?”. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn về sự hình thành và phát triển khả năng tập nói của con em mình qua từng giai đoạn đầu đời.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.