Trẻ 3 tuổi: Mẹ nên cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Trẻ 3 tuổi: Mẹ nên cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Trẻ 3 tuổi: Mẹ nên cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Cha mẹ nên bắt đầu dạy con thói quen ăn uống lành mạnh khi con được 3 tuổi. Bạn sẽ không thể ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn. Dưới đây là những thay đổi trong thói quen ăn uống và dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi.

Thay đổi thói quen ăn uống của bạn

Bé thích tự xúc ăn, có thể ăn những thức ăn mà bé chưa từng thử trước đây và sở thích có thể thay đổi theo từng ngày. Bé cũng có thể ăn cùng một loại thức ăn liên tục trong vài ngày và sau đó không bao giờ ăn nữa. Đây là một trong những phản ứng thường gặp ở lứa tuổi này nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Hãy để trẻ tự chọn đồ ăn trên bàn hoặc để trẻ ăn những món khác do trẻ tự chọn. Tuy nhiên, cha mẹ cần tránh cho bé ăn những món quá ngọt, béo hay mặn mà nên để bé dễ chịu. Tuy nhiên, bạn nên khuyến khích bé ăn những thức ăn lành mạnh bằng cách giới thiệu một lượng nhỏ và không cố ép bé ăn những thức ăn mà bé chưa bao giờ ăn trước đây.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Cha mẹ cần đảm bảo rằng bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bé không chịu ăn rau, mẹ đừng vội nản lòng hay tức giận mà hãy tiếp tục chuẩn bị rau cho bé ngay cả khi bé không thích ăn. Sau một thời gian, bé có thể thay đổi suy nghĩ và sẽ chấp nhận những món ăn mà trước đây bé rất ghét. Đây là thời điểm mà bạn nên giới thiệu cho bé những thói quen ăn uống lành mạnh.

Thức ăn không cần phải phức tạp để trở nên bổ dưỡng. Nếu có ít thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho con, bạn có thể chuẩn bị những thứ như bánh mì kẹp ức gà, một quả táo và một cốc sữa không béo hoặc ít béo.

Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và beta-carotene được cho là có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính ở người lớn, bao gồm cả ung thư và bệnh tim. Trong khi tác dụng của chúng vẫn đang được nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng chất chống oxy hóa là “siêu anh hùng” của các chất dinh dưỡng. Các loại rau có màu sắc tươi sáng như quả việt quất, quả mọng, bông cải xanh, rau bina, cà chua, khoai lang và cà rốt là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, bạn nên chú ý bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất không thể thiếu đó là chất xơ, chất đạm, chất béo và kali trong mỗi bữa ăn của trẻ.

Những thói quen cần tránh cho trẻ sơ sinh

Cho bé xem quảng cáo trên TV có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ xem tivi hơn 22 giờ mỗi tuần (khoảng 3 giờ mỗi ngày) có nguy cơ béo phì rất cao.

Trẻ em ở độ tuổi này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo trên TV về ngũ cốc và đồ ngọt có đường, đặc biệt là sau khi thấy mọi người ăn những thực phẩm này. Số lượng trẻ em béo phì đang tăng lên từng ngày. Vì vậy, bạn cần biết thói quen ăn uống của trẻ, dù ở nhà hay ở ngoài để đảm bảo trẻ ăn những thức ăn lành mạnh.

Tìm hiểu thêm về các hoạt động có thể giúp con bạn phát triển thể chất và tinh thần, chẳng hạn như chơi theo nhóm và chơi thể thao.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *