Trẻ 3 tuổi biết làm gì và cách dạy con thông minh cha mẹ cần biết

Trẻ 3 tuổi biết làm gì và cách dạy con thông minh cha mẹ cần biết

Trẻ 3 tuổi biết làm gì và cách dạy con thông minh cha mẹ cần biết

Nếu quan sát kỹ, bố mẹ sẽ thấy trẻ 3 tuổi bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và có xu hướng đặt nhiều câu hỏi khiến bạn đôi khi cảm thấy đau đầu. 3 tuổi là cột mốc đánh dấu nhiều bước phát triển mới của trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần nắm rõ về giai đoạn này để có cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh, ngoan ngoãn.

Vậy trẻ biết làm gì và cha mẹ nên dạy trẻ 3 tuổi học những gì? Hãy cùng Cachchamcon.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé.

Sự phát triển thể chất của trẻ 3 tuổi

Trẻ ở độ tuổi 3 sẽ chậm lớn hơn so với 2 năm đầu đời. Trung bình bé có thể tăng 1,8 – 2,2 kg và 5 – 7,5 cm trong năm nay.

Lên 3 tuổi, trẻ vẫn đang dành thời gian để tìm hiểu thêm về cơ thể của chính mình và cách kiểm soát nó. Trẻ 3 tuổi không chỉ phát triển về chiều cao, cân nặng mà còn bắt đầu hoàn thiện các kỹ năng vận động thô và tinh. Việc học và thành thạo các kỹ năng này sẽ khác nhau tùy thuộc vào khả năng và sự phát triển của từng trẻ.

Về kỹ năng vận động thô, hầu hết trẻ 3 tuổi đã có thể đi và chạy tốt, có thể leo cầu thang mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ. Không những vậy, trẻ còn có khả năng giữ thăng bằng khi kiễng chân, bật nhảy hay đi giật lùi. Cũng chính vì lý do này mà nhiều trẻ chạy nhảy, leo trèo cả ngày khiến các bậc phụ huynh cảm thấy mệt mỏi khi phải trông con. Tuy nhiên, vận động sẽ giúp bé phát triển khả năng giữ thăng bằng và phối hợp cơ thể tốt hơn. Ở độ tuổi này, bố mẹ cũng có thể bắt đầu tập cho con đi xe đạp 3 bánh.

Về kỹ năng vận động tinh, trẻ 3 tuổi thường có thể tự giặt và lau khô tay, tự mặc quần áo mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ (trừ áo sơ mi có cúc và cà vạt). 3 tuổi, bé đã có khả năng cầm nắm và điều khiển đồ vật khá thành thạo. Vì vậy, cha mẹ có thể dạy con tự dùng thìa, dĩa để xúc thức ăn, dạy trẻ 3 tuổi cách cầm bút để vẽ những đường nét hay những hình khối đơn giản.

Ngoài ra, ba tuổi cũng là giai đoạn bố mẹ có thể bắt đầu dạy con cách ngồi bô.

Sự phát triển tâm lý của trẻ 3 tuổi

3 tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu học cách đối phó với những sự kiện và tình huống căng thẳng xảy ra xung quanh mình. Trong giai đoạn đầu, trẻ có thể không kiểm soát và điều chỉnh được các phản ứng của bản thân. Vì vậy, con bạn có xu hướng cáu kỉnh và tức giận rất thường xuyên trong giai đoạn này. Cha mẹ cần nắm bắt tâm lý và hướng dẫn bé nhẹ nhàng, kiên nhẫn, không bắt nạt bé.

Ở độ tuổi này, bố mẹ cũng đã bắt đầu cho con đi học mẫu giáo. Trẻ có thể quấy khóc hoặc khó chịu khi bị tách khỏi cha mẹ hoặc người chăm sóc. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, điều này thường chỉ kéo dài trong vài tuần, lâu nhất là vài tháng. Sau đó, trẻ sẽ sớm thích nghi và dần thích thú hơn khi đi học mẫu giáo.

Đứa trẻ 3 tuổi

Ngoài ra, trẻ 3 tuổi cũng bắt đầu quan sát biểu hiện của những người xung quanh và học cách thể hiện cảm xúc của chính mình. Giờ đây, con bạn có thể sử dụng những câu nói đơn giản như “Con rất buồn” hoặc “Con rất vui!” để bày tỏ cảm xúc của một người. Giai đoạn này cũng là lúc trẻ bắt đầu phát triển về mặt tình cảm và tâm lý. Vì vậy, để giúp con bạn hiểu rõ hơn và hình thành cảm xúc của chính mình, hãy sử dụng những từ ngữ tình cảm trong các cuộc trò chuyện hàng ngày với con bạn, chẳng hạn như buồn, tức giận, hoặc hạnh phúc. Việc xây dựng vốn từ vựng về cảm xúc cho trẻ sẽ giúp trẻ diễn đạt và bộc lộ cảm xúc của chính mình tốt hơn. Không chỉ vậy, từ những từ này, bé sẽ có thể gọi tên những cảm xúc và từ đó hiểu được tâm trạng của người khác cũng như của chính mình.

Ở độ tuổi này, trẻ cũng bắt đầu biết đồng cảm với người khác. Cô ấy có thể cảm thấy bị tổn thương hoặc khó chịu khi ai đó xung quanh cô ấy buồn và thậm chí cố gắng an ủi hoặc xoa dịu họ. Các bé cũng dần có những hành động thể hiện tình cảm của mình với những người xung quanh như ôm, hôn… mà bố mẹ không cần phải nói.

Sự phát triển của các kỹ năng giao tiếp xã hội

Ở độ tuổi này, bạn có thể nhận thấy một sự thay đổi lớn trong cách con bạn tương tác và giao tiếp với các bạn cùng lứa tuổi. Đây là giai đoạn nhiều trẻ chuyển dần từ chơi cá nhân sang chơi theo nhóm. Trẻ em bắt đầu phát triển tình bạn thực sự với những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, bé có thể gặp rất nhiều khó khăn và cần sự giúp đỡ của bạn để học cách xoay sở với những mối quan hệ mới. Bởi vì, trẻ 3 tuổi đã bắt đầu nhận biết khái niệm “của bạn” và “của tôi”. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ hơi đau đầu khi phải “phân xử” những cuộc tranh cãi về đồ chơi giữa con cái và bạn bè. Trong trường hợp này, thay vì tập trung quá nhiều vào việc xác định đây là đồ chơi của ai, hãy dạy con bạn cách chơi hòa đồng với những đứa trẻ khác. Nếu con tỏ ra hung hăng và giành đồ chơi với bạn, cha mẹ nên can thiệp và dạy dỗ con. Bạn cần nhớ rằng, mắng mỏ không bao giờ Cách dạy trẻ 3 tuổi nghe lời hiệu quả, bạn nên nhẹ nhàng khuyên nhủ và chỉ cho bé những điều hay lẽ phải.

Bên cạnh đó, những người xung quanh như bố mẹ, người thân hay bạn bè góp phần không nhỏ vào tính cách của trẻ 3 tuổi. Vì trong giai đoạn này, chúng sẽ quan sát hành động và cách cư xử của mọi người và sao chép chúng. Vì vậy, cha mẹ hãy cẩn thận với hành vi của mình vì trẻ rất dễ làm theo. Ngoài ra, con bạn cũng có thể bắt chước các nhân vật mà chúng nhìn thấy trên TV hoặc trong sách. Do đó, lúc này, bạn cũng nên chú ý đến những bộ phim hoạt hình hay truyện tranh mà bé xem.

Phát triển nhận thức

Đứa trẻ 3 tuổi

Nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng phát triển nhận thức chỉ đơn giản là dạy trẻ 3 tuổi toán, đếm hoặc học bảng chữ cái. Tuy nhiên, tri giác ở đây bao gồm toàn bộ quá trình hấp thụ thông tin, xử lý và hiểu nó. Vì vậy, ở độ tuổi này, trẻ thường có thể đặt câu hỏi để học một kiến ​​thức và lặp lại chúng cho đến khi nhận được câu trả lời. Mặc dù điều này đôi khi khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu, nhưng hãy hiểu rằng trẻ đang trong quá trình học hỏi về mọi thứ xung quanh và bạn chính là người thầy đầu tiên trong đời của chúng. Vì vậy, cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh là mẹ hãy kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc của con. Nếu bạn không trả lời được, hãy xếp lịch lại cho trẻ, sau đó tìm hiểu và trả lời trẻ sau. Đây là cách dạy trẻ 3 tuổi hiệu quả giúp trẻ tiếp thu nhiều kiến ​​thức hơn.

Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ đã có thể ghi nhớ khoảng 500-900 từ và có khả năng hiểu những gì bạn nói tốt hơn. Bé không chỉ nói được những câu ngắn khoảng 2-3 từ mà có thể nói một số câu dài khoảng 4-5 từ. Trí óc và trí tưởng tượng của bé cũng cực kỳ phát triển ở độ tuổi này. Như vậy, trẻ có thể bắt đầu thích thú với kiến ​​thức về hình dạng, màu sắc… Bạn có thể dạy trẻ 3 tuổi tô màu, phân biệt hình dạng hoặc thậm chí học bảng chữ cái. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, mỗi đứa trẻ sẽ có những khả năng khác nhau, vì vậy hãy để chúng phát triển theo khả năng của mình. Đừng cố ép con học quá nhiều vì điều này có thể gây áp lực cho con.

Mặc dù mỗi đứa trẻ sẽ phát triển với tốc độ khác nhau nhưng nếu cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu dưới đây trong quá trình nuôi dạy trẻ 3 tuổi, hãy tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia:

  • Trẻ 3 tuổi chậm nói, không nói rõ ràng hoặc thường xuyên chảy nước miếng.
  • Gặp khó khăn khi chơi với các đồ chơi đơn giản như mảnh ghép, bảng phân biệt hình dạng, v.v.
  • Không hiểu các từ hoặc hướng dẫn đơn giản
  • Không giao tiếp bằng mắt hoặc giao tiếp bằng mắt
  • Không muốn chơi với đồ chơi hoặc không chơi với những đứa trẻ khác
  • Thường xuyên bị ngã, đặc biệt là khi đi cầu thang.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được trẻ 3 tuổi biết làm gì và dạy chúng như thế nào. Cha mẹ hãy nhớ, mỗi bé sẽ có một khả năng phát triển khác nhau. Vì vậy, bạn nên để trẻ phát triển tự nhiên và đừng cố ép trẻ quá nhiều. Trong giai đoạn này, bạn cũng nên dành nhiều thời gian để quan sát bé. Nếu nhận thấy có những biểu hiện bất thường, mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *