Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ ngủ quá ít hay quá nhiều có sao không?

Ảnh tác giả

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ ngủ quá ít hay quá nhiều có sao không?

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ ngủ quá ít hay quá nhiều có sao không?

Giấc ngủ của trẻ 1 tháng tuổi luôn được các bậc cha mẹ quan tâm. Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày chỉ để ngủ. Đôi khi trẻ hay quấy khóc và hay thức giấc vào ban đêm. Đó có phải là dấu hiệu của bệnh rối loạn giấc ngủ không và trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Bài viết dưới đây của Cachchamcon.com sẽ giải đáp những thắc mắc về thời gian ngủ của trẻ 1 tháng tuổi để giúp bạn chăm sóc bé tốt hơn.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ 1 tháng tuổi

Đối với trẻ 1 tháng tuổi, ngủ ngon và đủ giấc sẽ giúp bé phát triển tốt. Lý do là vì khi trẻ ngủ, quá trình sửa chữa mô và hình thành các kết nối thần kinh mới đang được tiến hành. Điều này ảnh hưởng đến não bộ, cơ thể, cảm xúc và hành vi của trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển liên tục của trẻ trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Khoa học đã chứng minh, đi ngủ trước 10h hàng đêm và ngủ sâu giấc sẽ giúp hormone tăng trưởng được tiết ra tối đa, giúp bé 1 tháng tuổi phát triển chiều cao tốt trong tương lai. Không chỉ vậy, nếu trẻ thường xuyên có giấc ngủ chất lượng thì khả năng tập trung và tiếp thu kiến ​​thức sau này sẽ được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của bé. Khi trẻ ngủ đủ giấc sẽ kiểm soát tốt cảm xúc của mình, giảm cáu gắt và mệt mỏi.

Giấc ngủ ngon còn giúp trẻ 1 tháng tuổi có hệ miễn dịch khỏe mạnh, trở nên hiếu động và thích tiếp xúc với mọi thứ xung quanh. Ngược lại, nếu tình trạng rối loạn giấc ngủ vào ban đêm kéo dài, trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, quấy khóc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ. Không chỉ vậy, trẻ 1 tháng tuổi ngủ không đủ giấc cũng rất dễ bị thừa cân trong tương lai. Ngoài ra, giấc ngủ sâu, đủ giấc mà không bị đánh thức đột ngột đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Vậy trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Mời bạn đọc để có câu trả lời.

XEM THÊM:  Hãy cùng tìm hiểu xem các bà mẹ nổi tiếng khắp Việt Nam đã tập cho con mình cách đánh răng như thế nào nhé

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc Trẻ 1 tháng tuổi lần đầu cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia nhi khoa, hầu hết trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi dành hơn 50% thời gian trong ngày để ngủ. Được chứ Được sinh ra bằng melatonin của mẹ, lịch ngủ của trẻ 1 tháng tuổi khá phong phú và liên tục. Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều hơn thức, mặc dù hầu hết chúng chỉ là giấc ngủ ngắn hoặc trên một lịch trình bất thường.

1. Các nghiên cứu về giấc ngủ đủ giấc của trẻ 1 tháng tuổi

 • Theo National Sleep Foundation (NSF), trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng nên dành 14-17 giờ để ngủ mỗi ngày. Một số trẻ thậm chí có thể ngủ tới 18-19 giờ mỗi ngày. Cụ thể, trẻ sơ sinh có thể ngủ được khoảng 8 phút giờ Vào ban đêm, phần còn lại của giấc ngủ diễn ra trong 2 đến 5 giấc ngủ ngắn ban ngày. Những con số này có thể khác nhau tùy từng trẻ.
 • Mặt khác, một nghiên cứu về giấc ngủ của trẻ 1 tháng tuổi ở Thụy Sĩ cho thấy, trung bình một ngày, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng 14-15 giờ. Trong đó, 96% trẻ 1 tháng tuổi ngủ 9-19 tiếng mỗi ngày và 50% ngủ từ 13-16 phút. giờ/ngày. Trong ngày, trẻ 1 tháng tuổi thường ngủ trung bình từ 5 – 6 tiếng. Cụ thể, 96% trẻ ngủ 2-9 tiếng và 50% trẻ dành 4,5-7 tiếng để ngủ trong ngày.
 • Ở Việt Nam, theo thống kê, trẻ 1 tháng tuổi ngủ trung bình 15,5 tiếng / ngày. Trẻ em ở độ tuổi này thường sẽ ngủ tổng cộng 12-16 phút giờ. Trong đó, giấc ngủ ban đêm của trẻ thường chiếm 8,5. giờ Hằng ngày.

Mặc dù có sự khác biệt về thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh giữa các quốc gia, nhưng hãy yên tâm rằng, nếu con bạn ngủ trong khoảng từ 14 đến 17 giờ mỗi ngày (có thể thay đổi từ 1 đến 2.) giờ tùy thuộc vào từng đứa trẻ), đó là một dấu hiệu tốt. Các nghiên cứu về trẻ sơ sinh cũng cho thấy trẻ bú sữa mẹ ngủ ít hơn trẻ bú sữa công thức. Ngoài ra, trẻ có thể ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường khi bị ốm hoặc khi sinh hoạt của chúng bị gián đoạn. Đây là câu trả lời được tìm ra cho câu hỏi “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?”.

Bạn không cần phải ép buộc tôi Tuân thủ nghiêm ngặt thời gian ngủ đủ giấc của trẻ 1 tháng tuổi. Tuy nhiên, bố mẹ có thể dựa vào khung giờ ngủ trên của trẻ để biết trẻ ngủ đủ giấc hay có vấn đề về giấc ngủ.

2. Hầu hết trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ngủ trưa nhiều vào ban ngày, thậm chí cả ban đêm.

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?”, Các bậc cha mẹ cần hiểu rõ hơn về giấc ngủ của con mình. Mặc dù trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ nhưng giấc ngủ ngắn của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường khá ngắn. Vì trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi chưa phát triển đồng hồ sinh học., Vì vậy, giấc ngủ của trẻ không liên quan đến chu kỳ ánh sáng ban ngày và ban đêm. Khi chúng không quen với nhịp điệu của một ngày và đêm điển hình, trẻ thường không ngủ vào những giờ mà cha mẹ cho là phù hợp, đặc biệt là vào ban đêm.

XEM THÊM:  Trẻ 3 tuổi: Mẹ nên cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Thông thường, trẻ chỉ thức khi được bú sữa, mỗi lần thức thường kéo dài từ 40 – 90 phút. Đây là giai đoạn mà nhu cầu của trẻ chỉ xoay quanh 3 giấc ngủ, ăn uống và vệ sinh. Vì thể tích dạ dày nhỏ, không chứa đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức để giúp bạn no lâu, vì vậy Trẻ sơ sinh thường đói. Nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ có thói quen bú thường xuyên hơn, khoảng 2-3 giờ /cho con bú. Trong khi đó, trẻ bú mẹ bình thường thì bú ít hơn, khoảng 3 – 4 giờ / ngày.cho con bú. Do đó, trẻ có thể cần 6-12 lần bú mỗi ngày dẫn đến mỗi giấc ngủ thường chỉ kéo dài 2-4 giờ, ngay cả vào ban đêm. Ở một số trẻ, thời gian ngủ này có thể ít hơn hoặc nhiều hơn. Khi trẻ lớn lên, tổng số giấc ngủ sẽ giảm dần. Nhưng độ dài của giấc ngủ ban đêm tăng lên.

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không?

Câu hỏi “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?” đã được trả lời. Nhưng liệu con bạn ngủ quá nhiều có sao không? Tuy tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ 1 tháng tuổi là không thể phủ nhận nhưng việc ngủ quá nhiều trong ngày cũng là một vấn đề cần lưu ý. Trong 4 tuần đầu sau sinh không nên cho trẻ ngủ quá 19 phút. giờ một ngày. Khi được 1 tháng tuổi, nên cho bé bú khoảng 8 lần trong 24 phút. giờ. Để con bạn ngủ cả ngày hoặc hơn 19 giờ có thể có nghĩa là con bạn sẽ hút và không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bé không đủ tỉnh táo để ăn 8 lần một ngày, hãy đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn.

Không hiếm trường hợp trẻ ngủ gật liên tục khi bú hoặc lâu hơn 19 giờ một ngày, trừ khi trẻ bị ốm hoặc khó bú. Một số lý do khiến trẻ ngủ lâu hơn bình thường là:

 • Em bé 1 tháng tuổi có thể trải qua một bước nhảy vọt về tăng trưởng hoặc phát triển
 • Em bé của bạn có thể bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh.
 • Một đứa trẻ có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng (mặc dù trường hợp này rất hiếm).
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, em bé có thể mắc một bệnh lý khác khiến trẻ ngủ quá nhiều. Rối loạn nhịp thở và nhịp tim có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Trẻ sinh non thường có thời gian ngủ khác với trẻ sơ sinh sinh ra Đầy tháng.
 • Một số trẻ ngủ quá nhiều vì vàng da.
 • Đôi khi, trẻ có thể ngủ quá nhiều vì ăn không đủ.
XEM THÊM:  Các cột mốc đánh dấu kỹ năng vẽ và viết của con bạn

Mặc dù trẻ 1 tháng tuổi ngủ lâu hơn bình thường có thể không phải là dấu hiệu nguy hiểm nhưng nếu có những biểu hiện sau, bạn nên đưa bé đi khám:

 • Em bé thở hổn hển hoặc thở khò khè.
 • Tiếng thở của em bé rất to.
 • Lỗ mũi của trẻ phồng lên khi chúng thở.
 • Da xung quanh xương sườn của bé bị lõm vào khi bé thở.
 • Em bé bị sốt.
 • Em bé có thể đã hít vào, chạm vào hoặc nuốt phải là một cái gì đó độc hại.

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít có tốt không?

Bé 1 tháng ngủ ít có sao đâu

Sau khi biết trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu thì bố mẹ cần so sánh thời gian ngủ của trẻ, để đánh giá xem trẻ có ngủ quá ít hay không. Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ 1 tháng tuổi. Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm cả não, trải qua sự phát triển vượt bậc. Quá trình này giúp bé phát triển các kỹ năng vận động và nhận thức. Thiếu ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngủ không đủ giấc có thể khiến trẻ chậm phát triển nhận thức, hành vi và thể chất.

Nếu nhật ký giấc ngủ của con bạn cho thấy giấc ngủ ban ngày và ban đêm không đủ trong ngày và bạn thấy các dấu hiệu cho thấy trẻ mệt mỏi quá sức, bao gồm quấy khóc dai dẳng, khó ngủ về đêm, bạn nên đưa trẻ đi khám.. Các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp giúp con bạn ngủ đủ giấc.

Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các dấu hiệu về giấc ngủ của trẻ, đồng thời ghi nhật ký giấc ngủ để sớm phát hiện những bất thường liên quan đến giấc ngủ của trẻ 1 tháng tuổi.

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ”.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.