Tìm hiểu về sự phát triển của em bé 13 tháng tuổi

Tìm hiểu về sự phát triển của em bé 13 tháng tuổi

Tìm hiểu về sự phát triển của em bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể cực kỳ hiếu động vì muốn khám phá thế giới xung quanh theo nhiều cách khác nhau.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bé nhà mình vừa bước qua cột mốc một tháng tuổi sẽ có những đặc điểm phát triển gì thì hãy cũng Cachchamcon.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chiều cao và cân nặng của bé 13 tháng tuổi

Trẻ 13 tháng tuổi nên cân nặng bao nhiêu là vừa đủ? Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng trung bình của trẻ 13 tháng tuổi là 9,1kg đối với bé gái và 9,8kg đối với bé trai. Chiều cao trung bình sẽ ở mức 75,1 cm đối với trẻ em gái và 76,9 cm đối với trẻ em trai.

Tất nhiên, mỗi em bé đều khác nhau và con số trên cân không phải là điều quan trọng nhất. Miễn là bé tăng cân và phát triển một cách khỏe mạnh thông qua các đường cong dương trong biểu đồ tăng trưởng.

Nếu vẫn còn lo lắng, cha mẹ có thể đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Bé 13 tháng tuổi có thể làm được những gì?

Sự phát triển của một em bé đạt mốc 13 tháng sẽ có những đặc điểm sau:

Khả năng nói

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc trẻ 13 tháng tuổi có nói được không, câu trả lời sẽ là có nhưng tất nhiên sẽ không rõ ràng mà giống như bập bẹ hơn, chẳng hạn như “bố”, “bố”, “mẹ”, “ha. “…

Một câu hỏi phổ biến khác của các bậc cha mẹ là trẻ 13 tháng tuổi có thể nói được bao nhiêu từ? Hầu hết trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 12 đến 13 tháng đều có thể nói một hoặc hai từ.

Em bé 13 tháng tuổi của bạn cũng tiến bộ trong giao tiếp với người lớn mà không cần phải khóc, thay vào đó sử dụng các dấu hiệu, chẳng hạn như chỉ tay vào một đối tượng quan tâm.

Tính di động

Hầu hết trẻ mới biết đi có thể tự đứng dậy và di chuyển quanh phòng trong khi bám vào đồ đạc, hoặc thậm chí có những trẻ mới biết đi mà không cần trợ giúp.

Một số phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con mình chưa biết đứng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này là bình thường vì một số trẻ sơ sinh chưa bắt đầu biết đứng cho đến 18 tháng, thậm chí là những bước đi đầu tiên.

Khả năng thể hiện cảm xúc

Bé 13 tháng tuổi đã có thể phát triển cảm xúc khá rõ ràng thông qua việc thể hiện các cảm xúc như thất vọng, sợ hãi, tức giận, chống đối, bướng bỉnh, buồn bã và bối rối. Những biểu hiện này sẽ là một phần của quá trình phát triển ở trẻ nhỏ.

Chế độ ăn cho bé 13 tháng tuổi

hình nón táo ở trẻ nhỏ

13 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Do đó, hãy cho phép trẻ thử nhiều loại thức ăn khác nhau.

Trẻ tháng này nên ăn bao nhiêu?

Các bác sĩ cho biết hầu hết trẻ mới biết đi cần khoảng 1.000 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, cố gắng đếm lượng calo mà con bạn hấp thụ là không thực tế. Bạn không thể mong đợi một đứa trẻ 13 tháng tuổi ăn những khẩu phần có kích thước giống nhau từ bữa này sang bữa khác hoặc cùng một lượng thức ăn từ ngày này sang ngày khác.

Khi học cách làm quen với thức ăn đặc cho bé, hãy sắp xếp khẩu phần ăn bằng khoảng 1/4 lượng thức ăn của người lớn. Sau đó để trẻ tự chọn ăn gì và ăn bao nhiêu dựa trên sự thèm ăn và nhu cầu của trẻ.

Trẻ 13 tháng tuổi được biết đến là những người kén ăn và có những ngày trẻ dường như không có hứng thú với bất kỳ loại thức ăn nào và chỉ uống sữa.

Bé 13 tháng tuổi nên ăn gì?

Ngoài 3 bữa chính, bé 13 tháng tuổi sẽ cần thêm hai bữa phụ mỗi ngày. Ưu tiên các món ăn được chế biến từ các nhóm thực phẩm: rau củ, trái cây, ngũ cốc, đạm và sữa.

Trẻ mới biết đi có xu hướng hấp thụ khá nhiều canxi, sắt và chất xơ. Ngoài các sản phẩm từ sữa, bé vẫn có thể nhận được canxi từ các thực phẩm như rau lá xanh, bông cải xanh và đậu phụ.

Đối với chất sắt, hãy khuyến khích trẻ nếm thức ăn làm từ ngũ cốc nguyên hạt, thịt bò nạc. Chất xơ từ rau xanh, đậu nghiền, chuối sẽ là gợi ý lý tưởng cho khẩu phần ăn của bé 13 tháng tuổi.

Trẻ 13 tháng tuổi nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Trẻ 13 tháng tuổi nên uống bao nhiêu sữa là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đặt ra. Câu trả lời là lượng sữa mà bé uống phụ thuộc vào lượng canxi trong thức ăn và đồ uống khác mà bé tiêu thụ.

Hầu hết trẻ 13 tháng tuổi cần được bổ sung 700mg canxi mỗi ngày. Vì vậy, nếu bé không nhận được canxi từ bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác, bé sẽ cần khoảng 7o0ml sữa và bạn có thể tăng hoặc giảm lượng sữa khi bé tập ăn thức ăn đặc hơn.

Phương Uyên / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *