Tìm hiểu thêm về hành vi và tâm lý của trẻ ở giai đoạn trẻ mới biết đi

Tìm hiểu thêm về hành vi và tâm lý của trẻ ở giai đoạn trẻ mới biết đi

Tìm hiểu thêm về hành vi và tâm lý của trẻ ở giai đoạn trẻ mới biết đi

Tâm lý trẻ phát triển dần theo từng giai đoạn với những biểu hiện khác nhau. Ở độ tuổi chập chững biết đi, bé có nhiều hành vi khiến bạn không hài lòng nhưng bạn cần có cách ứng phó phù hợp để dạy con.

Trẻ chập chững biết đi có nhiều hành vi kỳ lạ như đánh hoặc cắn bạn, giật tóc, la hét… Trước những tình huống này, nhiều người cho rằng trẻ hư, bướng bỉnh nhưng thực chất đều xuất phát từ sự phát triển. tâm lý trẻ em. Vậy yếu tố tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của trẻ giai đoạn này? Cachchamcon.com sẽ bật mí cho bạn trong bài viết sau.

1. Trẻ hung hăng, đánh hoặc cắn bạn

Bạn có thể bị sốc khi biết rằng hành vi hung hăng ở trẻ sơ sinh là một phần rất bình thường trong quá trình phát triển của trẻ mới biết đi.

Việc bắt đầu có kỹ năng ngôn ngữ, mong muốn được độc lập và tâm lý thích kiểm soát và làm chủ đã khiến trẻ phải vật lộn để có được thứ mình cần.

Dù đây là biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ nhưng bạn không nên bỏ qua hành vi này ở trẻ mới biết đi. Bạn cần làm cho trẻ hiểu rằng hành vi hung hăng là không thể chấp nhận được và chỉ cho trẻ những cách khác để thể hiện cảm xúc của mình.

Có thể làm gì để kiểm soát hành vi này ở trẻ mới biết đi?

 • Giữ bình tĩnh, đừng tức giận: La mắng hoặc đánh con sẽ không khuyến khích sự thay đổi tích cực trong hành vi của chúng. Bạn sẽ chỉ khiến trẻ học tính xấu này.
 • Đưa ra mệnh lệnh, ranh giới rõ ràng: Phản ứng ngay lập tức bất cứ khi nào trẻ hiểu được hành vi gây hấn. Hãy kéo trẻ ra khỏi tình huống gây hấn và cho trẻ thời gian để bình tĩnh lại.
 • Củng cố Hành vi Tích cực: Thay vì nhấn mạnh và tập trung quá nhiều vào hành vi xấu của trẻ, bạn cần dành nhiều lời khen ngợi cho trẻ mỗi khi trẻ cư xử tốt.
 • Giúp trẻ vui chơi và năng động mỗi ngày: Nếu bạn để trẻ ngồi một cách thụ động trong nhà. Sự buồn chán và thừa năng lượng còn có thể khiến trẻ thay đổi tâm lý, dễ cáu gắt và có những hành vi quá khích.

2. Nói dối

Cho đến khi 3 hoặc 4 tuổi, trẻ vẫn chưa thực sự có thể phân biệt được đâu là thực tế và đâu là hư cấu. Vì vậy, trẻ không thể biết được đâu là nói dối và đâu là nói thật. Trẻ nói dối có thể do những nguyên nhân sau:

 • Trí tưởng tượng quá phong phú: Khả năng sáng tạo của trẻ mới biết đi phát triển đến mức đôi khi chúng nghĩ những gì chúng tin là có thật. Ví dụ, để một công chúa ngủ dưới giường của trẻ khiến trẻ nói dối bạn.
 • Trí nhớ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển: Trẻ thường quên những việc mình vừa làm. Ví dụ, con bạn có thể vô tình vẽ lên tường bằng bút màu, nhưng khi bạn hỏi con có định vẽ không, con bạn sẽ nói không. Có những lúc trẻ không nói dối, trẻ chỉ quên mình đã làm gì.
 • Hội chứng thiên thần: Một đứa trẻ thấy cha mẹ luôn xem mình như một thiên thần nhỏ không làm gì sai sẽ bắt đầu tin vào điều này và nói dối về những sai lầm của mình.

Bạn cần làm gì để đối phó với hành vi này?

 • Khuyến khích con bạn nói sự thật: Việc la mắng sẽ khiến con bạn không bao giờ nói ra sự thật. Bạn cần cho trẻ thấy bạn biết ơn bạn và bạn cảm thấy thế nào khi trẻ dám nói sự thật với bạn.
 • Đừng đổ lỗi cho trẻ: Thay vì buộc tội trẻ là kẻ rải màu ra khắp nhà. Khi bạn nói, “Tôi tự hỏi tại sao chúng ở khắp nơi trong nhà?” và “Giá như ai đó có thể giúp tôi việc này.” Tâm lý của trẻ ở lứa tuổi này là rất thích giúp đỡ bố mẹ và khen ngợi những hành vi tốt. Vì vậy, bé sẽ ngay lập tức chấp nhận yêu cầu của bạn và giúp dọn dẹp nhà cửa.
 • Đừng kỳ vọng quá nhiều: Đặt quá nhiều kỳ vọng cho con cũng như hàng ngàn quy tắc khác đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm thấy thất vọng tràn trề mỗi khi con mắc lỗi. Trẻ sẽ nói dối bạn để tránh cha mẹ cảm thấy thất vọng về chúng.
 • Xây dựng lòng tin: Hãy để con bạn cảm thấy rằng bạn tin tưởng con và cũng được tin tưởng. Trung thực là một đức tính quan trọng mà bạn cần làm gương cho con cái.

3. Trẻ em hay giật tóc

Kéo, giật mạnh, cắn tóc là những cách trẻ khiến mọi người chú ý đến mình. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến hành vi này và lý do đơn giản nhất là trẻ muốn nhận được phản hồi và lặp lại hành vi đó. Theo giáo sư tâm lý học Mark W. Roberts tại Đại học bang Idaho, trẻ em giật tóc bạn giống như phản ứng bật tắt bóng đèn đầy phấn khích. Trẻ giật tóc và bạn la hét sẽ khiến trẻ rất thích thú và vui vẻ.

Một lý do khác cho hành vi này được cho là trẻ sơ sinh đang phát triển các kỹ năng nhận thức để đối phó với mọi thứ và chúng có thể kéo tóc để kiểm soát hướng đi của một tình huống cụ thể.

Làm thế nào để đối phó?

 • Chứng minh cho trẻ thấy việc nhổ tóc không có tác dụng: Điều này không có nghĩa là bạn im lặng mà chỉ cho trẻ thấy rằng bạn vẫn biết trẻ đang làm gì, nhưng vô ích. Ví dụ, khi con bạn giật tóc để lấy đồ chơi, bạn cầm đồ chơi đó lại và giải thích, chúng ta không kéo tóc để lấy thứ mình muốn.
 • Ngăn cản hành vi của trẻ: Tâm lý của trẻ là sẽ tiếp tục làm điều đó nếu bạn đáp lại bằng hình thức phớt lờ hoặc chỉ cười. Thay vào đó, bạn cần ra lệnh bằng giọng nói: Đừng kéo tóc tôi, điều đó làm tôi đau.
 • Không giật tóc ngược: Bé sẽ nghĩ đó chỉ là một trò chơi qua lại và sẽ tiếp tục thực hiện.

4. Hành vi la hét của trẻ xuất phát từ tâm lý nào?

Một số trẻ mới biết đi la hét bất cứ khi nào chúng muốn cha mẹ chú ý. Những người khác la hét như một cách để giải tỏa sự bực bội khi em bé không đạt được điều mình muốn.

Trẻ mới biết đi thích khám phá năng lượng giọng nói của mình và luyện tập chúng.

Một số mẹo để đối phó với hành vi này:

 • Hạn chế đưa trẻ đến những nơi cần yên tĩnh, linh thiêng để không phải bối rối trước hành động la hét này của trẻ.
 • Yêu cầu con bạn sử dụng giọng nói có thể nghe thấy khắp nhà: Nếu con bạn la hét vì quá vui mừng hoặc phấn khích, cố gắng không chỉ trích hoặc la mắng con.
 • Chơi trò chơi “âm lượng” để xem ai có thể thì thầm và điều khiển giọng nói từ to đến nhỏ hoặc chơi trò chơi chọn giọng nói phù hợp với tình huống.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *