Tiết lộ 6 bí quyết giúp con thông minh

Tiết lộ 6 bí quyết giúp con thông minh

Tiết lộ 6 bí quyết giúp con thông minh

Các bậc cha mẹ thường mong muốn con mình thông minh và khỏe mạnh. Ngoài việc bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có một số cách khác để giúp con bạn thông minh.

Đôi khi, bé đi ngoài cả ngày và không chịu dừng lại một phút. Lúc này, hãy để bé yên vì đây là lúc bé muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Dưới đây là một số cách hiệu quả giúp trẻ trau dồi kinh nghiệm và kiến ​​thức. Cùng Cachchamcon.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nói chuyện với em bé của bạn

Hầu hết các em bé học một từ mới mỗi tuần. Từ 18 tháng đến 2 tuổi, bé có thể nói 50-100 từ. Trẻ càng nói nhiều thì càng học được nhiều từ mới.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên kể cho bé nghe những câu chuyện của chính bạn. Ví dụ, bạn đã làm những việc gì trong ngày và thực hiện chúng như thế nào. Đây là một cách tuyệt vời để diễn đạt điều đó với con bạn và giúp chúng học thêm từ vựng trong suốt cả ngày. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm bạn nên đọc sách cho trẻ nhiều hơn. Bạn có thể kể chuyện bằng nhiều giọng khác nhau cho từng nhân vật trong truyện. Điều này sẽ giúp bé vui vẻ và hứng thú hơn với câu chuyện.

Nói với bé bằng giọng nhẹ nhàng, chậm rãi, không quá nhanh dẫn đến khó hiểu và khó tương tác. Trẻ em thường thích nghe giọng nói của những người xung quanh vì chúng cảm thấy dễ hiểu hơn. Bạn cũng có thể cải thiện khả năng đọc và đánh vần của bé bằng cách nói chuyện với bé và sử dụng nhiều từ vựng hơn.

2. Chia sẻ cảm xúc của bạn với bé

Sự phát triển của trí tuệ rất quan trọng đối với sự phát triển và nhận thức của trẻ. Bạn nên khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc của mình. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng cho trẻ sau này.

Khi con bạn đang chơi với bạn và vô tình va vào bạn, hãy giải thích cho con rằng đó chỉ là một tai nạn. Nếu con bạn không tỏ ra hối hận vì đã làm như vậy, lúc này, hãy giúp con nhận ra vấn đề. Thái độ của trẻ rất quan trọng, bởi vì trẻ không chịu nhận lỗi có nghĩa là các kỹ năng xã hội của trẻ chưa tốt.

Làm điều tương tự sẽ mang lại cho bé những cảm xúc tích cực. Ví dụ, nếu con bạn chia sẻ điều gì đó với bạn, hãy dành thời gian để nói cho trẻ biết trẻ sẽ thu được gì từ việc chia sẻ. Bạn có thể nói điều gì đó như: “Bạn đã chia sẻ với bạn bè của mình như thế nào?”, “Bạn đã làm cho bạn bè của mình hạnh phúc như thế nào?”. Bằng cách kết hợp cảm xúc và hành động, bạn đang xây dựng trí thông minh cảm xúc ở bé. Điều này sẽ theo bạn đến hết cuộc đời.

3. Chơi trò chơi trẻ em thông minh

Các trò chơi kịch tính thường giúp tăng khả năng tập trung và tự chủ. Đây là hai trò chơi giúp trẻ học hỏi và kiểm soát bản thân.

  • Đảo ngược: Chụp một bộ tranh đơn giản và cho trẻ xem từng người và đồ vật. Giả sử bức tranh đầu tiên là mặt trời, khi bạn cho trẻ xem bức tranh, hãy yêu cầu trẻ nói: “Buổi tối” thay vì “ban ngày” (hoặc “mặt trăng” thay vì “mặt trời”).
  • Nếu bé chưa đủ lớn để chơi trò chơi thông qua trò chuyện, bạn có thể cho bé chơi các trò chơi có vần điệu. Ví dụ, bạn đánh trống một lần và con bạn đánh trống hai lần.

Đây là những trò chơi dành cho trẻ từ 3 đến 4 tuổi giúp phát huy tính tự chủ. Điều này cũng liên quan đến các kỹ năng toán học, khả năng lập kế hoạch và giải quyết vấn đề.

4. Tạo không gian sáng tạo cho bé

Bạn muốn tạo không khí vui chơi tốt nhất cho bé? Trang trí phòng của bé với các tạp chí thiết kế hoặc ý tưởng từ một nhà sinh học phân tử phát triển.

Để giúp trẻ sáng tạo một cách tự nhiên, bạn nên tạo môi trường thân thiện để trẻ phát huy trí tưởng tượng. Điều này không có nghĩa là bé phải có đồ chơi mới hoặc đắt tiền. Một chiếc hộp rỗng hoặc một vài cây bút chì cũng là những món đồ chơi tuyệt vời cho trẻ em. Bạn cho bé không gian và thời gian để trải nghiệm những điều mới mẻ.

Bạn có thể cho bé nhiều lựa chọn giải trí khác nhau. Ví dụ, bạn có thể hỏi con bạn có muốn nghe nhạc, vẽ, tô màu, chơi với các khối hay xây một ngôi nhà hay không. Bất kỳ trò chơi nào cũng khuyến khích sự sáng tạo ở trẻ.

5. Khen ngợi những nỗ lực của bé

Theo một nghiên cứu, khi cha mẹ khen ngợi nỗ lực của con cái, chúng sẽ chăm chỉ hơn và học tốt hơn. Vì vậy, khi bạn muốn khen con mình, hãy nói: “Con làm việc chăm chỉ”. Điều quan trọng là đứa trẻ đã làm gì để có được kết quả đó.

Khi lớn lên, trẻ sẽ phát triển tư duy tăng trưởng. Điều này có nghĩa là trẻ tin rằng chúng có thể làm được nhiều việc hơn nếu chúng cố gắng. Ngược lại, những gì anh ấy làm được là do khả năng và chỉ số IQ bẩm sinh, tức là anh ấy có tư duy cố định.

Một nghiên cứu kéo dài hơn 30 năm cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình có tư tưởng phát triển luôn vượt trội hơn những đứa trẻ có tư duy cố định. Những đứa trẻ có tư duy phát triển luôn có thái độ tươi tỉnh đối với thất bại, chúng không nhận ra lỗi lầm của mình. Trẻ chỉ hiểu sai lầm là vấn đề cần được giải quyết.

6. Chỉ vào sự vật, hiện tượng

Khi được 9 tháng tuổi, bé có thể nhìn vào ngón tay của bạn để biết bạn đang chỉ cái gì. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em học ngôn ngữ nhanh hơn nếu bạn chỉ vào một đồ vật. Ví dụ: bạn chỉ vào một chiếc xe tải và nói “xe tải”.

Con bạn có thể nói với bạn về một sự kiện hoặc một người. Điều này có nghĩa là bạn và em bé của bạn có thể tương tác với nhau. Nếu bạn có thể làm được điều này, có nghĩa là em bé đã lớn.

Khi đưa bé đi sở thú, bạn có thể cho bé xem con gấu, con hổ, con báo, sư tử… sau đó miêu tả những con vật này. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của bé rất nhiều.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *