Thuốc kháng sinh cho trẻ bị ho: Nên uống khi nào và không nên uống?

Ảnh tác giả

Thuốc kháng sinh cho trẻ bị ho: Nên uống khi nào và không nên uống?

Thuốc kháng sinh cho trẻ bị ho: Nên uống khi nào và không nên uống?

Việc kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ khi bị ho, sổ mũi, viêm họng,… ngày càng được các bác sĩ cân nhắc. Nguyên nhân chính là do việc lạm dụng kháng sinh trong những năm gần đây đã làm gia tăng các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh và khó kiểm soát hơn rất nhiều.

Vì vậy, đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ, bạn sẽ cần tìm hiểu về bản chất của thuốc kháng sinh và cách sử dụng chúng một cách an toàn. Điều quan trọng nữa là bạn không nên lạm dụng thuốc và hiểu rõ khi nào và khi nào bạn không cần cho trẻ dùng kháng sinh. Bài viết dưới đây của Cachchamcon.com sẽ tổng hợp thông tin giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Tại sao hầu hết các bác sĩ không kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ bị ho?

Trẻ nhỏ thường bị cảm từ 6 đến 8 lần trong năm với các triệu chứng thông thường như ho, sổ mũi, ngạt mũi, đau họng… Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng khi con bị ốm thì việc uống kháng sinh là điều cần thiết. nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ không kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ khi trẻ chỉ bị ho, sổ mũi, viêm họng …

XEM THÊM:  5 vấn đề mẹ cần lưu ý khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy

Điều này là do thuốc kháng sinh chỉ có hiệu quả đối với vi khuẩn và gần như không có hiệu quả đối với vi rút. Trong khi đó, hầu hết các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em đều do vi rút gây ra, trong đó có một số bệnh thông thường như:

 • Cảm lạnh thông thường và cảm cúm.
 • Viêm phế quản ở trẻ em với các biểu hiện như ho, khò khè… cũng là do virus gây ra.
 • Viêm xoang, tình trạng viêm niêm mạc mũi và xoang, cũng do vi rút gây ra.
 • Nhiễm trùng tai ở trẻ em thường tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh.
 • Ngoài ra, khi trẻ bị sổ mũi, có chất nhầy màu vàng hoặc xanh trong mũi không có nghĩa là trẻ đã bị nhiễm trùng. Hơn nữa, triệu chứng này thường chỉ kéo dài 10 ngày và thường không cần dùng kháng sinh.

Khi nào trẻ bị bệnh cần được kê đơn thuốc kháng sinh?

thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho

Như đã nói, các loại thuốc kháng sinh trị ho, sổ mũi, viêm họng cho trẻ không được kê đơn trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, có những loại thuốc đặc biệt được sử dụng trong một số trường hợp để giúp trẻ chống lại vi rút cúm.

Bên cạnh đó, mặc dù đau họng thường do vi rút gây ra, nhưng vẫn có một số loại viêm họng, chẳng hạn như viêm họng do vi khuẩn gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp và bao gồm các triệu chứng như sốt, nhức đầu, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ, đau họng, khó nuốt… Trong trường hợp này bạn nên đưa bé đi khám, nếu bệnh được chẩn đoán là do vi khuẩn kết hợp với bệnh tật. Nếu bắt buộc, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ. Đồng thời, những trẻ được chẩn đoán mắc bệnh ho gà hoặc viêm phổi do vi khuẩn cũng sẽ cần đến thuốc kháng sinh để điều trị.

XEM THÊM:  Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Những điều cần biết

Mặt khác, bạn có thể chủ động hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc dùng kháng sinh cho trẻ khi bị ho, sổ mũi, sốt… trong các trường hợp như:

 • Tình trạng ho không cải thiện sau 14 ngày.
 • Các triệu chứng của bệnh viêm xoang không thuyên giảm sau 10 ngày hoặc tái đi tái lại nhiều lần.
 • Trẻ bị sổ mũi, sốt ít nhất 38 độ C trong nhiều ngày hoặc đau đầu không khỏi.

Thuốc kháng sinh dùng trong bao lâu để phát huy tác dụng và có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

thuốc kháng sinh cho trẻ em bị ho

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ biến mất trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:

 • Nếu các triệu chứng của con bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc không cải thiện trong vòng 72 giờ, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
 • Trong quá trình cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng. Tránh dừng thuốc quá sớm sẽ khiến bệnh không được điều trị dứt điểm.
 • Không tự ý dùng chung thuốc kháng sinh của trẻ với trẻ khác, chẳng hạn như anh chị em hoặc bạn bè. Vì bạn có thể cho nhầm thuốc và điều này sẽ có hại.
 • Bảo quản thuốc kháng sinh và các loại thuốc kê đơn khác ở nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ em.
XEM THÊM:  [Hỏi đáp cùng bác sĩ] 6 câu hỏi thường gặp về chương trình tiêm chủng mở rộng

Còn về vấn đề dùng kháng sinh cho trẻ bị ho, viêm họng, sổ mũi… có gây tác dụng phụ không? Câu trả lời là có, và 1/10 trẻ em dùng thuốc kháng sinh sẽ gặp các tác dụng phụ, bao gồm phát ban, phản ứng dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng. Nếu phát hiện những biểu hiện này ở trẻ sau khi dùng kháng sinh, bạn nên thông báo cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.