Thời gian ngủ của trẻ: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Thời gian ngủ của trẻ: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Thời gian ngủ của trẻ: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Việc hiểu rõ về thời gian ngủ của trẻ cũng như đặc điểm giấc ngủ của trẻ theo từng tháng sẽ giúp mẹ dễ dàng theo dõi, quan sát và yên tâm hơn về sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

Trẻ ngủ nhiều hoặc ngủ ít thường khơi dậy trong tâm trí các bậc cha mẹ những lo lắng, đặc biệt là những người lần đầu tiên chăm sóc con cái. Bởi giấc ngủ trong những tháng đầu đời có vai trò vô cùng quan trọng và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, cơ thể, cảm xúc, hành vi và là tiền đề cho sự phát triển sau này của trẻ.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ? Hãy cùng Cachchamcon.com tham khảo những chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn về thời gian ngủ và đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh nhé!

Biểu đồ thời gian ngủ của trẻ theo tháng

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Tùy theo độ tuổi của bé mà thời lượng ngủ trong ngày của bé sẽ khác nhau.

Trong những tháng đầu sau sinh, trẻ thường ngủ rất nhiều nhưng thời gian mỗi giấc ngủ thường ngắn. Khi bé lớn hơn, tổng số giấc ngủ mỗi ngày sẽ giảm xuống nhưng thời lượng mỗi giấc ngủ sẽ tăng lên.

Trung bình một đứa trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 8-9 tiếng vào ban ngày và khoảng 8 tiếng vào ban đêm. Mỗi giấc ngủ của trẻ chỉ có thể kéo dài khoảng 1 – 2 giờ. Đến khoảng 3 tháng tuổi hoặc khi cân nặng khoảng 6kg, con bạn có thể bắt đầu ngủ suốt đêm (khoảng 6 đến 8 tiếng) mà không cần thức giấc.

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh theo tháng

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

1. Bé 0 – 2 tháng tuổi

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ 2 tháng tuổi cần ngủ bao nhiêu? Đây là những băn khoăn rất phổ biến mà hầu như bố mẹ nào cũng gặp phải vì giai đoạn này bé còn quá nhỏ, hầu hết thời gian trong ngày chủ yếu là ngủ nên nhiều mẹ lo lắng không biết bé có ngủ nhiều hay không. .

Đối với trẻ sơ sinh 1 – 2 tháng, tổng thời gian ngủ của trẻ sẽ khoảng 15 đến hơn 16 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ thường không dài, sau 2-3 giờ trẻ sẽ thức giấc để đòi bú. Trung bình một ngày trẻ có thể thức dậy để bú từ 10 – 14 lần và việc này diễn ra cả ngày lẫn đêm nên đôi khi khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi.

2. Bé 3-5 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng? Trẻ 4 tháng tuổi cần ngủ bao nhiêu? So với 6 – 8 tuần đầu sau sinh, trẻ 3 – 5 tháng tuổi sẽ thức nhiều hơn ban ngày. Thời gian ngủ của trẻ có thể từ 14-16 giờ, trong đó, thời gian ngủ ban ngày chỉ từ 4-6 giờ với 3-4 giấc ngủ ngắn.

Trẻ 3-5 tháng tuổi có thể ngủ suốt đêm (khoảng 6 giờ) mà không cần thức dậy để bú. Ở giai đoạn này, bạn có thể không cần phải đánh thức con giữa đêm để cho con bú trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi, bé có thể gặp phải tình trạng ngủ ngược với biểu hiện chính là bé thức giấc nửa đêm, quấy khóc, khó ngủ hoặc giật mình như trẻ nhỏ. khi trẻ 0-2 tháng tuổi, mặc dù chúng đã có thể ngủ suốt đêm hôm trước.

Tình trạng này xảy ra khá đột ngột và là bình thường. Nguyên nhân có thể do bé đang bước vào tuần khủng hoảng hoặc giai đoạn phát triển nhanh về thể chất và trí tuệ.

3. Bé 6 – 8 tháng tuổi

Hầu hết trẻ 6 tháng tuổi có thể ngủ suốt đêm (khoảng 6 – 8 tiếng) mà không cần thức dậy để bú. Tuy nhiên, một số bé vẫn sẽ thức giấc 1-2 lần.

Về thời gian ngủ ban ngày, số giấc ngủ trưa có thể ít hơn những tháng trước, nhưng mỗi giấc ngủ trưa có thể dài hơn, khoảng 3 – 4 tiếng.

6 – 8 tháng cũng là khoảng thời gian bé sẽ có nhiều bước phát triển nhảy vọt quan trọng. Kết quả là, chứng thoái triển giấc ngủ cũng liên tục xuất hiện.

4. Bé 9 – 12 tháng tuổi

9-12 tháng tuổi, nhiều bé đã tập thói quen tự ngủ mà không cần người lớn hỗ trợ. Lúc này, bé có thể ngủ liên tục 9 – 12 tiếng mỗi đêm. Trong ngày, bé sẽ có 2 giấc ngủ ngắn khoảng 3 – 4 tiếng.

Giai đoạn trẻ 8 – 10 tháng tuổi, tình trạng ngủ lui vẫn tiếp tục xuất hiện, thậm chí xuất hiện nhiều lần. Nguyên nhân là do trong thời gian này sẽ có nhiều bước phát triển nhảy vọt quan trọng như khi chiếc răng đầu tiên mọc, bé bắt đầu chuyển từ tư thế ngồi sang đứng hoặc trẻ bắt đầu học nói.

Thời gian ngủ của trẻ sinh non là bao nhiêu?

thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Nếu so với trẻ sinh đủ tháng, trẻ sinh non sẽ cần ngủ nhiều hơn. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể dành khoảng 90% thời gian để ngủ. Không thể nói chính xác trẻ sinh non ngủ bao nhiêu giờ vì điều này sẽ phụ thuộc vào tuần thứ bao nhiêu và tình trạng sức khoẻ của trẻ.

Nhìn chung, đặc điểm giấc ngủ của trẻ sinh non vẫn giống với trẻ đủ tháng. Tuy nhiên, tổng thời gian ngủ có thể nhiều hơn, trẻ dễ thức giấc hơn và thời gian trẻ có thể ngủ suốt đêm có thể muộn hơn so với trẻ đủ tháng.

Mỗi bé sẽ có những đặc điểm riêng nên thời gian ngủ của mỗi bé cũng sẽ khác nhau, mẹ đừng quá lo lắng nếu thực tế bé ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn những thông tin trên. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất thường trong giấc ngủ kèm theo các triệu chứng bất thường như bỏ bú, quấy khóc, sốt, sụt cân, các vấn đề về tiêu hóa,… thì bạn cần đưa bé đi khám ngay. kiểm tra ngay lập tức.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *