Tầm quan trọng của vitamin đối với sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của vitamin đối với sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của vitamin đối với sự phát triển của trẻ

Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 0-12 tuổi. Vitamin giúp đảm bảo sự phát triển ổn định và cân bằng trong những năm đầu của trẻ sơ sinh.

Vitamin là gì?

Vitamin là một nhóm các phân tử vi sinh vật có thành phần hóa học khác nhau, có tính chất hóa lý khác nhau, nhưng điểm chung là đều cần thiết cho sự sống, đặc biệt là cho sự sinh trưởng. của trẻ em.

Vitamin được chia thành hai nhóm chính:

  • Vitamin tan trong nước: Vitamin B và C.
  • Các vitamin không tan trong nước bao gồm A, D, E, K và F (nhưng chúng tan trong dầu).

Vai trò của vitamin đối với sự phát triển của trẻ

Vitamin A, B, C, D, E, K đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng cho cơ thể và tăng sức đề kháng ở trẻ nhỏ.

  • Vitamin A: tốt cho thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh quáng gà. Ngoài ra, vitamin A cũng rất cần thiết cho sự phát triển của xương và cơ quan sinh sản.
  • Vitamin B: giúp tạo ra các enzym quan trọng trong việc tăng cường khả năng chuyển hóa đường, chất béo và chất đạm của cơ thể. Ngoài ra, vitamin B1 còn có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ.
  • Vitamin C: giúp phát triển và duy trì xương, răng, nướu, dây chằng, mạch máu, tăng khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm các chất độc hại và độc tố do cơ thể sản sinh ra. Nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
  • Vitamin D: giúp điều hòa và chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp răng chắc khỏe.
  • Vitamin E: giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, làm đẹp da, bảo vệ màng tế bào và tăng sức đề kháng, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Vitamin K: giúp đảm bảo quá trình đông máu. Ngoài ra, vitamin K còn có thể kết hợp với canxi giúp xương chắc khỏe.

Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể, bao gồm các enzym, tổng hợp, sử dụng và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong tế bào và cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin nói chung và vitamin nhóm B nói riêng sẽ đảm bảo sự phát triển ổn định và cân đối trong những năm đầu đời ở trẻ nhỏ.

Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh khi nào?

Vitamin có nhiều trong thực phẩm ăn hàng ngày, vì vậy mẹ nên bổ sung nhiều rau xanh, củ, quả trong khẩu phần ăn của bé. Tuy nhiên, cơ thể bé sẽ khó có đủ các vi chất cần thiết do chất lượng thực phẩm bị giảm sút do quá trình nuôi trồng (thuốc trừ sâu, tăng trọng, phân bón…), đóng gói, vận chuyển, bảo quản, rửa lâu hoặc quá kỹ. rửa hoặc chiên ngập dầu làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin. Đối với những trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn thì việc bổ sung vitamin là vô cùng cần thiết.

Đối với những trẻ béo phì đang ăn kiêng thì việc hấp thu các vitamin A, D, E, K sẽ kém vì đây là những vitamin tan trong chất béo.

Tại sao phải bổ sung vitamin cho trẻ em?

Thông thường, trẻ em rất ít khi thiếu chỉ một loại vitamin, cơ thể trẻ thường thiếu nhiều loại vitamin cùng một lúc. Đó là lý do cha mẹ nên cho trẻ uống bổ sung vitamin, đặc biệt là từ sơ sinh đến 12 tuổi – độ tuổi vàng để phát triển thể chất và trí não. Nếu trẻ không nhận được các loại vitamin cần thiết trong thời gian này thì việc cung cấp dinh dưỡng về sau sẽ khó khăn hơn.

Nguồn vitamin tự nhiên rất phong phú và dễ kiếm. Tuy nhiên, ở những trẻ kén ăn hoặc không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bạn nên bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp và thực phẩm chức năng có chứa lysine. Những chất này giúp bé ăn ngon miệng hơn, chống mất nước và đẩy nhanh quá trình phục hồi bằng cách cung cấp đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *