Tại sao trẻ đủ tháng vẫn muốn bú mẹ? Mẹ nên làm gì?

Tại sao trẻ đủ tháng vẫn muốn bú mẹ? Mẹ nên làm gì?

Tại sao trẻ đủ tháng vẫn muốn bú mẹ?  Mẹ nên làm gì?

Việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp trẻ nhận được nhiều lợi ích khác. Vì vậy, khi bé đã no mà vẫn muốn bú, bạn có thể hiểu rằng bé đang cố gắng đạt được điều gì đó hơn là bú no.

Mặc dù việc cho con bú giúp mẹ tăng tiết sữa và gắn kết với con nhưng vẫn khiến nhiều mẹ lo lắng rằng con mình đòi bú quá nhiều. Mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú hay dừng khi trẻ đã bú no mà vẫn muốn bú? Bài viết dưới đây của Cachchamcon.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này và lựa chọn phương án điều trị phù hợp.

Tại sao trẻ đủ tháng vẫn muốn bú mẹ?

Nên cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng và đến 2 năm đầu đời để giúp trẻ sơ sinh đạt được tốc độ phát triển bình thường và khỏe mạnh. Thông thường, trẻ cần bú thường xuyên hoặc theo nhu cầu. Tuy nhiên, có những lúc mẹ để ý thấy con đầy bụng mà vẫn muốn bú và thắc mắc tại sao con lại có biểu hiện này.

Trong trường hợp trẻ đòi bú liên tục mặc dù không cần nhiều sữa như vậy, có nghĩa là trẻ đang có những mong muốn khác, chẳng hạn như:

Thư giãn và gắn kết với mẹ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn có những căng thẳng và mệt mỏi riêng mà chúng không thể diễn đạt được. Vì vậy, bé có thể đòi bú liên tục dù không đói chỉ vì muốn được gần gũi, được gắn kết với mẹ nhiều hơn để cảm thấy thư thái.

Trẻ em muốn ngủ dễ dàng hơn

Bé muốn bú vì muốn được ru ngủ.

Nếu trẻ đã bú no mà vẫn muốn bú thì có thể là do trẻ đã ngủ say. Những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ khó ngủ đó là trẻ ngáp nhiều, mệt mỏi, cáu gắt, quấy khóc … Lúc này trẻ rất buồn ngủ nhưng không ngủ được nên cần được ôm ấp, vỗ về. bú mẹ để dễ đi vào giấc ngủ.

Trẻ bú đầy bụng mà vẫn muốn bú vì muốn bớt đau hoặc khó chịu.

Sữa mẹ có chứa melatonin, chất này đã được chứng minh là làm giảm đau bụng ở trẻ sơ sinh và cải thiện giấc ngủ. Vì vậy, đôi khi trẻ bú no vẫn muốn bú, có thể do trẻ đang cảm thấy khó chịu hoặc có vấn đề về tiêu hóa và muốn giảm bớt tình trạng bú mẹ.

Trẻ em đang trải qua thời kỳ phát triển vượt bậc

Trẻ sơ sinh đang trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt bậc thường muốn được bú mẹ nhiều hơn bình thường. Vì vậy, trong giai đoạn đầu đời, mẹ cần lưu ý một số mốc thời gian trẻ thường phát triển nhanh, bao gồm:

  • 7-14 ngày tuổi
  • 2 tháng
  • 4 tháng tuổi
  • 6 tháng tuổi.

Trong những thời điểm này, mẹ nên chú ý đến dấu hiệu trẻ vẫn đói sau khi bú và cho bú thường xuyên hơn.

Trẻ muốn bú quá nhiều có sao không?

Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn lo lắng không biết trẻ đòi bú nhiều quá có sao không? Trên quan điểm sức khỏe, việc bé đòi bú nhiều sữa không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét về thói quen của bé, có nhiều vấn đề tiêu cực được đặt ra. Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi này để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đáp ứng nhu cầu bú liên tục của bé.

Cho con bú thường xuyên là một “buổi chiều tồi tệ” đối với trẻ

Bé bú đầy bụng vẫn muốn bú.

Sự thật: Trẻ sơ sinh chưa phát triển đến mức có thể thao túng người lớn hoặc có đủ nhận thức để giải quyết vấn đề. Vì vậy, bạn không cần lo lắng việc cho trẻ bú mẹ thường xuyên sẽ hình thành thói quen xấu ở trẻ.

Trẻ sơ sinh không thể tự ngủ

Sự thật: Giúp con bạn dễ ngủ là một phần tự nhiên của quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Hơn nữa, cho con bú có thể giúp trẻ cải thiện giấc ngủ. Do đó, nếu trẻ đã bú no mà vẫn muốn bú để cảm thấy dễ đi vào giấc ngủ hơn thì mẹ có thể đáp ứng cho trẻ mà không cần quá lo lắng.

Bé bám mẹ nhiều hơn khi bú mẹ quá nhiều

Sự thật: Mối quan hệ giữa mẹ và con là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Trẻ bám mẹ nhiều hơn khi được cho bú quá no, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra và điều này không hề tiêu cực như mọi người vẫn nghĩ. Vì khi lớn hơn, hành vi của trẻ cũng sẽ điều chỉnh để trở nên độc lập.

Mẹ nên làm gì khi trẻ đầy bụng mà vẫn muốn bú?

Đối với vấn đề này, tùy theo nguyên nhân và tình trạng của bé mà mẹ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu trẻ đã no và vẫn muốn bú để giúp trẻ ngủ hoặc cảm thấy thoải mái, bạn có thể tiếp tục cho trẻ bú miễn là trẻ không có dấu hiệu nôn trớ hoặc quấy khóc nhiều hơn.

Ngược lại, nếu trẻ muốn bú liên tục nhưng dễ bị ọc sữa, ọc sữa thì mẹ nên dừng cho trẻ bú. Thay vào đó, bạn có thể cho bé ngậm núm vú giả, hát ru, sử dụng thiết bị tạo tiếng ồn trắng hoặc thay đổi tư thế để bé cảm thấy thoải mái hơn.

Mặt khác, mẹ cũng nên theo dõi sức khỏe của con thường xuyên. Trường hợp trẻ có những biểu hiện bất thường hoặc đòi bú nhiều nhưng không tăng cân, chậm lớn thì mẹ nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán (nếu có) nhằm đưa ra hướng xử lý và điều trị thích hợp. . có hiệu lực.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *