Tại sao đứa trẻ không chịu nghe lời cha mẹ?

Tại sao đứa trẻ không chịu nghe lời cha mẹ?

Tại sao đứa trẻ không chịu nghe lời cha mẹ?

Khi nuôi dạy con cái, điều mà nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn là một đứa trẻ ngoan ngoãn và nghe lời. Nhưng nếu con chưa ngoan thì lấy lý do gì để cha mẹ có thể uốn nắn, dạy con những điều hay lẽ phải?

Lý do khiến trẻ không chịu vâng lời cha mẹ

Cha mẹ quá nuông chiều

Nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ hư là do cha mẹ quá nuông chiều, dễ dãi, không đặt ra giới hạn cho trẻ và bị khuất phục trước những cơn giận dỗi, quấy khóc của trẻ. Nếu cha mẹ giao cho trẻ quá nhiều quyền lực, trẻ sẽ trở nên tự cao tự đại trong mọi việc. Nhiều bậc cha mẹ làm điều này với hy vọng không muốn con mình phải đối mặt với những cảm giác thất vọng bình thường trong cuộc sống. Đôi khi trẻ sơ sinh có bố mẹ đi làm và được chăm sóc bởi bảo mẫu hoặc người giữ trẻ. Bảo mẫu có thể làm hư em bé bằng cách cho em chơi trò chơi điện tử cả ngày và thuyết phục em bằng những yêu cầu không thực tế.

Cha mẹ không muốn làm tổn thương em bé

Lý do một số cha mẹ chiều con quá mức là do họ nhầm lẫn nhu cầu của bé (như nhu cầu ăn) với cảm giác thèm ăn hoặc ý thích bất chợt của trẻ (như nhu cầu chơi). Họ không muốn làm tổn thương cảm xúc của con họ hoặc làm cho nó khóc. Đồng thời, họ chỉ có thể áp dụng các biện pháp tạm thời để trẻ nín khóc. Theo thời gian, điều này có thể khiến bé quấy khóc hơn. Trẻ sơ sinh cố gắng khóc và gây ồn ào để đạt được thứ chúng muốn thường không bắt đầu trước khi chúng được 5 hoặc 6 tháng tuổi. Xu hướng chiều chuộng con cái ở nước ta đang gia tăng do một số bậc cha mẹ luôn bận rộn đi làm về chỉ về nhà và cảm thấy vô cùng tội lỗi khi không có đủ thời gian cho con cái. Vì vậy, trong thời gian ngắn ngủi ở bên con, họ thường cố gắng tránh xích mích hoặc thực hiện kỷ luật sắt với con.

Phân biệt giữa chăm sóc em bé và chiều chuộng em bé

Bạn cần biết rằng, chăm con để chiều chuộng bé là hai khái niệm rất khác nhau. Nhìn chung, việc chăm sóc chu đáo là rất tốt cho trẻ em, nhưng quan tâm quá nhiều, không đúng lúc có thể gây hại. Sự chăm sóc quá mức có thể khiến bé không thể học cách chơi một mình hoặc học cách chơi với những đứa trẻ khác. Một ví dụ về việc chăm sóc không đúng cách là khi bạn bận và con bạn đòi bế hoặc khi con bạn có những hành vi sai trái và cần được khiển trách và bạn bỏ qua nó.

Bế em bé là một hình thức chăm sóc luôn khiến một số bậc cha mẹ lo lắng vì họ nghĩ rằng nó có thể làm hỏng em bé. Không hẳn: ôm con cho thấy bạn yêu con, vì vậy ôm con nhiều sẽ không khiến con bạn hư hỏng.

Kết quả của việc đứa trẻ không vâng lời cha mẹ

Nếu không được sửa chữa, những đứa trẻ hư sẽ mang đến cho bạn rất nhiều rắc rối khi đến tuổi đi học. Những đứa trẻ khác sẽ không thích chúng vì chúng quá hách dịch và ích kỷ. Người lớn cũng sẽ không thích chúng vì chúng quá thô lỗ và có những đòi hỏi thái quá đối với bản thân. Cuối cùng, chúng thậm chí trở nên khó được cha mẹ yêu thương chỉ bằng cách thực hiện những hành vi xấu. Khi những đứa trẻ hư không hòa thuận với những đứa trẻ khác và những người lớn xung quanh chúng, chúng sẽ luôn buồn và cảm thấy không vui. Trẻ bị hư hỏng có thể có dấu hiệu giảm động lực và thiếu kiên trì với bài tập ở trường. Ngoài ra, điều này có thể dẫn đến các hành vi nguy hiểm, chẳng hạn như lạm dụng ma túy. Tóm lại, việc làm hư một đứa trẻ sẽ khiến cuộc sống của chúng sau này không được như ý.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *