Sự phát triển của trẻ từ 2 đến 5 tuổi có gì đặc biệt?

Sự phát triển của trẻ từ 2 đến 5 tuổi có gì đặc biệt?

Sự phát triển của trẻ từ 2 đến 5 tuổi có gì đặc biệt?

Sự phát triển của trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ, nhất là khi trẻ đang trong giai đoạn từ 2 đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn bé lớn rất nhanh và cần bạn ở bên.

Khi hiểu được sự phát triển của trẻ 2-5 tuổi, bố mẹ sẽ có hướng chăm sóc bé hợp lý hơn và kịp thời thích ứng với những thay đổi của bé. Hãy cùng Cachchamcon.com tìm hiểu xem trẻ trong độ tuổi này sẽ có những cột mốc phát triển nào để có thể thúc đẩy sự phát triển này nhé.

Sự phát triển của trẻ từ 2 đến 5 tuổi

Trong độ tuổi từ 2 đến 5, trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh về các mặt sau:

1. Phát triển thể chất

Trong những năm này, bé sẽ phát triển khá nhanh về thể chất và chiều cao. Bạn có thể tham khảo bảng sau đây thể hiện sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ 2-5 tuổi:

biểu đồ chiều cao và cân nặng của trẻ

2. Phát triển nhận thức

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 có những bước phát triển vượt bậc về tư duy và suy luận. Trong những năm này, em bé của bạn sẽ học các chữ cái, số, màu sắc và hình dạng.

3. Phát triển tình cảm và xã hội

Trong độ tuổi từ 2 đến 5, trẻ dần học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Lên 5 tuổi, con bạn sẽ dần hiểu được tầm quan trọng của bạn bè.

4. Phát triển ngôn ngữ

Hầu hết trẻ 2 tuổi đã có thể nói ít nhất 50 từ. Khi được 5 tuổi, em bé của bạn có thể biết hàng nghìn từ và có thể trò chuyện mạch lạc và kể chuyện.

5. Phát triển các giác quan và kỹ năng vận động

Đến 2 tuổi, hầu hết các bé có thể bước lên cầu thang từng bước, đá bóng và vẽ những đường đơn giản. Đến 5 tuổi, hầu hết trẻ em có thể tự mặc quần áo và cởi quần áo cũng như viết một số chữ cái viết thường và viết hoa và biết cách tô màu.

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo tốc độ của riêng mình và đạt được những cột mốc này vào những thời điểm khác nhau. Cũng có thể trẻ chậm phát triển một kỹ năng này nhưng lại phát triển nhanh một kỹ năng khác.

Các mốc phát triển theo độ tuổi

Sự phát triển của trẻ từ 2 đến 5 tuổi

Trẻ sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau ở mỗi độ tuổi.

1. Sự phát triển của trẻ 3 tuổi

Khi được 3 tuổi, hầu hết các em bé sẽ:

 • Cao hơn và gầy hơn so với những năm chập chững biết đi của cô. Bé có thể sẽ tăng khoảng 2kg và cao hơn khoảng 7,5cm so với khi bé được 2 tuổi. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này rất khác nhau ở mỗi em bé.
 • Biết cách đóng vai, hiểu hướng dẫn 3 bước đơn giản và thích các trò chơi ghép hình đơn giản.
 • Biết tên, tuổi và giới tính của bạn.
 • Thích có bạn cùng chơi nhưng vẫn không thích chia sẻ đồ chơi.
 • Không còn ăn bám bố mẹ như trước.
 • Đã có thể tự ngồi vào bồn cầu.
 • Có thể nhảy, chạy, leo trèo, đi xe ba bánh và đá bóng.

2. Sự phát triển của trẻ 4 tuổi

Ở tuổi 4, hầu hết các em bé sẽ:

 • Tăng khoảng 2kg và tăng khoảng 7,5cm so với 3 tuổi. Tốc độ phát triển này ở mỗi bé là khác nhau.
 • Có thể nói tên của người đó, xác định một số màu cơ bản và kết hợp những thứ tương tự (như có thể kết hợp một đôi tất với nhau).
 • Phân biệt giữa tưởng tượng và hiện thực.
 • Có thể nói thành câu hoàn chỉnh với ít nhất 5 hoặc 6 từ, kể chuyện và hát.
 • Có thể đứng bằng một chân, đi xe ba bánh, ném bóng trên cao, lên xuống cầu thang mà không cần bám vào bất cứ thứ gì.

3. Sự phát triển của trẻ 5 tuổi

Khi được 5 tuổi, hầu hết các em bé sẽ:

 • Tăng khoảng 2kg và tăng khoảng 4-5cm so với 4 tuổi. Tuy nhiên, tốc độ phát triển này ở mỗi bé là khác nhau.
 • Biết địa chỉ nhà của bạn.
 • Biết hầu hết các chữ cái trong bảng chữ cái, có thể đếm đến 10 và hiểu các khái niệm cơ bản về thời gian.
 • Muốn làm hài lòng người khác và thích có bạn bè. Tuy nhiên, đôi khi trẻ ở độ tuổi này có thể cư xử không đẹp.
 • Có thể duy trì cuộc trò chuyện và sử dụng ngữ pháp phức tạp hơn như thì tương lai.
 • Có thể nhảy lò cò, lộn nhào và nhảy dây.
 • Có thể tự mặc quần áo và cởi quần áo.

Các vấn đề thường gặp ở trẻ em 2-5 tuổi

Trẻ 2 đến 5 tuổi ngủ

Sự phát triển của trẻ 2-5 tuổi có thể đi kèm với nhiều vấn đề về giấc ngủ, cảm xúc hoặc hành vi xấu.

1. Ngủ

Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi cần ngủ khoảng 11 đến 13 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, đôi khi, con bạn có thể không ngủ được. Để giúp con bạn xây dựng thói quen ngủ lành mạnh, bạn có thể:

 • Xây dựng thói quen trước khi đi ngủ: Bạn có thể cho bé làm những việc nhất định theo trình tự giống nhau mỗi đêm để bé hiểu rằng bé sẽ phải đi ngủ khi làm những việc này. Ví dụ, bạn có thể xây dựng cho trẻ thói quen đánh răng, sau đó thay quần áo và đọc sách cho trẻ nghe trước khi đi ngủ.
 • Hãy trấn an bé khi bé thức dậy: Đôi khi con bạn có thể thức dậy vào nửa đêm và muốn bạn chú ý hoặc trấn an, vì vậy hãy cố gắng trấn an con mỗi khi thức dậy. Nếu con bạn ngủ trong phòng riêng và bạn vào phòng để kiểm tra con, hãy nhanh chóng và nhẹ nhàng để tránh làm phiền con.
 • Giúp con bạn giảm bớt những cơn ác mộng: Trẻ có trí tưởng tượng phong phú có thể sợ bóng đêm và dễ gặp ác mộng. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những bộ phim hoặc sách đáng sợ. Bạn cũng có thể nói chuyện với bé trước khi đi ngủ về các hoạt động trong ngày để giảm bớt lo lắng. Nếu bé hoảng sợ khi ngủ, hãy ôm và trấn an bé.

2. An toàn

Để giữ an toàn cho con bạn, bạn cần hiểu khả năng của chúng và môi trường hiện tại như thế nào. Bé chưa có nhiều kỹ năng vận động, leo trèo có thể cần được chú ý nhiều hơn ở sân chơi hoặc nơi công cộng.

3. Hành vi

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 5 có rất nhiều cảm xúc mạnh mẽ mà chúng không hiểu hết được. Vì vậy, không phải lúc nào tôi cũng nghe lời bạn. Một số vấn đề về hành vi phổ biến ở trẻ em là:

 • Hay tức giận: Cảm xúc bộc phát có thể rất phổ biến ở lứa tuổi này. Nhiều trẻ từ 1 đến 4 tuổi nổi cơn tam bành ít nhất một lần một tuần. Đôi khi những cơn giận dữ này đi kèm với những hành vi có thể gây tổn thương như đánh, cắn, xô đẩy và la hét. Những lúc này, không nên la mắng, đánh trẻ mà hãy đợi trẻ bình tĩnh trở lại.
 • Mút ngón tay cái: Đối với trẻ dưới 4 tuổi, việc mút ngón tay cái thường không phải là vấn đề nghiêm trọng và trẻ có thể dần dần phá bỏ thói quen này trong độ tuổi từ 3 đến 6. Tuy nhiên, trẻ mút ngón tay cái thường xuyên hoặc mút mạnh dù đã trên 3 hoặc 4 tuổi. tuổi có thể gặp các vấn đề về tình cảm, răng miệng hoặc giao tiếp.
 • Ngừng thở: Đôi khi trẻ có thể ngừng thở nếu chúng cảm thấy tức giận, thất vọng, đau đớn hoặc sợ hãi. Đây chỉ là phản ứng của cơ thể với cảm xúc nhưng có thể khiến trẻ bất tỉnh nên bạn cần hết sức lưu ý.

Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển của trẻ

Đứa trẻ 2 tuổi

Bạn có thể làm rất nhiều điều để thúc đẩy sự phát triển của trẻ 2 đến 5 tuổi về mọi mặt.

1. Phát triển thể chất

Cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau để giúp bé phát triển thể chất:

 • Cho con bạn cơ hội để hoạt động nhiều hơn: Bạn có thể đưa bé đến sân chơi, tham gia lớp học khiêu vũ hoặc đơn giản là cùng con chạy đua trong sân. Những hoạt động này cho phép con bạn giải phóng năng lượng dư thừa và khuyến khích trẻ phát triển các kỹ năng thể chất mới.
 • Giúp con bạn học thói quen ăn uống lành mạnh: Cho trẻ thử nhiều loại thực phẩm lành mạnh từ các nhóm dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên ép bé ăn mà hãy để bé tự quyết định mình ăn gì và ăn bao nhiêu.

2. Phát triển nhận thức

Một số cách có thể giúp bé phát triển nhận thức tốt hơn là:

 • Khuyến khích trẻ khám phá: Trẻ được khám phá sẽ nhanh chóng học được các kỹ năng mới và giải quyết vấn đề tốt hơn. Vì vậy, hãy cho trẻ cơ hội khám phá bằng cách cho trẻ chơi nhiều thứ để chơi, đọc, sáng tạo và xây dựng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo những món đồ chơi bạn cho bé phải an toàn và phù hợp với lứa tuổi.
 • Tạo cảm giác an toàn cho bé: Cảm giác an toàn là nền tảng để bé khám phá, phát triển các kỹ năng xã hội, khả năng thích ứng và phát triển cảm xúc. Vì vậy, bạn nên tạo cảm giác an toàn cho bé bằng cách luôn quan tâm đến bé, nhất quán trong lời nói và hành động, làm gương cho bé. Khi trẻ cảm thấy an toàn, chúng cũng sẽ gần gũi và chia sẻ với bạn nhiều hơn.

3. Phát triển xã hội và tình cảm

Để giúp bé phát triển tình cảm và xã hội, bạn có thể thử những cách sau:

 • Cho trẻ chơi với bạn bè: Khi em bé của bạn được chơi với những em bé khác dù chỉ một ngày trong tuần, bé sẽ có thể thực hành và phát triển các kỹ năng xã hội, cảm xúc và ngôn ngữ quan trọng.
 • Khuyến khích trẻ kiểm soát cảm xúc của chính mình: Trong độ tuổi từ 2 đến 5, trẻ có thể khó kiểm soát hành vi và cảm xúc của mình. Bạn nên kiên nhẫn làm gương và hướng dẫn con cách cư xử phù hợp với mọi người để con noi theo và tự điều chỉnh. Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ nghĩ đến cảm xúc của người khác để trẻ phát triển khả năng đồng cảm với mọi người xung quanh.
 • Giúp con bạn xây dựng sự tự tin: Cha mẹ có ảnh hưởng lớn nhất đến niềm tin của trẻ về bản thân. Vì vậy, hãy giúp con bạn xây dựng sự tự tin bằng cách khen ngợi con khi con làm tốt công việc hoặc khi con giúp đỡ mọi người.

4. Phát triển ngôn ngữ

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp con mình phát triển ngôn ngữ:

 • Đọc sách cho con bạn nghe: Bất kể độ tuổi nào, việc đọc sách cho bé nghe là điều cần thiết vì nó giúp bé tiếp xúc với âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ.
 • Cho con bạn cơ hội nói chuyện với người khác: Lắng nghe và nói chuyện với tất cả mọi người, kể cả trẻ em và người lớn, giúp con bạn hiểu và sử dụng ngôn ngữ tốt hơn.

5. Phát triển giác quan và vận động

Thử nghiệm với nhiều môi trường vui chơi và chơi khác nhau (trong nhà hoặc ngoài trời) để trẻ có cơ hội phát triển các giác quan và kỹ năng vận động. Ví dụ, con bạn có thể dành thời gian tập nhảy trong nhà và sau đó đến công viên giải trí.

Những hoạt động này cải thiện sự phối hợp và các kỹ năng kiểm soát cơ lớn khác. Bạn cũng có thể cho trẻ thử các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, cắt dán hoặc chơi nhạc cụ để phát triển các kỹ năng vận động tinh.

Khi hiểu rõ các mốc phát triển của trẻ từ 2 đến 5 tuổi, cha mẹ sẽ có thể thúc đẩy sự phát triển của con mình một cách tối đa. Em bé của bạn sẽ lớn lên hạnh phúc và khỏe mạnh nếu bạn biết cách quan tâm và giúp đỡ.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *