Những điều cần biết khi cho trẻ 4-5 tuổi ăn dặm?

Những điều cần biết khi cho trẻ 4-5 tuổi ăn dặm?

Những điều cần biết khi cho trẻ 4-5 tuổi ăn dặm?

Dinh dưỡng đầy đủ là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh mà con bạn cần có. Các nhà hàng thức ăn nhanh có thể rất hấp dẫn do chi phí thấp và tiện lợi, nhưng bạn có biết rằng hiện nay có rất nhiều lựa chọn thay thế cho các loại thực phẩm giàu calo và ít chất dinh dưỡng kể trên. ?

Dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi

Trong những năm học mầm non, con bạn nên ăn những thức ăn giống như các thành viên khác trong gia đình. Tốt nhất, nên cho bé ăn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm rau và trái cây tươi, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo (sữa, sữa chua, pho mát), thịt nạc (gà, gà tây, cá, thịt nạc) và ngũ cốc nguyên hạt. và bánh mì. Đồng thời, bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ các loại thức ăn nhanh, đồ uống có đường trong bữa ăn hàng ngày của bé.

Sữa là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn của trẻ. Nếu sữa có hương vị là cách duy nhất để con bạn uống sữa, hãy yên tâm rằng dù con bạn có uống sữa có hương vị hay không sẽ không ảnh hưởng xấu đến cân nặng của trẻ. Hơn nữa, sữa có hương vị có thể giúp con bạn có được khẩu phần sữa đầy đủ hàng ngày mà bạn không cần phải vất vả thuyết phục con. Để trẻ có khung xương chắc khỏe, bạn nên cho trẻ uống sữa không béo hoặc ít béo, ăn các loại phô mai và sữa chua càng ít đường càng tốt.

Em bé của bạn vẫn có thể thỉnh thoảng ăn các món tráng miệng như kem và bánh ngọt. Nếu con bạn thừa cân, hãy chú ý đến khẩu phần ăn của trẻ. Cụ thể, cho đến khi trẻ được 2-3 tuổi, khẩu phần của trẻ nên nhỏ hơn khẩu phần của người lớn.

Giữ càng nhiều thực phẩm lành mạnh, ít natri, ít đường và ít chất béo trong tủ lạnh của bạn càng tốt. Theo thời gian, bé sẽ quen với những thức ăn lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng này và sẽ ít bị cám dỗ bởi thức ăn nhiều đường, mặn hoặc nhiều dầu mỡ.

Thói quen ăn uống của bé

Kén ăn có thể xảy ra khi bé được ba tuổi. Hành vi này có thể tiếp diễn cho đến khi trẻ được 4-5 tuổi, mặc dù lúc này trẻ đã có sở thích ăn uống rõ ràng. Nhu cầu dinh dưỡng của bé bây giờ giống như năm trước, nhưng bé có thể có những phản ứng khó lường khi bạn đặt thức ăn trước mặt bé. Bé có thể tranh cãi với bạn, thậm chí la hét nếu không thích món đang ăn. Tuy nhiên, hãy cố gắng sắp xếp một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng để bé luôn khỏe mạnh.

Ở độ tuổi này, bé sẽ dần hợp tác với bạn trong giờ ăn và sẵn sàng học các nghi thức ăn uống cơ bản. Khi được bốn tuổi, bé sẽ không còn cầm nĩa hoặc thìa để chơi nữa vì giờ đây bé đã có thể cầm chúng như người lớn. Dạy trẻ cách sử dụng dao, dạy trẻ phép xã giao khi ăn như không nói chuyện khi miệng còn đầy thức ăn, dùng khăn ăn thay cho tay áo để lau miệng và không chạm vào đĩa của trẻ. Những người khác. Điều quan trọng là phải giải thích những quy tắc này, nhưng quan trọng hơn, hãy trở thành tấm gương cho con bạn. Con bạn sẽ phát triển thói quen ăn uống tốt hơn nếu bạn cho trẻ ăn cùng gia đình. Vì vậy, hãy lên lịch ít nhất một bữa mỗi ngày để gia đình bạn có thể ăn cùng nhau. Bạn cũng có thể để trẻ dọn bàn ăn hoặc giúp bạn chuẩn bị bữa ăn để trẻ thích thú hơn.

Kiểm soát việc xem TV của con bạn. Quảng cáo trên tivi có thể truyền tải những điều rất hấp dẫn nhưng lại là trở ngại cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của bé. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian xem TV và tình trạng béo phì có liên quan mật thiết với nhau. Béo phì hiện đang là một vấn đề ngày càng gia tăng ở trẻ em. Vì vậy, bạn cần theo dõi sát sao bé để đảm bảo bé ăn nhiều thức ăn lành mạnh nhất có thể.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *