Ngôn ngữ ký hiệu giúp con bạn thông minh, bạn đã thử dạy con chưa?

Ngôn ngữ ký hiệu giúp con bạn thông minh, bạn đã thử dạy con chưa?

Ngôn ngữ ký hiệu giúp con bạn thông minh, bạn đã thử dạy con chưa?

Cha mẹ nên dạy con tập nói bằng ngôn ngữ ký hiệu để có thể giao tiếp với bé từ nhỏ cũng như thắt chặt tình cảm gia đình hơn nữa.

Giao tiếp là một phần quan trọng trong mối quan hệ của bạn với thiên thần nhỏ của mình. Cha mẹ và em bé có thể học cách giao tiếp bằng tín hiệu tay trước khi em bé bập bẹ giọng nói đầu tiên của mình. Vậy tại sao bạn nên dạy bé nói bằng cách ra dấu hiệu và một số mẹo nhỏ để giúp bé học là gì? Hãy cùng Cachchamcon.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngôn ngữ ký hiệu của bé là gì?

Ngôn ngữ ký hiệu của bé là một hình thức giao tiếp trước khi bé biết nói. Trẻ nhỏ có thể hiểu các dấu hiệu thị giác ngay cả trước khi chúng biết nói. Sau 7 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ bắt đầu cho bạn biết cảm giác, suy nghĩ và mong muốn của bé.

Ký tên là cách để trẻ bày tỏ mong muốn của mình trước khi trẻ có thể nói tốt hơn. Các chuyên gia hàng đầu đã chứng thực lợi ích của ngôn ngữ ký hiệu đối với sự phát triển trí não của trẻ và tăng cường xây dựng dây thần kinh trong não của bé.

Khi nào tôi có thể bắt đầu dạy con nói bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Dạy bé nói bằng cách ra dấu hiệu

Thời điểm tốt nhất bạn có thể dạy bé nói chuyện bằng các dấu hiệu là khi bạn quan sát và biết bé bắt đầu có biểu hiện muốn giao tiếp. Em bé của bạn sẽ học cách ký hiệu trước khi biết nói, vì vậy quá trình này bắt đầu càng sớm càng tốt.

Một số bé bắt đầu sử dụng các cử chỉ đơn giản khi được 6 tháng tuổi, nhưng có thể đến 8-9 tháng bé vẫn chưa thể điều khiển bàn tay một cách rõ ràng. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu khi bạn cảm thấy trẻ đã sẵn sàng học.

Giao tiếp trở nên dễ dàng hơn khi bé có thể bày tỏ nhu cầu của mình. Bạn cũng nên nói chuyện trong khi dạy các dấu hiệu để con bạn hiểu ý nghĩa của mỗi dấu hiệu.

Ảnh hưởng của ngôn ngữ ký hiệu đối với trẻ em

Việc sử dụng cử chỉ là một phần của giao tiếp khi trò chuyện. Trẻ sơ sinh đủ thông minh để lựa chọn những động thái đó để kết nối với mọi người. Nếu bạn thấy bé vẫy tay chào hoặc giơ tay đòi ôm, đó cũng là một bằng chứng cho thấy bé đã học cách ra dấu.

Khả năng hiểu ngôn ngữ và cử chỉ phát triển hơn so với lời nói của bé. Vì vậy, con bạn sẽ sử dụng các dấu hiệu để giúp bạn hiểu những gì trẻ muốn.

Lợi ích của việc dạy trẻ nói bằng ngôn ngữ ký hiệu

Dạy con bạn nói bằng cách ra dấu

1. Giúp bé giao tiếp sớm

Sẽ rất khó chịu nếu bạn không thể hiểu nhu cầu của con mình là gì. Những dấu hiệu dành cho em bé có thể giúp bạn trong những tình huống như thế này vì em bé của bạn có khả năng nhận biết chúng ngay từ khi còn nhỏ. Bé sẽ hiểu các dấu hiệu trong 9 tháng đầu tiên, đồng thời lời nói bắt đầu trở thành kỹ năng của bé khi bé được khoảng 12 tháng tuổi.

2. Mở rộng vốn từ vựng của con bạn

Khi bắt đầu học nói, chúng đã sở hữu khá nhiều ngôn ngữ ký hiệu. Ví dụ, một đứa trẻ được nuôi dạy theo phương pháp thông thường sẽ chỉ nói được khoảng 10 từ khi được 18 tháng tuổi. Còn đối với những đứa trẻ được dạy cách ký từ khi còn nhỏ, chúng có thể nói được 20 từ cũng như ký được khoảng 60 ký hiệu.

3. Giúp trẻ tăng cường sự tự tin

Ngôn ngữ ký hiệu có thể truyền cho bé cảm giác tự tin vì cha mẹ có thể thấy được niềm tự hào và vui sướng của bé khi đạt được điều mình muốn. Ví dụ, nếu một đứa trẻ ra hiệu rằng chúng muốn một chiếc bánh quy và người lớn đáp ứng yêu cầu đó, chúng sẽ rất vui và hào hứng khi lặp lại hoặc thực hành các dấu hiệu khác.

4. Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách ở con bạn

Khi cha mẹ đọc sách tranh bằng cách ra dấu, bé sẽ tương tác nhiều hơn là chỉ đọc qua lời nói thông thường. Phương pháp này làm tăng hứng thú của bé với sách và cuối cùng mở đường cho việc đọc sách sớm.

5. Làm cho con bạn thông minh hơn

Theo nghiên cứu, trẻ em hiểu khi được dạy ngôn ngữ ký hiệu. Đồng thời, bé sẽ có kỹ năng đọc viết tốt hơn và sở hữu chỉ số IQ cao hơn 12 điểm so với những đứa trẻ khác.

6. Gắn kết gia đình

Dạy trẻ học ngôn ngữ ký hiệu có thể làm tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Bạn sẽ giống như một người bạn khi dạy bé các dấu hiệu bằng cách tương tác, trò chuyện, giao tiếp bằng mắt cũng như mô tả hành động với bé. Từ đó giúp mối quan hệ mẹ con hay cha mẹ con cái thêm gắn kết.

Tuy nhiên, lợi ích của việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu cho bé bằng tay chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn. Những đứa trẻ sử dụng phương pháp này thường xuyên hơn khi còn nhỏ rõ ràng có khả năng giao tiếp dễ dàng hơn, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng khả năng này không kéo dài cho đến khi đứa trẻ đi học. Khi em bé của bạn có thể nói và hiểu được, lợi ích của việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu sẽ giảm dần và cuối cùng biến mất. Vì vậy, ngôn ngữ này chỉ được sử dụng với mục đích chính là giúp bạn giao tiếp với bé tốt hơn khi bé vẫn chưa nói được.

Lưu ý trước khi dạy trẻ học ngôn ngữ ký hiệu

1. Bắt đầu sử dụng ngôn ngữ ký hiệu từ rất sớm

Bắt đầu sử dụng ngôn ngữ ký hiệu ngay khi bé tỏ ra thích giao tiếp với bạn – chậm nhất là từ 8-9 tháng tuổi vì học giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu không có hại cho sức khỏe của bạn. thói quen giao tiếp trong tương lai. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ đáp ứng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là từ 10-14 tháng tuổi.

2. Ký tự nhiên và dễ hiểu

Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ ký hiệu một cách tự nhiên và hiệu quả. Bất kỳ cử chỉ đơn giản nào phù hợp với từ hoặc câu đều có tác dụng. Ví dụ, vẫy cánh tay để mô tả “con chim” hoặc gãi dưới cánh tay để mô tả “con khỉ”; Gập tay và nghiêng đầu có nghĩa là “đi ngủ”, xoa bụng khi “đói”, đưa tay lên miệng có nghĩa là “uống”, chạm vào mũi có nghĩa là “ngửi”.

3. Chọn những dấu hiệu để học trước

Trước khi bắt đầu dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu, hãy lập danh sách những từ bạn muốn trẻ học, sau đó rút gọn danh sách này và chỉ để lại những từ hoặc ý có thể mang lại nhiều lợi ích nhất cho giao tiếp. cùng nhau chẳng hạn như “ăn”, “cầm”. Những dấu hiệu quan trọng nhất mà bé cần phát triển và theo sau sẽ là những nhu cầu hàng ngày mà bé cần thể hiện như đói, khát, mệt mỏi hoặc đau đớn.

4. Tín hiệu nhất quán

Bằng cách nhìn thấy những dấu hiệu giống nhau ngày này qua ngày khác, bé sẽ nhanh chóng hiểu và bắt chước những dấu hiệu đó.

5. Nói và cử chỉ cùng một lúc

Để đảm bảo bé học được cả ngôn ngữ ký hiệu và ngôn ngữ nói, hãy sử dụng cả hai ngôn ngữ này cùng lúc khi nói chuyện với bé.

6. Khuyến khích các thành viên trong gia đình cùng nhau ký tên

Bé sẽ cảm thấy thú vị khi có nhiều người giao tiếp với bé bằng ngôn ngữ ký hiệu. Từ anh chị em đến ông bà ngoại đến người trông trẻ, bất cứ ai dành nhiều thời gian cho em bé của họ đều ít nhất nên hiểu những dấu hiệu quan trọng nhất của em bé.

7. Làm theo dấu hiệu của bé

Nhiều trẻ em phát minh ra các biểu tượng của riêng mình. Nếu con bạn cũng thích sáng tạo ra các dấu hiệu của riêng mình, hãy sử dụng dấu hiệu của riêng chúng vì chúng thường có ý nghĩa hơn đối với trẻ.

8. Kiên nhẫn chờ bé phản hồi lại tín hiệu

Có thể mất vài tháng để em bé của bạn phản ứng lại các tín hiệu của cha mẹ. Tuy nhiên, chỉ vì bạn không biết cách làm biển báo không có nghĩa là bạn không hiểu ý nghĩa của biển báo và từ ngữ. Trẻ em chỉ đơn giản là chưa thể tạo ra các dấu hiệu và sẽ phải làm việc rất chăm chỉ trước khi chúng trở nên thành thạo với nó.

Khi bé bắt đầu biết ký, bé sẽ sử dụng một loạt các dấu hiệu khác nếu bạn liên tục dạy bé những đồ vật hoặc hiện tượng mới.

Ngôn ngữ ký hiệu của bé truyền cảm hứng cho cha mẹ nói rõ ràng với nhiều cách diễn đạt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các biến thể trong âm giọng giúp trẻ học nói nhanh hơn. Do đó, hãy dạy con sử dụng ngôn ngữ ký hiệu ngay từ khi còn nhỏ.

9. Đừng ép con bạn học ngôn ngữ ký hiệu

Việc phát tín hiệu, giống như tất cả các hình thức giao tiếp khác, cần được phát triển một cách tự nhiên và theo tốc độ của trẻ. Trẻ em học tốt nhất thông qua trải nghiệm, không phải thông qua các hướng dẫn phức tạp. Nếu trẻ chán nản với các dấu hiệu, không muốn sử dụng hoặc cảm thấy quá tải, đừng ép trẻ học.

3 cử chỉ trong ngôn ngữ ký hiệu mà bạn nên dạy con

Những dấu hiệu ám chỉ những người quan trọng trong cuộc đời của bé là phổ biến nhất. Không chỉ trẻ em thích sử dụng những biển báo đó mà ngay cả người lớn cũng thích thú với chúng. Bạn có thể bắt đầu với những gợi ý sau:

1. Sữa

Dạy bé nói bằng ngôn ngữ ký hiệu liên quan đến thức ăn cũng rất quan trọng để bé có thể báo hiệu cho người lớn biết rằng mình đang đói. Điều này giúp trẻ chọn và đặt thức ăn từ cha mẹ theo cách xây dựng sự giao tiếp hơn là tạo ra sự bất tiện.

Dấu hiệu giúp trẻ nhận biết từ sữa

Sữa là thức ăn đầu tiên của trẻ. Bạn có thể đang cho con bú hoặc bú sữa công thức, hoặc thậm chí cả hai.

  • Nếu bạn muốn dạy bé nói bằng ngôn ngữ ký hiệu với từ “sữa mẹ”, hãy chỉ gần vú bạn và nói “sữa”.
  • Nếu bạn đang nói về sữa công thức, hãy tách các ngón tay của bạn để trông giống như bạn đang cầm một bình sữa, sau đó nói to và rõ ràng từ “milk”.

2. Ăn

Dạy bé nói bằng ngôn ngữ ký hiệu: từ ăn

Ăn cũng là một từ cơ bản trong giao tiếp thông thường.

  • Đưa các ngón tay của một bàn tay lại gần nhau và đưa lên miệng
  • Sau đó, chạm nhẹ vào môi hoặc chỉ ngón tay lên miệng và nói “ăn”.

3. Thêm / nữa Các ký hiệu ngôn ngữ cho từ nhiều hơn, nhiều hơn nữa

Từ “more / more” được sử dụng trong nhiều trường hợp vì tính đa dạng của nó. Để thực hiện dấu hiệu này, bạn chỉ cần cốc các ngón tay của hai bàn tay và chạm nhẹ vào nhau.

3 điều cần nhớ khi dạy bé nói bằng ngôn ngữ ký hiệu

Mặc dù ngôn ngữ ký hiệu rất thú vị, nhưng đôi khi cha mẹ cảm thấy lo lắng không biết con mình sẽ phản ứng như thế nào hoặc tự nghĩ rằng mình phải dạy con học nhanh. Dưới đây là một số điều cần nhớ khi dạy bé nói bằng ngôn ngữ ký hiệu:

  • Luôn vui vẻ: Học ngôn ngữ ký hiệu cũng là một phần của niềm vui, cha mẹ sẽ có những kỷ niệm đẹp khi tương tác với bé.
  • Tạo động lực: Cha mẹ nên thưởng cho trẻ những món quà nhỏ sau khi trẻ thành thạo một ký hiệu nào đó, không nhất thiết phần thưởng là vật chất mà có thể là tinh thần chẳng hạn như đọc một câu chuyện hay trước. trong khi bạn ngủ hoặc nấu những món ăn yêu thích của bạn.
  • Mở rộng vốn từ vựng: Hãy tiếp tục trò chuyện với bé khi ra dấu, bé có thể tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức trong năm đầu đời mà ngay cả người lớn cũng chưa biết.

Mặc dù ngôn ngữ ký hiệu có thể giúp mọi thứ dễ dàng hơn khi bé chưa biết nói. Tuy nhiên, dấu hiệu không đóng vai trò quan trọng khi cha mẹ và con cái có sự gắn bó và có thể hiểu nhau một cách rõ ràng qua lời nói. Vì vậy, nếu một hệ thống ngôn ngữ ký hiệu chính thức không làm bạn thoải mái hoặc không có tác dụng với con bạn, đừng ép bản thân hoặc con bạn sử dụng nó. Bố mẹ vẫn có thể đoán được bé muốn gì mà không cần sử dụng ngôn ngữ ký hiệu vì bố mẹ đã quen với việc hiểu bé qua cử chỉ và âm thanh của bé.

Hãy tham khảo bài viết “15 trò chơi vận động rèn luyện kỹ năng khiến bé thích mê” để rèn luyện thêm kỹ năng cho con.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *