Nếu con tôi văng tục và chửi thề thì sao?

Nếu con tôi văng tục và chửi thề thì sao?

Nếu con tôi văng tục và chửi thề thì sao?

Trẻ mới biết đi trong độ tuổi từ 1–3 sẽ thích đi theo người khác. Vì vậy, cha mẹ cần tránh nói những lời tục tĩu, chửi thề trước mặt con cái.

Em bé của bạn đang trong độ tuổi tò mò và thật tuyệt khi được học một điều gì đó mới. Qua quá trình bắt chước những gì người khác nói, tôi dần tích lũy được vốn từ vựng cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu trẻ dùng những lời lẽ thô tục, chửi thề thì cha mẹ phải làm thế nào?

Tôi nên làm gì khi con tôi chửi thề?

Khi trẻ chửi thề, cha mẹ cần bình tĩnh, không nên lớn tiếng với trẻ và có thể áp dụng một số cách sau:

Giữ một khuôn mặt nghiêm túc và lạnh lùng

Lần đầu tiên thấy con mình nói những điều bậy bạ, bạn nên kiềm chế để không cười. Điều này sẽ khiến con bạn hiểu nhầm rằng chửi thề là một điều tốt. Ngay cả khi bạn nghe thấy bé nói những từ khó hiểu, bạn cũng nên nhắc bé thay vì thấy bé buồn cười.

Đặt giới hạn

Nếu con bạn đã quen với 1 hoặc 2 câu chửi thề, bạn cần đặt ra các quy tắc để dạy con. Bạn cần bình tĩnh, cố gắng không tỏ ra khó chịu hay tức giận vì bé sẽ nghĩ rằng mình có khả năng thu hút sự chú ý của bố mẹ bạn.

Tùy theo độ tuổi và trường hợp cụ thể, cha mẹ có thể trừng phạt bằng cách tước bỏ các đặc quyền của trẻ như đi chơi hoặc xem TV khi trẻ chửi thề.

Thay thế ngôn từ tục tĩu bằng những từ thuần túy

Nếu con bạn nói những từ mới không tốt, hãy dạy chúng nói những từ khác tốt hơn. Ví dụ, để thể hiện sự tức giận hoặc thất vọng, thay vì chửi thề, con bạn có thể nói, “Thật khó chịu!” hoặc “Tôi buồn quá!”.

Đừng để con bạn đạt được mục tiêu của mình bằng cách chửi thề

Nếu con bạn dùng những lời lẽ thô tục để yêu cầu điều gì đó, hãy kiên quyết và đừng để con bạn đạt được điều mình muốn. Thay vào đó, hãy khen thưởng và khuyến khích con bạn ngừng chửi thề hoặc văng tục.

Dạy con bạn tôn trọng người khác

Bạn nên nói với trẻ rằng chửi thề là xấu và dặn trẻ không được nói lại, thậm chí chỉ nói đùa với bạn. Chửi thề và sử dụng ngôn từ thô tục sẽ khiến con bạn gặp rắc rối ở trường, ở lớp và với bạn bè. Khi trẻ dùng bữa cùng gia đình, đặc biệt là khi có ông bà nội thì điều này càng không phù hợp.

Bạn nên giải thích rằng cha mẹ không chấp nhận những lời nói thô tục từ con cái vì chúng sẽ làm tổn thương tình cảm của đối phương. Hành động này không khiến trẻ trở nên đặc biệt hơn mà còn ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh.

Xem lại lời nói của chính bạn

Chửi thề và chửi thề ở người lớn và trẻ em là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nếu con bạn thường xuyên nghe những lời nói không hay này từ cha mẹ hoặc người lớn hàng ngày, trẻ sẽ nghĩ rằng điều này không có gì sai và bắt chước theo. Tại sao người lớn nói được mà tôi lại không thể?

Vì vậy, người lớn trong gia đình cần làm gương cho con cái. Nếu vô tình, cha mẹ phải xin lỗi con cái.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc cha mẹ biết cách khắc phục tình trạng nói tục, chửi bậy ở trẻ.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *