Mẹo dạy con ăn bằng thìa và 4 sai lầm phổ biến

Ảnh tác giả

Mẹo dạy con ăn bằng thìa và 4 sai lầm phổ biến

Mẹo dạy con ăn bằng thìa và 4 sai lầm phổ biến

Trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển sự phối hợp tay và mắt cần thiết để tự ăn trong độ tuổi từ 8 đến 11 tháng. Nếu bé cố gắng với lấy thìa của bạn hoặc bắt chước khi bạn đang ăn, thì bé đã sẵn sàng để bạn dạy bé ăn bằng thìa.

Trên thực tế, một số trẻ sẽ không thành thạo kỹ năng sử dụng thìa cho đến khi bốn tuổi. Tuy nhiên, với một chút kiên nhẫn và thái độ tích cực, bạn có thể khuyến khích trẻ dùng thìa thay vì dùng tay như trước. Dạy bé ăn bằng thìa sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng vận động thô và tinh.

Dạy con bạn ăn bằng thìa

Bước 1

Chuẩn bị thức ăn mà bé có thể dễ dàng xúc bằng thìa, chẳng hạn như ngũ cốc hoặc chuối nghiền. Nếu bạn đang cho trẻ ăn bột, hãy trộn hỗn hợp đặc hơn một chút hoặc thêm 2-3 thìa rau để tránh bột rơi ra khỏi thìa quá nhanh.

XEM THÊM:  Trẻ chậm biết đi: Khi nào thì bình thường và khi nào đi khám bác sĩ?

Bước 2

Đưa cho con bạn một chiếc thìa và bạn cầm chiếc thìa tương tự trên tay. Đưa thìa gần miệng để hướng dẫn bé cách sử dụng. Hãy để trẻ tập cầm thìa một vài lần, hoặc nếu trẻ muốn lấy thìa bạn đang ăn, bạn cứ đưa cho trẻ.

Bước 3

Múc thức ăn vào bát và khuyến khích trẻ nhúng thìa vào. Giúp trẻ xúc thức ăn vào thìa nếu trẻ gặp khó khăn hoặc xúc một ít thức ăn vào thìa bạn đang cầm và đưa cho trẻ.

Bước 4

Khen ngợi trẻ khi trẻ sử dụng thìa đúng cách và giữ bình tĩnh, không mắng mỏ khi trẻ lỡ làm rơi thức ăn. Cho trẻ xúc thìa tiếp theo và tiếp tục tập cho đến khi hết bữa.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo trẻ ăn đủ chất. Nếu hầu hết thức ăn của bé nằm trên sàn nhà, bạn nên cho bé ăn cho đến khi gần hết thức ăn. Khi đó, bạn mới dạy bé ăn bằng thìa với một ít thức ăn còn lại.

Những lỗi thường mắc phải

1. Bắt đầu cho ăn bằng thìa quá sớm

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng dạy con ăn bằng thìa càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bạn nên đợi đến khi bé được hơn 1 – 2 tuổi để bé hoàn thiện kỹ năng cầm nắm và học hỏi cũng như có thể ngồi yên một chỗ.

2. Ép con ăn bằng thìa

Rèn cho trẻ ăn ngoan là cả một quá trình. Vì vậy, bạn không nên quá vội vàng khi bắt đầu dạy bé dùng thìa. Bạn có thể cho bé ăn bằng một tay và tay kia cầm thìa. Khuyến khích trẻ dùng thìa để bốc thức ăn thay vì cầm trên tay và ép trẻ ăn bằng thìa.

XEM THÊM:  Tại sao trẻ 2 tuổi ngủ hay giật mình? Và lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ

3. Cho trẻ ăn riêng

Đôi khi, bạn sẽ muốn cho em bé ăn trước để có thể có bữa ăn sau. Tuy nhiên, hãy để trẻ ngồi ăn cùng gia đình khi đến giờ ăn. Trẻ sẽ quan sát cách bố mẹ hoặc anh chị em dùng thìa để lấy thức ăn và tập làm theo. Lúc đầu nó hơi lộn xộn, nhưng hãy thử xem.

4. Cái thìa quá nhỏ

Thay vì sử dụng những chiếc thìa quá nhỏ và bé có thể đưa quá sâu vào cổ họng gây tổn thương, hãy chọn những chiếc thìa lớn hơn một chút. Ngoài ra, nên ưu tiên các sản phẩm bằng nhựa hoặc gỗ, tránh dùng thìa nhựa dùng một lần.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.