Làm thế nào để trẻ ở nhà một mình là an toàn?

Làm thế nào để trẻ ở nhà một mình là an toàn?

Làm thế nào để trẻ ở nhà một mình là an toàn?

Để con bạn ở nhà một mình thực ra không quá đáng sợ nếu bạn biết các biện pháp phòng ngừa và đặt ra các quy tắc để bé tuân theo.

Mùa hè là thời điểm các em không đến trường, nhiều em sẽ ở nhà vì không tham gia các buổi học ngoại khóa hoặc các buổi học ngoại khóa chỉ học vài tiếng đồng hồ. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ phải để con nhỏ ở nhà một mình trong một thời gian nhất định vì công việc, không có ai trông nom. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên học cách giữ an toàn cho bé khi ở nhà một mình, biết cách đối phó với người lạ và yếu tố nguy hiểm khi vắng mặt cha mẹ.

Khi nào thì an toàn cho con bạn ở nhà một mình?

Trước khi đi sâu vào các mẹo để giữ an toàn cho trẻ nhỏ, bạn phải cân nhắc xem có nên để bé ở nhà một mình trong một số trường hợp nhất định hay không. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

1. Ban ngày tốt hơn ban đêm

Mặc dù tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng việc tìm kiếm sự trợ giúp vào ban ngày sẽ dễ dàng hơn ban đêm. Ngoài ra, trẻ nhỏ thường cảm thấy sợ hãi nếu phải ở nhà một mình khi trời tối. Tốt nhất, bạn chỉ nên để bé ở nhà một mình trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày.

2. Tuổi của đứa trẻ

Trước khi quyết định có để trẻ ở nhà một mình hay không, bạn cần đánh giá khả năng ở nhà một mình của trẻ. Do đó, bạn nên trả lời những câu hỏi sau:

  • Anh ta có đủ lớn, ít nhất 10 tuổi trở lên, để ở nhà một mình không?
  • Trẻ có thể nói chuyện, gọi điện thoại, tự khóa cửa và kêu cứu hàng xóm không?
  • Trẻ em có thể sơ cứu khi bị thương không?

3. Có ai sẵn sàng giúp đỡ không?

Điều này đặc biệt quan trọng khi để trẻ ở một mình trong hơn vài giờ. Nếu bạn không thể về nhà đúng giờ, liệu có người thân bên cạnh hoặc hàng xóm đáng tin cậy có thể giúp bạn trông trẻ không? Khi câu hỏi trên được giải quyết, bạn có thể ra ngoài trong khi trẻ vẫn ở nhà chơi một mình.

Các biện pháp an toàn cho trẻ khi ở nhà một mình

để con bạn ở nhà một mình

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để giữ an toàn cho bé:

1. Dạy bé cách sử dụng điện thoại

Nếu con bạn tự đi học về mà không có cha mẹ đón, hãy bảo con gọi cho bạn ngay khi về đến nhà. Ngoài ra, bạn nên cài sẵn số của mình, của người thân trong danh bạ và dặn trẻ chỉ nhận cuộc gọi đến từ những số đã được nêu tên.

2. Giữ các liên hệ khẩn cấp ở gần

Dán một danh sách các số điện thoại trên tủ lạnh, trên giá sách, hoặc bất cứ nơi nào bé có thể dễ dàng nhìn thấy chúng. Danh sách nên bao gồm tất cả các liên hệ khẩn cấp, bao gồm số văn phòng của vợ / chồng bạn, số của người thân, số của hàng xóm hoặc bất kỳ người nào khác mà bạn nghĩ con mình có thể có. Nhận hỗ trợ khi bạn cần.

3. Huấn luyện tinh thần cho trẻ em

Bạn nên dạy con bạn phải làm gì nếu trẻ bị thương hoặc cần giúp đỡ. Bạn có thể cho con mình tập giả định các trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn cảm thấy người hàng xóm bên cạnh là người mà bạn có thể tin tưởng, hãy hỏi số của họ và liên hệ với họ nếu bạn không thể gọi cho con mình khi con ở nhà một mình.

4. Nói không với nấu nướng

Tuyệt đối hướng dẫn trẻ nhỏ không tiếp xúc với ngọn lửa để tránh nguy cơ hỏa hoạn. Nên khóa bếp cẩn thận, van bình gas, rút ​​phích cắm điện của ấm siêu tốc trước khi ra ngoài. Mặt khác, trước khi bạn ra ngoài và gần đến giờ ăn, hãy chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho bé và đặt trên bàn nơi bé có thể dễ dàng với tới.

5. Lên lịch trình

Khi con bạn ở nhà một mình, hãy tạo quy tắc và thời gian biểu cho con và tạo cho con thói quen khi không có người lớn ở đó, chẳng hạn như ưu tiên làm bài tập về nhà, đọc trước rồi mới xem. TV hoặc chơi trò chơi.

6. Lắp đặt lưới an toàn

Khi có người lớn ở bên, trẻ em thường ngoan ngoãn hơn vì chúng muốn tránh bị khiển trách. Tuy nhiên, em bé của bạn có thể trở nên nghịch ngợm một cách đáng ngạc nhiên nếu bạn không có ở nhà. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bố mẹ có thể cân nhắc lắp lưới hoặc song sắt an toàn cho khung cửa sổ hoặc ban công.

7. Để các chất độc hại xa tầm tay trẻ em

Thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, thuốc xịt muỗi, sơn … đều có khả năng gây độc khi hít phải hoặc nuốt phải. Tất cả các chất này và các chất tương tự khác đều phải được tập kết ở một nơi nhất định, nhốt và để xa tầm tay trẻ em.

8. Đặt các vật sắc nhọn ở nơi cao

Những vật sắc nhọn như dao, kéo, dụng cụ làm bếp, dụng cụ sửa chữa… cũng rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Với tính tò mò cố hữu, con bạn có thể muốn chạm vào những đồ vật này và vô tình bị thương. Do đó, hãy đặt chúng ở nơi mà bé không thể với tới.

9. Sublock từ bên ngoài

Nghe có vẻ cực đoan, một trong những cách tốt nhất để ngăn con bạn mở cửa cho người lạ là chỉ cần khóa cửa từ bên ngoài. Tuy nhiên, khi làm việc này, hãy đảm bảo rằng trong nhà có đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn, nước uống,… để bé sử dụng và sinh hoạt như bình thường.

10. Tạo mật khẩu bảo vệ

Nếu không thể khóa cửa từ bên ngoài, hãy tạo mật khẩu chỉ cha mẹ và con cái biết. Điều này sẽ giúp bé phân biệt được đâu là người quen, đâu là người lạ. Mật mã có thể là một câu hoặc một câu hỏi, khi trẻ đọc được nửa câu đầu tiên thì người đứng ngoài phải trả lời đúng, nếu sai trẻ sẽ không mở cửa cho đến khi bố mẹ về.

11. Làm luật

Cha mẹ nên đưa ra những quy tắc và bắt trẻ tuân theo những quy tắc như:

  • Tôi không được phép ra khỏi nhà
  • Bạn không thể mở cửa cho bất kỳ ai, kể cả bạn bè của bạn
  • Luôn nhìn qua lỗ nhòm để kiểm tra xem đó có thực sự là cha mẹ hoặc người thân hay không trước khi mở cửa
  • Không bao giờ mở cửa cho người lạ, nhân viên giao hàng, thợ điện / máy lạnh…
  • Không sử dụng diêm hoặc bật lửa
  • Trẻ em không được nói với ai rằng chúng ở nhà một mình.

12. Thưởng cho con bạn

Không có gì khuyến khích hành vi tốt hơn một phần thưởng! Sau khi đưa ra những chỉ dẫn cần thiết, bạn có thể nói với trẻ rằng trẻ sẽ được thưởng nếu trẻ tuân theo các quy tắc và mọi thứ trong nhà vẫn gọn gàng như trước khi bạn rời đi.

Để con ở nhà một mình là một bước tiến lớn của bất kỳ bậc cha mẹ nào. Tuy nhiên, với những biện pháp phòng ngừa đúng đắn và sự hỗ trợ từ những người đáng tin cậy, trẻ nhỏ có thể yên tâm vui chơi mà không cần có người lớn bên cạnh.

Phương Uyên / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *