Làm gì để kích thích trí tưởng tượng của trẻ?

Làm gì để kích thích trí tưởng tượng của trẻ?

Làm gì để kích thích trí tưởng tượng của trẻ?

Thời thơ ấu là giai đoạn trí tưởng tượng phát triển tốt nhất. Giai đoạn này, cha mẹ nên tạo mọi điều kiện để kích thích trí tưởng tượng ở trẻ. Trong bài viết dưới đây, Cachchamcon.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những năm đầu đời của trẻ vô cùng quan trọng vì não bộ phát triển nhanh chóng. Đây là khoảng thời gian bạn và bé làm mọi thứ cùng nhau, từ đọc sách, chơi và hát cho đến đi lại và ăn uống. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, bạn hãy tìm mọi cách để kích thích trí tưởng tượng của trẻ, khuyến khích sự sáng tạo và sử dụng trí não của trẻ để nghĩ ra những điều mới.

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng?

1. Đọc sách

Bạn có thể làm phong phú thêm trí tưởng tượng của trẻ bằng cách đọc cho chúng những cuốn truyện tranh. Trẻ chập chững biết đi là thời điểm trí tưởng tượng của trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất. Khi đọc truyện tranh, trẻ có thể học được nhiều từ mới và hình ảnh.

Chọn những cuốn sách có hình ảnh lớn, nhiều màu sắc. Trẻ nhỏ có thể tiếp thu nhiều thứ vào đầu. Do đó, bạn có thể chỉ vào bức tranh và dạy trẻ những hình ảnh như con bướm hoặc con khủng long. Để tăng phần hấp dẫn, bạn bắt chước âm thanh của các con vật, xe cộ, các nhân vật khác nhau trong truyện.

2. Hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Mặc dù cho trẻ xem tivi, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi là không tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn làm điều này. Nếu cho trẻ tiếp xúc với quá nhiều thiết bị điện tử, trí tưởng tượng của trẻ sẽ bị hạn chế. Thay vì xem TV, hãy để con bạn vẽ một bức tranh mà chúng nghĩ ra. Bạn vẫn nên quan sát trẻ, nói về những gì trẻ nhìn thấy và xem trẻ phản ứng như thế nào.

3. Cho bé nghe nhạc

Trẻ còn quá nhỏ và chưa hiểu gì về âm nhạc nhưng cho trẻ nghe nhạc từ nhỏ vẫn rất tốt cho trẻ. Nghe nhạc với nhiều giai điệu sẽ khuyến khích trẻ thích ca hát, nhảy múa, chơi với đồ chơi hoặc làm các công cụ tự chế.

Bạn nghĩ ra một câu chuyện và kể nó cho con bạn

Thật tuyệt khi kể câu chuyện của chính bạn cho con bạn nghe vì trẻ có thể tưởng tượng ra nhân vật đó như thế nào và cốt truyện ra sao. Ngoài ra, việc để trẻ hóa thân thành các nhân vật sẽ khiến trẻ hứng thú với câu chuyện và kích thích khả năng sáng tạo của trẻ. Sẽ không lâu nữa anh ấy sẽ bắt kịp những câu chuyện bạn kể và muốn tự mình khám phá. Lúc đầu, bé sẽ bắt chước bạn vì đó là cách bé học. Khi trí tưởng tượng của trẻ phát triển, khả năng sáng tạo của chúng sẽ khiến bạn ngạc nhiên!

Những công cụ nào có thể kích thích trí tưởng tượng của trẻ?

Bất cứ thứ gì cũng có thể hỗ trợ sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Một chiếc khăn có thể trở thành một chiếc mũ không vành hoặc những hạt nhựa biến thành những đám mây hoặc bông tuyết.

Cho trẻ chơi những trò chơi đơn giản có thể kích thích sự sáng tạo ở trẻ. Với bộ quần áo người dơi, các bé chỉ có thể hóa thân thành nhân vật anh hùng này. Bạn có thể đưa cho trẻ một cái rổ và một cái hộp để trẻ chơi trò chơi với những dụng cụ này. Đây là một trò chơi vui nhộn nhằm kích thích trí tưởng tượng ở trẻ. Bạn tham gia chơi cùng trẻ bằng cách đoán xem trong hộp có những đồ vật gì.

Trẻ em có thể học được gì thông qua chơi trò chơi?

Kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Trẻ em có thể học hỏi nhiều điều thông qua các trò chơi, hoạt động hàng ngày hoặc từ cuộc sống của chính mình.

1. Kỹ năng giao tiếp xã hội

Việc trẻ có thể tự tạo ra các tình huống hoặc nhân vật của mình như “Tôi là bố, mẹ là em bé bị bệnh” sẽ giúp trẻ phát triển các tình huống với cảm xúc buồn, vui, sợ hãi. Nhờ đó, trẻ có thể tự mình giải quyết các vấn đề tình cảm.

2. Tự tin và tự chủ

Trẻ tưởng tượng mình là siêu anh hùng hoặc siêu anh hùng sẽ khiến trẻ cảm thấy mạnh mẽ hơn. Đừng cố đặt quá nhiều câu hỏi về những gì bé đang làm. Thay vào đó, hãy nhận xét về con bạn bằng những câu như “Chà, con có cảm giác như đang bay trên một con tàu vũ trụ”. Điều này giúp trí tưởng tượng của bé đi theo hướng mà bé muốn.

3. Giải quyết vấn đề

Việc trẻ có thể tự mình tạo tình huống và giải quyết tình huống sẽ giúp trẻ trở thành người giải quyết vấn đề khi lớn lên. Trẻ có thể tự mình đương đầu với những thử thách hoặc tình huống khó khăn. Ví dụ, trẻ sẽ biết phải làm gì nếu chúng quên một cuốn sách mà chúng cần học trong ngày ở nhà.

Bạn nên làm gì khi bé quậy?

Trí tưởng tượng của bé giống như một núi công việc lộn xộn. Trẻ có thể thích dùng xoong nồi trong bếp để đánh trống hoặc chồng sách lên nhau tạo thành tháp, thậm chí vương quốc phép thuật của chúng có rất nhiều bong bóng bay xung quanh, chúng làm chúng nổ tung. tung lên để lại bong bóng trên sàn.

Khi cảm thấy bé sắp làm bậy, bạn có thể lấy một tấm nhựa hoặc giấy báo trải lên bàn và sàn nhà. Điều này sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.

Bạn có nên giới hạn trí tưởng tượng của trẻ?

Có một số trò chơi và đồ vật trong nhà có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. Trẻ nhỏ tìm tòi và khám phá khi nhìn thấy dây điện, dây thừng nhỏ, ổ cắm điện. Que, tăm rơi xuống đất cũng vô tình làm bé bị thương nếu nuốt phải. Bé mặc áo choàng hoặc mặc bộ đồ người dơi, siêu nhân, người nhện và nghĩ mình là siêu anh hùng nên từ trên cao nhảy xuống. Đã có rất nhiều trường hợp thương tâm xảy ra. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy luôn cẩn thận với những trò chơi của trẻ nhỏ.

Đừng quá lo lắng nếu con bạn đổ lỗi cho một người bạn tưởng tượng. Bạn nên khen ngợi trẻ khi trẻ làm tốt, không nên quá chú ý đến lỗi của trẻ.

Tránh xung đột mà con bạn tưởng tượng

Tuy nhiên, việc kích thích trí tưởng tượng cũng gặp không ít rào cản. Khi con bạn muốn mặc trang phục người nhện đến trường, bạn có thể phản đối vì người lớn thường muốn trẻ tuân theo các chuẩn mực xã hội hoặc quy tắc do nhà trường đặt ra. Trẻ không cần biết những điều đó và chỉ muốn mặc những bộ quần áo chúng thích hàng ngày. Vậy bây giờ bạn sẽ làm gì?

Bạn sẽ nổi cơn tam bành vì con bạn không nghe lời bạn? Hãy nhớ rằng trẻ em không biết hoặc không hiểu các quy tắc xã hội hoặc quy tắc trường học là gì, và chúng cũng không xấu hổ về những gì chúng làm. Do đó, thay vì giận dỗi, bạn phải dành thời gian giải thích để bé hiểu và nhận thức tốt hơn. Nếu con bạn vẫn khăng khăng muốn mặc trang phục đó đến trường, bạn có thể đồng ý và xin phép nhà trẻ cho phép con phá lệ trong một ngày. Ngày hôm sau, bạn lấy lý do là quần áo chưa giặt, nếu mặc lại sẽ rất xấu, bạn bè sẽ tránh xa, không dám đến gần để nhờ siêu nhân giúp đỡ hay bất cứ lý do nào khác bạn. có thể nghĩ ra.

Làm gì để kích thích trí tưởng tượng ở trẻ?

Học cách chia sẻ là một phần trong việc phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích bé nghe nhiều hơn. Tất nhiên lúc này kỹ năng nói của trẻ chưa tốt nhưng trẻ có thể luyện tập để cải thiện điều này.

Hãy thử kể một câu chuyện khi bạn đang lái xe, chẳng hạn như: “Ngày xưa, có một chú chó sống với một cậu bé tên Bo và một ngày …”. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trẻ kể lại câu chuyện và yêu cầu trẻ đặt tên cho con chó.

Khi con bạn vẽ một bức tranh, hãy khuyến khích trẻ nói cho bạn biết bức tranh nói về cái gì. Thay vì nói: “Thật là một ngôi nhà đẹp!”, Bạn có thể nói, “Bạn tô màu quá đẹp! Cái gì đằng kia vậy? ”Bạn cũng có thể để trẻ hóa thân thành nhân vật mà trẻ yêu thích.

Chỉ cần những hành động đơn giản như lắng nghe con nói, quan sát con mỗi ngày hay cùng đọc một cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu con hơn. Hãy áp dụng những cách trên để kích thích khả năng sáng tạo vô tận của bé nhé!

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *