Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: 10 điều bạn cần dạy con

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: 10 điều bạn cần dạy con

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: 10 điều bạn cần dạy con

Bắt cóc, lạm dụng, xâm hại tình dục trẻ em là nỗi ám ảnh của mọi bậc cha mẹ. Không thể lúc nào bạn cũng bảo vệ con nên cách tốt nhất vẫn là trang bị cho con những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em để con biết cách tự bảo vệ mình.

Trang bị cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình luôn là cách phòng chống xâm hại trẻ em được các chuyên gia tâm lý giáo dục nhấn mạnh. Nhưng chúng ta nên dạy trẻ cách phòng chống xâm hại như thế nào? Hãy dành ít phút xem qua những chia sẻ dưới đây của Cachchamcon.com để có thêm vài ý kiến ​​về những kỹ năng cần trang bị cho bé để phòng tránh xâm hại trẻ em nhé.

1. Dạy trẻ không tiết lộ tên của mình

Dạy trẻ không tiết lộ tên của mình

Kỹ năng đầu tiên để phòng tránh xâm hại trẻ là dạy con không bao giờ tiết lộ tên của mình cho người lạ và cũng không viết tên con lên các vật dụng cá nhân như ba lô, hộp cơm. Điều này sẽ khiến người lạ dễ dàng tiếp cận thông tin cá nhân của bé. Bạn cứ thử tưởng tượng, nếu một người lạ đến nói chuyện với bé mà vẫn biết tên bé thì chắc chắn sẽ rất dễ lấy được lòng tin của bé. Thay vì viết tên em bé, bạn có thể viết số điện thoại của bố mẹ.

2. Bỏ chạy khỏi xe ngược chiều đang tới

Bỏ chạy khỏi xe ngược chiều đang tới

Cha mẹ nên dạy con không đến gần xe của người lạ. Bên cạnh đó, nếu một chiếc ô tô đến gần và những người trên xe đang cố gắng thu hút sự chú ý của con bạn, hãy nhanh chóng chạy ngược chiều với chiếc ô tô này. Điều này sẽ giúp bé có thêm thời gian để kêu cứu.

3. Đưa ra mật khẩu gia đình

Đưa ra một mật khẩu gia đình

Cung cấp mật khẩu gia đình là một cách để dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em. Cha mẹ hãy dạy con bạn rằng nếu ai đó đến với trẻ và nói: “Hãy đi với tôi. Bố sẽ đưa con đi gặp bố mẹ “, việc đầu tiên đứa trẻ phải làm là hỏi:” Bố mẹ tên gì? Mật khẩu gia đình của bạn là gì? “. Cha mẹ nên dạy con mã số trong trường hợp khẩn cấp (ví dụ, nếu bạn nhờ người khác đón bạn từ trường, người đó cần biết mã gia đình). Ngoài ra, bạn cũng cần để nghĩ về một cụm từ mã mà ít người nghĩ đến như “gold fluff”.

4. Cài đặt ứng dụng theo dõi em bé

Cài đặt ứng dụng theo dõi em bé

Nhờ chức năng định vị GPS, các ứng dụng này sẽ giúp bạn theo dõi chính xác vị trí của bé và lượng pin điện thoại còn lại của bé.

5. Đeo đồng hồ có nút khẩn cấp

Đeo đồng hồ có nút khẩn cấp

Trang bị cho bé những thiết bị có nút bấm khẩn cấp có thể ở dạng đồng hồ, móc chìa khóa, vòng tay… Với thiết bị này, bạn có thể theo dõi vị trí của bé. Khi em bé nhấn nút, bạn hoặc cảnh sát sẽ nhận được tín hiệu.

6. Dạy con la hét khi bị người lạ tóm lấy

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Hãy hét lên: "Tôi không

Một trong những kỹ năng phòng chống xâm hại và bắt cóc trẻ em quan trọng mà bạn cần dạy trẻ đó là khi bị người lạ bắt gặp, trẻ có thể có những hành vi xấu hơn bình thường như cắn, đá, cào cấu và cố gắng la hét. đủ lớn để thu hút sự chú ý của những người xung quanh bằng mọi giá. Ngoài ra, trẻ cũng nên hét lên: “Con không biết anh ấy / cô ấy. Anh ấy / cô ấy đang cố bắt cóc bạn. “

7. Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh xa người lạ

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Ngừng nói chuyện và giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách và không nói chuyện với người lạ là điều quan trọng mà bạn cần dạy con. Bạn nên dạy trẻ không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ, nếu cuộc trò chuyện kéo dài hơn 5-7 giây, tốt hơn là nên bỏ đi, đến nơi an toàn. Khi nói chuyện, bé nên đứng cách xa từ 2 – 2,5m. Nếu có người lạ đến gần, hãy lùi lại. Thực hành tình huống này với trẻ, chỉ cho trẻ thấy 2,5m là như thế nào và nhấn mạnh rằng hãy luôn giữ khoảng cách đó cho dù thế nào đi nữa.

8. Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh đi thang máy với người lạ

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh vào thang máy với người lạ

Hãy dạy bé đứng đợi thang máy trong tư thế dựa lưng vào tường để bé có thể quan sát được mọi người xung quanh. Nếu một người lạ bước vào thang máy với con bạn, hãy dạy con bạn tìm cớ không đi chung thang máy với người này. Tốt nhất bạn nên giả vờ quên thứ gì đó để rời đi. Nếu người đó kiên trì mời trẻ tham gia thang máy, trẻ nên lịch sự đáp lại: “Bố mẹ bảo chỉ đi thang máy một mình hoặc với hàng xóm”. Nếu người lạ cố kéo bé vào thang máy, bịt miệng bé, bé phải la hét, cắn xé người đó để thoát ra ngoài và được giúp đỡ.

9. Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Không cho người lạ vào nhà

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Không để người lạ biết bố mẹ không có nhà

Giải thích cho con bạn rằng nếu ai đó gõ cửa nhưng không thấy ai bên ngoài, sẽ không có ai trả lời khi trẻ hỏi: “Ai vậy?” em bé không được phép mở cửa, ngay cả khi nó hơi mở để nhìn ra bên ngoài. Ngoài ra, bạn nên dạy con không được cho người lạ biết bố mẹ không có ở nhà, kể cả khi trẻ tự xưng là bạn của bố mẹ hoặc có người đến sửa điện. Nếu người lạ vẫn cố thủ và tìm cách mở cửa, trẻ phải gọi ngay cho cha mẹ hoặc hàng xóm.

10. Tránh gặp gỡ bạn bè trực tuyến một mình

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh gặp gỡ bạn bè trên mạng một mình

Ngày nay, tội phạm có thể tìm thấy con mồi thông qua mạng Internet, vì vậy bạn cũng nên dạy cho trẻ kỹ năng sống để phòng tránh xâm hại trẻ em trên môi trường trực tuyến. Nếu một người bạn trên mạng nói rằng cậu là “Minh gần gũi hơn”, chưa chắc đó là cậu bé 10 tuổi mà cô biết. Nói chuyện với bạn trực tuyến đặt em bé của bạn vào một tình huống nguy hiểm.

Trẻ em phải nhớ không được nói với người lạ, kể cả trẻ em, số điện thoại, địa chỉ, hoặc tên của họ. Trẻ em không được phép gửi hình ảnh của mình cho bạn bè trên mạng, cũng như không được phép gặp gỡ những người lạ mà chúng biết trên mạng ở chế độ riêng tư.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *