Không bao giờ là quá muộn để dạy con bạn quản lý thời gian

Ảnh tác giả

Không bao giờ là quá muộn để dạy con bạn quản lý thời gian

Không bao giờ là quá muộn để dạy con bạn quản lý thời gian

Khi trẻ lớn hơn, kỹ năng quản lý thời gian là vô cùng cần thiết. Vì vậy, cha mẹ có thể dạy con quản lý thời gian ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy con không chỉ dạy con về kiến ​​thức, đạo đức mà còn phải biết quản lý thời gian. Nếu con bạn được dạy cách sắp xếp và quản lý thời gian biểu hợp lý, bạn cũng sẽ dễ quản lý và an tâm hơn trong việc học tập hay vui chơi của con mình. Sau đây, Cachchamcon.com sẽ chia sẻ 7 cách giúp trẻ quản lý thời gian hiệu quả.

1. Bắt đầu trước khi con bạn bước vào tuổi dậy thì

Tất nhiên, cha mẹ cũng có thể dạy kỹ năng quản lý thời gian cho con cái khi chúng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu dạy sớm thì càng tốt cho trẻ. Trẻ mẫu giáo có thể học cách quản lý thời gian thông qua các nhiệm vụ nhỏ, như mặc quần áo hoặc dọn dẹp đồ chơi. Ngoài ra, với trẻ tiểu học, bạn nên tập cách quản lý thời gian bằng cách làm bài tập về nhà và hoàn thành các công việc nhà đơn giản, phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

XEM THÊM:  Cha mẹ nên làm gì khi con mình cắn móng tay?

2. Dạy con bạn cách tính thời gian

Ngay cả những trẻ biết đọc đồng hồ cũng chưa thành thạo việc tính toán thời gian. Bạn có thể giúp con bằng cách đặt đồng hồ đếm ngược khi con phải hoàn thành nhiệm vụ. Phương pháp này sẽ giúp trẻ phân chia thời gian hợp lý. Tuy nhiên, bạn không nên gắn con với đồng hồ mà mục đích là để con cảm nhận được 1 giờ, 15 phút hay 5 phút là như thế nào.

3. Lập thời gian biểu

Dạy con bạn quản lý thời gian

Bạn nên khuyên con có thói quen lập thời gian biểu hàng ngày, hàng tuần để quản lý thời gian tốt hơn. Khi con bạn có một lịch trình của riêng mình, con bạn sẽ dễ dàng biết những thời điểm hoặc sự kiện nào là quan trọng và có sự chuẩn bị kỹ càng. Lập thời gian biểu và ghi chú vào cuốn lịch cầm tay là cách mà bạn có thể thực hành với con mình ngay từ khi còn nhỏ.

4. Nghiêm ngặt ngay từ những ngày đầu quản lý thời gian

Trong những ngày đầu, nếu bạn yêu cầu trẻ thực hiện đúng thời gian đã định trong lịch trình thì đây là một việc khó khăn đối với trẻ. Trẻ thường cố gắng hoàn thành các công việc được giao, nhưng không chú ý đến thời gian và có thể không theo đúng tiến độ. Bạn cần nghiêm túc tuyên truyền cho trẻ việc chấp hành đúng giờ để trẻ có thói quen ngay từ khi bắt đầu áp dụng thời khóa biểu.

XEM THÊM:  Trẻ 1 tuổi có thể làm được những gì? Mẹo giúp bé phát triển vượt trội hơn

5. Đừng ép con tham gia quá nhiều hoạt động

Cha mẹ thường có thói quen cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa sau giờ học. Tuy nhiên, bạn nên để trẻ tự chọn những hoạt động yêu thích và đảm bảo rằng lịch trình của trẻ cần có thời gian để nghỉ ngơi.

Quá nhiều hoạt động và bài tập trên lớp dễ khiến trẻ bị choáng ngợp và khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, nên cho trẻ tự quản và lựa chọn thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa.

6. Tạo không gian trống

Lập kế hoạch và theo dõi là rất quan trọng. Một phần của lịch trình cũng nên được xen kẽ với những khoảng thời gian trống. Bé sẽ biết tận dụng và học cách quản lý thời gian của bản thân để tạo cho mình những giây phút riêng tư để nghỉ ngơi và làm những điều mình muốn.

7. Xem xét phần thưởng

Cha mẹ có thể thưởng cho con cái họ vì quản lý thời gian tốt và những phần thưởng đó có thể là động lực tuyệt vời. Tùy theo ý định của gia đình mà bé sẽ được nhận quà hàng ngày hoặc định kỳ vào cuối tuần.

Bạn cũng nên tạo những phần thưởng cho trẻ như cùng nhau thưởng thức một bộ phim, đưa trẻ đi ăn kem, chơi cờ tỷ phú…

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

XEM THÊM:  Tìm hiểu thêm về hành vi và tâm lý của trẻ ở giai đoạn trẻ mới biết đi

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.