Khi nào bạn có thể bắt đầu đánh răng cho trẻ?

Khi nào bạn có thể bắt đầu đánh răng cho trẻ?

Khi nào bạn có thể bắt đầu đánh răng cho trẻ?

Ngay từ khi thiên thần nhỏ mọc chiếc răng đầu tiên, bạn nên hình thành dần thói quen đánh răng cho trẻ để chăm sóc tốt khoang miệng của trẻ.

Chăm sóc răng miệng là một công việc vô cùng gian nan, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ sẽ thắc mắc về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ và việc đánh răng cho trẻ có cần thiết hay không. Chính vì vậy, hãy cùng Cachchamcon.com theo dõi những chia sẻ dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

1. Bạn có cần đánh răng cho trẻ không?

Răng sữa của trẻ tuy còn rất nhỏ nhưng cũng vô cùng quan trọng, vì nó là nền tảng cho những chiếc răng sau này phát triển. Nếu răng không tốt, trẻ sẽ khó nói và khó nhai. Vì vậy, bạn cần chăm sóc răng miệng cho trẻ để tránh bị sâu răng.

2. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ

Bạn nên chú ý chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, lúc này, bạn không cần dùng đến bàn chải hay kem đánh răng. Bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm và ẩm để làm điều này. Lau nướu cho trẻ hai lần một ngày.

Sử dụng ngón tay của bạn để làm sạch nướu cho trẻ trước, sau đó làm sạch lưỡi cho trẻ. Vệ sinh nướu cho trẻ ngay sau khi bú và trước khi đi ngủ để loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa mảng bám có thể gây sâu răng.

3. Cách đánh răng cho bé

Khi thấy chiếc răng đầu tiên mọc, bạn có thể bắt đầu dùng bàn chải để đánh răng cho bé. Sử dụng bàn chải mềm có tay cầm lớn và đầu nhỏ. Thay bàn chải đánh răng bằng bàn chải mới sau mỗi 2-4 tháng.

Khi bé được 3 tuổi, bạn nên bắt đầu cho bé dùng một lượng nhỏ kem đánh răng có chứa florua, chải nhẹ nhàng mặt trước và mặt sau của răng.

Khi trẻ được 6 tuổi, bạn có thể để trẻ tự đánh răng nhưng trước đó bạn nên hướng dẫn và giúp đỡ trẻ.

Nếu bạn thấy các dấu hiệu của sâu răng, các đốm nâu hoặc trắng trên răng của trẻ, hãy đưa trẻ đi khám. Trên thực tế, ngay cả khi bé không gặp vấn đề gì về răng miệng, bạn vẫn nên đưa bé đi khám răng khi bé được 1 tuổi. Nha sĩ sẽ cho bạn lời khuyên về cách chăm sóc răng miệng, kem đánh răng và cách mút ngón tay cái.

4. Bạn có nên đánh răng nướu cho bé không?

Theo nha sĩ, nướu của bé cần được làm sạch sau mỗi lần bú. Điều này sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, bạn không nên dùng bàn chải mà chỉ nên dùng khăn mềm để vệ sinh nướu cho trẻ.

5. Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng?

Trẻ nhỏ rất dễ bị sâu răng. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn chỉ nên cho trẻ uống sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước lọc, không nên cho trẻ uống nước ngọt, nước trái cây hoặc đồ uống có đường vì chúng có thể gây sâu răng. Vi khuẩn thường thích ăn đường từ nước ngọt và tạo ra axit gây sâu răng.

Không cho trẻ đi ngủ với một bình sữa đầy hoặc một bình nước trái cây mà hãy thay thế bằng nước.

6. Kem đánh răng có fluor có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Kem đánh răng có chứa florua có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Ngay cả khi bé nuốt một ít cũng không sao, nhưng bạn phải đảm bảo rằng bé chỉ nuốt một lượng nhỏ.

Sâu răng có thể ảnh hưởng đến việc học nói và dinh dưỡng của bé. Vì vậy, hãy chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt. Bạn cũng có thể dạy con tự đánh răng, hoặc ít nhất hãy thử. Hãy đánh răng trở thành một hoạt động thú vị!

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *