[Hỏi đáp cùng bác sĩ] 6 câu hỏi thường gặp về chương trình tiêm chủng mở rộng

[Hỏi đáp cùng bác sĩ] 6 câu hỏi thường gặp về chương trình tiêm chủng mở rộng

[Hỏi đáp cùng bác sĩ]  6 câu hỏi thường gặp về chương trình tiêm chủng mở rộng

Được khởi xướng từ năm 1981 với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia là chương trình cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí. trẻ em để bảo vệ chúng khỏi các bệnh truyền nhiễm thông thường và nguy cơ tử vong cao.

Tuy nhiên, xung quanh chương trình tiêm chủng mở rộng này, vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến các loại vắc xin có trong chương trình, độ tuổi của trẻ cũng như những lưu ý sau khi tiêm chủng.

Nếu bạn cũng có những băn khoăn này, hãy cùng Cachchamcon.com lắng nghe những chia sẻ của BS nhé. Trần Văn Đông hiện đang công tác tại Khoa Nội – Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, để phần nào “gỡ rối” cho những băn khoăn!

Thưa bác sĩ, độ tuổi nào thì Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tiêm chủng miễn phí cho trẻ?

BS. Trần Văn Đông: Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai thí điểm ở Việt Nam năm 1981, đến năm 1985 đã phủ khắp các tỉnh thành.

Tất cả trẻ em đều được tiêm chủng miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Hầu hết các mũi tiêm bao gồm tên lửa đẩy được hoàn thành sau 24 tháng.

Một số trẻ có thể được tiêm chủng muộn hơn so với lịch chuẩn trong chương trình tiêm chủng mở rộng vì một số lý do như sức khỏe không đủ hoặc cha mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch. Cần tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin vào thời gian thích hợp do bác sĩ khám sàng lọc chỉ định.

Chương trình tiêm chủng mở rộng hiện có những loại vắc xin nào? Lịch tiêm cụ thể như thế nào thưa bác sĩ?

BS. Trần Văn Đông: Các bậc phụ huynh có thể tham khảo infographic dưới đây để hiểu rõ về Vắc xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng và lịch tiêm chủng cho trẻ theo từng độ tuổi.

Chương trình tiêm chủng mở rộng

Bạn có thể thấy theo lịch tiêm chủng này thì từ khi sinh ra cho đến khi trẻ được 2 tuổi, trẻ sẽ trải qua rất nhiều lần tiêm chủng. Để việc tiêm chủng đạt hiệu quả tốt nhất, cha mẹ cần chú ý theo dõi lịch tiêm chủng của trẻ và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Đối với trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc các bệnh bẩm sinh hoặc mẹ mắc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh, viêm gan B… cần có những lưu ý tiêm phòng đặc biệt sẽ được bác sĩ tư vấn sau khi sinh. .

Trong trường hợp lỡ lịch tiêm chủng vì một lý do nào đó như quên, bé ốm / sốt vào ngày đã hẹn tiêm chủng,… thì bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc tiêm phòng bổ sung hoặc cách khắc phục tốt nhất.

Thưa bác sĩ, nếu cho trẻ tiêm vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng thì người nhà có biết trẻ sẽ được tiêm vắc xin gì trước khi tiêm, sản phẩm của nhà cung cấp nào không?

BS. Trần Văn Đông: Theo quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành năm 1997, trước khi tiêm nhân viên y tế phải thực hiện “3 kiểm tra, 5 đối chiếu”.

“3 test” là tên viết tắt của 3 đối tượng cần phải kiểm tra khi sử dụng ma túy:

 • Kiểm tra tên bệnh nhân
 • Kiểm tra tên thuốc
 • Kiểm tra liều lượng.

“5 so sánh” là từ viết tắt của 5 vấn đề cần so sánh khi cấp thuốc cho bệnh nhân:

 • So sánh số giường, số phòng
 • So sánh nhãn thuốc
 • So sánh chất lượng thuốc
 • So sánh các đường dùng thuốc
 • So sánh thời gian dùng thuốc.

Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ được nhân viên y tế thông báo về thông tin đã chính xác hay chưa. Vì vậy, dù trẻ được tiêm vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng thì cha mẹ hoặc người thân có quyền biết con mình được tiêm loại vắc xin nào, nhãn hiệu, nhà sản xuất, hạn sử dụng, liều lượng. …

Nếu con tôi đang tiêm vắc xin dịch vụ thì có được chuyển sang tiêm chủng mở rộng không?

BS. Trần Văn Đông: Nếu cháu vẫn đang tiêm vắc xin dịch vụ và chưa tiêm đủ các vắc xin theo lịch thì bạn vẫn có thể chuyển cháu sang tiêm chủng mở rộng.

Tuy nhiên, khi đi tiêm cần mang theo đầy đủ giấy tờ, hồ sơ tiêm chủng của trẻ để nhân viên y tế biết bé đã tiêm những loại vắc xin nào và có chỉ định phù hợp.

Thưa bác sĩ, các bậc cha mẹ có cần lưu ý gì đặc biệt khi đưa bé đi tiêm không?

BS. Trần Văn Đông: Để đảm bảo an toàn cho việc tiêm chủng, điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần làm là bám sát lịch tiêm chủng của trẻ và đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch.

Khi đưa bé đi tiêm chủng cần mang theo phiếu hoặc sổ tiêm chủng, đồng thời cần chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ như cân nặng, tình trạng sức khỏe như trẻ có bị sốt hay không. Bạn có bị ốm, có tiền sử dị ứng hay đang dùng bất kỳ loại thuốc nào không?

Ngoài ra, khi đưa bé đi tiêm phòng, cha mẹ cần tuân thủ những lưu ý sau:

 • Trước khi tiêm:Cha mẹ nên hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe để biết thông tin về vắc xin sẽ được tiêm cho trẻ và cung cấp thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của cháu bé.
 • Trong khi tiêm: Thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế, trông trẻ đúng tư thế
 • Sau khi tiêm: Để trẻ ở lại điểm đếntôi ít nhất 30 phút được theo dõi để xử lý kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

Sau khi tiêm phòng, cha mẹ nên chăm sóc bé như thế nào? Khi nào tôi nên đưa bé đi khám ngay?

BS. Trần Văn Đông: Sau khi tiêm, trẻ có thể có các biểu hiện như sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm, ban đỏ nhẹ tại vị trí khó chịu hoặc khó chịu nhẹ… Đây là những phản ứng bình thường và sẽ sớm biến mất.

Bạn sẽ cần phải theo dõi con mình thường xuyên ở nhà để ít nhất 48 giờ sau khi tiêmm, và áp dụng các biện pháp chăm sóc sau nếu đứa trẻ gặp phải các phản ứng trên:

Chương trình tiêm chủng mở rộng

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *