Hãy xem những ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục tại nhà

Hãy xem những ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục tại nhà

Hãy xem những ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục tại nhà

Ngày nay, có một số phụ huynh nghĩ rằng việc gửi con đến trường là quá nhiều áp lực và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế trường học. Cho con bạn học tại nhà là một trong những lựa chọn đáng suy nghĩ nhất.

Cũng giống như các phương pháp giáo dục khác, giáo dục tại nhà cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết liệu giáo dục tại nhà là lựa chọn tốt nhất cho bạn và con bạn? Những thông tin dưới đây của Cachchamcon.com sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho mình.

Làm thế nào để cho con bạn tự học ở nhà?

Homeschooling có nghĩa là trẻ sẽ được cha mẹ dạy ở nhà mà không cần phải đến trường. Ở một số nước hiện đại như Anh, Mỹ,…, phương pháp này được coi là cách giáo dục hợp pháp. Không hài lòng với chương trình, phương pháp giảng dạy,… của nhà trường là những nguyên nhân khiến phụ huynh không muốn cho con đi học.

Có rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới đã áp dụng phương pháp giáo dục tại nhà và trở thành những người có tầm ảnh hưởng. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều trường hợp thất bại khi tự học ở nhà.

Ưu điểm của giáo dục tại nhà

Homeschooling được coi là một trong những hình thức giáo dục lâu đời nhất trên thế giới. Trước khi trường học ra đời, trẻ em đã được dạy dỗ bởi cha mẹ và người thân của chúng. Ngày nay, mặc dù trường học đã trở nên rất phổ biến và gần như là bắt buộc, nhưng nhiều người vẫn thích tự mình giáo dục con cái vì những lý do sau:

1. Một đối một

Một lớp học của trường thường từ 30 – 40 học sinh, tùy theo từng vùng. Một giáo viên phải chăm sóc tất cả học sinh, trong khi ở nhà, chỉ cần để mắt đến một em.

Không phải lúc nào giáo viên ở trường cũng có mặt để giúp đỡ khi con bạn cần, nhưng ở nhà, con bạn sẽ được hỗ trợ ngay lập tức. Nếu gia đình có nhiều thành viên, sự quan tâm của cha mẹ đến từng đứa trẻ sẽ ít hơn một chút nhưng vẫn nhiều hơn sự quan tâm ít ỏi mà trẻ nhận được ở trường.

Khi dạy học 1 kèm 1, cha mẹ có thể biết chính xác bài học nào con mình đã hiểu và bài nào chưa. Ngoài ra, việc tự học ở nhà cũng tạo điều kiện cho phụ huynh dành nhiều thời gian hơn để giải thích cặn kẽ hơn cho con nếu con gặp những câu hỏi khó.

2. Lịch trình linh hoạt

Nếu bạn cho con đi học, bạn sẽ phải đặt báo thức vào sáng sớm. Sau đó, chạy đua với đồng hồ mỗi sáng để đưa bọn trẻ đến trường đúng giờ. Trong những lúc cấp bách như vậy, con bạn có thể phải bỏ bữa sáng, bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Lựa chọn phương án giáo dục tại nhà, các bậc phụ huynh sẽ không phải trải qua tình huống này. Buổi sáng sẽ thoải mái hơn vì người lớn có thể thay đổi lịch trình để cả bạn và trẻ đều cảm thấy thoải mái.

Mỗi ngày, bạn nên có một kế hoạch và cố gắng bám vào nó để dạy con tính kỷ luật. Bạn có thể thay đổi lịch trình của mình hàng tuần hoặc hàng tháng.

3. Học vì kiến ​​thức, không phải vì điểm số

Trẻ em đi học cần đạt điểm cao để lên lớp. Cuộc thi khuyến khích trẻ em làm việc chăm chỉ hơn để có được “một suất” vào các trường đại học hàng đầu. Đây là suy nghĩ lớn nhất xuất hiện trong đầu bạn. Ngay cả với mục đích này, đôi khi đứa trẻ vẫn chưa có đủ kiến ​​thức nhưng vẫn được đến lớp. Ngược lại, giáo dục tại nhà không có tính cạnh tranh. Vì vậy, các em được khuyến khích học để lấy kiến ​​thức áp dụng vào thực tế, không thua ai.

4. Kiểm soát chương trình học

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn muốn giáo viên của bạn dạy cho bạn điều này, nhưng bạn không thể? Nếu bạn dạy con ở nhà, bạn không nhất thiết phải muốn, nhưng bạn sẽ trở thành người dạy chúng những điều quan trọng. Nó có thể là những vấn đề lớn hoặc nó có thể là những hành vi đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả đều có thể được kết hợp vào chương trình học của bạn. Ngoài ra, người lớn cũng có thể tự quyết định dạy bao nhiêu và dạy khi nào.

Bạn có thể dạy con những chủ đề mà con quan tâm. Bên cạnh đó, hãy để trẻ hiểu về gia đình của mình, đây là điều mà trẻ không bao giờ học được nếu được giáo dục ở trường. Ngoài ra, sử dụng các khóa học trực tuyến cũng là một ý tưởng hay mà bạn có thể tham khảo.

5. Tiết kiệm thời gian

Bạn cần chuẩn bị một vài thứ khi cho con đi học và việc này sẽ chiếm rất nhiều thời gian trong ngày. Mặc đồng phục, chờ xe buýt… và nhiều hơn thế nữa. Học tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian và cũng có thể loại bỏ vấn đề bài tập về nhà. Bạn có thể giúp trẻ nhớ bài ngay trong giờ học để những thời điểm khác trong ngày trẻ có thể tham gia vào các hoạt động khác.

6. Tình cảm gắn bó giữa cha mẹ và con cái

Homeschooling giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho con, từ đó tạo cơ hội để cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là cách dạy trẻ về hành vi xã hội và ranh giới cá nhân.

7. Môi trường học tập an toàn

Thế giới không xấu nhưng người xấu có thể làm hại trẻ em. Bắt nạt, lạm dụng tình dục, đánh đập, chế giễu… là những điều mà các thiên thần nhỏ có thể gặp phải khi đến trường. Giáo dục tại nhà giúp bảo vệ con bạn khỏi các mối nguy hiểm xã hội ở một mức độ nào đó. Ngoài ra, bạn không cần lo lắng khi phải đưa đón con đi học vào những ngày thời tiết xấu.

8. Ít căng thẳng

Bài tập, bài kiểm tra, sao chép là tất cả những điều ám ảnh một đứa trẻ khi đến trường. Ngoài ra, trẻ còn bị áp lực về thời gian khi phải hoàn thành công việc đúng hạn. Điều này có thể gây căng thẳng cho trẻ. Với giáo dục tại nhà, bạn không phải lo lắng về điều đó.

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng công nghệ để dạy trẻ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các nguồn trực tuyến để dạy trẻ các chủ đề phức tạp.

9. Tập trung vào tài năng của con bạn

Giáo dục ở trường cho trẻ em tiếp xúc với nhiều môn học khác nhau. Như vậy bé có thể biết nhiều thứ nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, dạy học tại nhà thì khác, bạn có thể tập trung vào một chủ đề cụ thể mà con bạn yêu thích.

Nhược điểm của giáo dục tại nhà

Giáo dục tại nhà có thể có nhiều mặt tích cực, nhưng không phải ai cũng phù hợp. Dưới đây là một số lý do tại sao điều này là như vậy:

1. Đắt

Khi lựa chọn hình thức học tại nhà, các bậc phụ huynh nghĩ rằng họ không cần lo lắng về học phí, cơ sở vật chất, đồng phục,… Điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng học tại nhà không hề tốn kém.

Tuy nhiên, hãy suy nghĩ lại. Khi nói đến giáo dục tại nhà, bạn hoặc chồng bạn phải đặt mục tiêu nghề nghiệp và tham vọng sang một bên để tập trung vào các mục tiêu giáo dục. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ mất đi một khoản thu nhập và đôi khi khoản thu nhập đó còn lớn hơn cả những chi phí bạn phải trả khi cho con đi học.

2. Thiếu cấu trúc

Trường học có chương trình giảng dạy tốt hơn so với người lớn cho trẻ học ở nhà. Phương pháp giảng dạy, bài giảng của trường đều được kiểm nghiệm và chứng minh là tốt cho trẻ nhỏ.

Cha mẹ giáo dục con cái ở nhà chỉ có thể dựa vào chính mình để thiết kế chương trình học cho con và phải tự giác tuân thủ. Nói thì dễ hơn là làm.

3. Hạn chế về kiến ​​thức và môn học

Nếu đến trường, trẻ có thể học nhiều môn học khác nhau từ toán, khoa học, văn học, ngôn ngữ, từ đó sở hữu lượng kiến ​​thức nhất định cho từng lĩnh vực. Trẻ phải học và hiểu những kiến ​​thức này để đến lớp. Trong khi đó, khi dạy con ở nhà, cha mẹ có thể bỏ qua một số môn học ở trường. Điều này để lại cho trẻ em một chút thiếu kiến ​​thức.

Ngoài ra, bố mẹ không thể dạy con những chủ đề quá phức tạp trong các môn học như toán, lý, hóa, trừ khi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực này. Điều này làm hạn chế lượng kiến ​​thức mà trẻ tiếp nhận.

4. Chưa có kỹ năng và được đào tạo

Các bậc cha mẹ dạy con tại nhà không cần phải qua trường lớp đào tạo. Quan trọng hơn, bạn cũng không có kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Do đó, phần lớn việc học giống như một cuộc thử nghiệm. Mặt khác, khi đến trường, trẻ sẽ nhận được môi trường giáo dục tốt nhất từ ​​đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm.

5. Không có thời gian cho chính mình

Khi lựa chọn hình thức giáo dục tại nhà, cha mẹ phải thực hiện phần việc của giáo viên, chẳng hạn như dành cả ngày cho con cái của họ. Đôi khi, điều này khiến bạn cảm thấy “choáng ngợp” và muốn có một không gian riêng.

Dành thời gian cho con là một điều rất thú vị và được tất cả các bậc cha mẹ đồng ý. Nhưng đôi khi bạn cần thời gian cho bản thân để thư giãn.

6. Luôn giải thích

Việc chọn giáo dục tại nhà là điều không phổ biến, đặc biệt nếu trong gia đình không có ai được nuôi dạy theo cách này. Vì vậy, bạn sẽ luôn phải giải thích quyết định của mình với bạn bè và gia đình.

Các bậc cha mẹ cũng phải đối mặt với sự chỉ trích của xã hội vì ít người ủng hộ việc giáo dục tại nhà. Tuy nhiên, dần dần ngày càng có nhiều bậc phụ huynh chạy theo xu hướng này.

Một khía cạnh khác mà bạn có thể phải “vắt óc” để giải quyết là những đứa trẻ học tại nhà thường bị gọi là “kỳ quặc”. Những lời chỉ trích và câu hỏi này gieo mầm nghi ngờ trong tâm trí con bạn và bạn sẽ phải tự hỏi liệu mình có lựa chọn đúng hay không.

7. Không tương tác với xã hội

Một đứa trẻ được giáo dục ở nhà sẽ ít tiếp xúc với các bạn hơn. Ngay cả khi đang chơi với bạn bè, anh ta sẽ không gặp phải những tình huống mà chỉ có trường học mới biết. Ví dụ, trẻ có thể trải nghiệm những chuyến du ngoạn, ăn trưa cùng bạn bè, v.v.

Ngoài việc ít được tiếp xúc với xã hội, trẻ em còn bỏ lỡ những điều đẹp đẽ nhất mà một đứa trẻ cần được hưởng khi còn nhỏ.

8. Hiếm khi chơi thể thao

Mặc dù cha mẹ có thể dạy con chơi một số môn thể thao khi con học tại nhà, nhưng chúng sẽ không có cơ hội chơi các môn thể thao đồng đội thường xuyên.

Hầu hết các bậc cha mẹ chọn học tại nhà cũng hiếm khi được tận hưởng một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa. Bạn phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho chương trình học. Mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, tất cả là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn con bạn được học tại nhà, hãy bắt đầu sớm, chẳng hạn như mầm non và sau đó là tiểu học. Khi cảm thấy ổn, hãy tiếp tục học cấp 3, nếu không bạn có thể cho con nghỉ học.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *