Giúp bé leo cầu thang an toàn theo từng độ tuổi

Giúp bé leo cầu thang an toàn theo từng độ tuổi

Giúp bé leo cầu thang an toàn theo từng độ tuổi

Dù ở độ tuổi nào, các bé đều tò mò và khám phá các đồ vật trong nhà, đặc biệt là cầu thang. Bạn có thể dạy bé leo cầu thang qua các giai đoạn khác nhau.

Cầu thang luôn là nơi thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ và cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bạn không trông chừng chúng cẩn thận. Chỉ biết bò, muốn bò lên cầu thang cũng có thể bò rất nhanh. Vì vậy, để trẻ có thể sử dụng thành thạo cầu thang, bạn nên dạy trẻ từng bước và luôn hỗ trợ phía sau khi trẻ còn nhỏ.

Bé 5 – 12 tháng: Bò lên cầu thang

Cũng giống như trẻ sơ sinh thường bò trước khi chúng có thể bắt đầu tự đi, quá trình leo cầu thang bắt đầu bằng việc lóng ngóng bằng tay và chân của chúng. Ở giai đoạn này, bạn nên che các bước bằng cửa ra vào.

Mặc dù cho bé leo cầu thang là cách khuyến khích bé tự tin hơn nhưng bé chỉ có thể bò khi có sự giám sát của người lớn từ phía sau. Hầu hết trẻ em leo cầu thang dễ dàng nhưng khó xuống.

Bé 12-18 tháng: Bước lên cầu thang khi có người đỡ

Khi bé bắt đầu tập đi, bé vẫn muốn bò nên có thể leo cầu thang. Tuy nhiên, hãy thử để trẻ đi lên cầu thang bằng chân và hỗ trợ bằng cách nắm tay trẻ. Lúc đầu, bé chỉ có thể bước từng bước và ít vận động. Sau một thời gian, bé từ từ di chuyển một chân và dần dần biết đi. Cuối cùng, bé sẽ bắt đầu học cách giữ thăng bằng và có thể muốn rời tay khỏi bạn. Theo dõi bé từ từ, chuẩn bị hỗ trợ nếu bé đột ngột ngồi xuống vì mệt.

Trẻ 1,5 – 2 tuổi: Bước từng bước lên cầu thang.

Khi trẻ đã biết cách giữ thăng bằng để đi, bạn có thể chỉ cho trẻ cách đi lên cầu thang bằng cách nắm tay vào cầu thang hoặc vào tường. Bằng cách này, bạn chỉ cần nắm một tay của trẻ và chúng dần học được cách an toàn khi đi cầu thang.

Nếu cầu thang quá cao, hãy để bé dựa vào tường thay vì cố vươn quá cao để có điểm tựa. Ngoài ra, bé sẽ tiếp tục lên xuống cầu thang với sự trợ giúp của bố mẹ hoặc các đồ vật xung quanh cho đến khi bé được khoảng 2 tuổi. Bạn vẫn phải giám sát cẩn thận con mình trong thời gian này.

Trẻ 2-3 tuổi: Lên cầu thang dễ hơn khi xuống

Sau khi con bạn được 2 tuổi, bé sẽ bắt đầu đi lên và xuống cầu thang chỉ bằng một tay của bố mẹ. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng con bạn đi lên các bậc thang dễ dàng hơn là đi xuống. Trẻ còn chần chừ, hãy cẩn thận khi bước xuống. Bạn không nên thúc ép mà hãy khuyến khích bé và nhấn mạnh rằng việc giữ an toàn là điều quan trọng.

Trẻ trên 3 tuổi: Đi từng bước vững vàng

Trước khi trẻ được 3 tuổi, những bước đi vẫn chưa thực sự vững vàng. Trẻ chỉ có thể thực sự biết đi ở tuổi lên 5. Vì vậy, đừng so sánh trẻ với người khác hoặc cảm thấy trẻ kém cỏi và đừng vội vàng lên xuống cầu thang ngay cả khi bạn đi làm muộn hoặc có việc gấp.

Giữ an toàn cho trẻ em

Để con bạn có thể sử dụng cầu thang là một quá trình lâu dài, trải qua nhiều giai đoạn. Vì vậy, bạn phải chú ý giữ an toàn cho trẻ bằng cách lắp cửa có chốt, lắp tay vịn phù hợp với chiều cao của bé, không dắt trẻ lên cầu thang một tay, tay kia cầm đồ vật. nặng, trải thảm để tránh trượt trên bậc nếu cần thiết.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *