Để dạy trẻ biết tự tắm, các mẹ phải làm gì?

Để dạy trẻ biết tự tắm, các mẹ phải làm gì?

Để dạy trẻ biết tự tắm, các mẹ phải làm gì?

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn được nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Tắm và tự vệ sinh là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn nên dạy cho con mình. Để việc dạy con tự tắm cho trẻ dễ dàng hơn, mẹ đừng bỏ qua bài viết của Cachchamcon.com.

Ngay từ khi mới chào đời, trẻ sơ sinh đã cần được mẹ tắm cho trẻ. Vậy khi nào bạn sẽ để trẻ tự làm việc này? Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học đều muốn tự tắm cho mình. Trên thực tế, việc để trẻ tự tắm có thể bắt đầu từ khá sớm và tùy thuộc vào từng trẻ. Việc này nên thực hiện từ từ cho đến khi trẻ có thể tự làm được.

5-8 tuổi: dạy trẻ tự tắm

Nhiều mẹ thường bắt đầu dạy con tự tắm cho con dần dần khi con được 5-8 tuổi. Cách tốt nhất để giúp trẻ học kỹ năng này là dạy trẻ tắm và gội đầu từng bước. Khi tắm cho trẻ, bạn có thể giải thích cho trẻ biết chai nào là sữa tắm, dầu gội, dầu xả và cách sử dụng cũng như các bộ phận trên cơ thể.

Sau đó bạn chỉ việc pha nước tắm và để trẻ tự làm những việc còn lại. Bạn có thể đứng trong phòng tắm để quan sát trẻ, hoặc khi đã quen, bạn có thể đứng ngoài cửa phòng tắm và quan sát xem trẻ đang làm gì. Sau khi bé tắm xong, bạn có thể kiểm tra xem bé đã tắm xong chưa hoặc cần hỗ trợ, bạn có thể giúp đỡ.

Tuy nhiên, bạn cần phải kiên nhẫn. Đôi khi để trẻ tự tắm tuy mất thời gian nhưng đó là một phần cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Các bước tắm cho bé:

  • Dùng vòi hoa sen để làm ướt đầu và cơ thể.
  • Xoa dầu gội lên đầu. Rửa sạch bọt xà phòng trên đầu. Lưu ý, dặn trẻ nhắm mắt để nước không làm cay mắt.
  • Tiếp tục thoa đều sữa tắm lên tay, nách, xuống bụng, bắp chân và 2 bàn chân. Nếu cần, bé có thể dùng bông tắm để xoa sữa tắm dễ dàng hơn và tránh tình trạng sữa tắm rơi xuống đất.
  • Tắm sạch và kỳ cọ cơ thể để loại bỏ hết xà phòng và dầu mỡ.
  • Lau khô người, mặc quần áo vào.

Học cách gội đầu thường mất nhiều thời gian hơn

Trẻ em gội đầu

Dạy trẻ tự tắm là một trong những bước quan trọng nhất để xây dựng tính độc lập của trẻ. Đặc biệt, dạy trẻ tự gội đầu có thể là một thách thức. Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn khi học kỹ năng này vì sợ xà phòng vào mắt hoặc một số trẻ sợ nước bắn vào mặt. Vì vậy, việc dạy trẻ kỹ năng này cần một chút thời gian. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách điều chỉnh vòi hoa sen phù hợp với chiều cao của trẻ và điều chỉnh cường độ nước phù hợp.

Hãy để con bạn tắm một cách an toàn

An toàn là yếu tố quan trọng nhất quyết định có nên cho bé tắm hay không. Bạn có thể để trẻ tự tắm nhưng vẫn phải giám sát trẻ. Vậy bạn cần giám sát trẻ trong bao lâu? Điều này phụ thuộc vào nhận thức của trẻ về sự an toàn trong phòng tắm.

Bạn cần sử dụng trực giác và khả năng phán đoán của bản thân để xem liệu bé có thể tự tắm được hay không. Bạn phải dạy con hiểu phòng tắm dễ trơn trượt như thế nào và cách điều chỉnh nhiệt độ của nước. Bạn cũng có thể cân nhắc việc dạy con bạn tự pha nước tắm.

8 tuổi trở lên: trẻ em cần sự riêng tư

Ở độ tuổi 8-9, trẻ sẽ bắt đầu muốn bố mẹ ra khỏi phòng tắm để có thể tự tắm cho mình. Lúc này, trẻ có nhu cầu riêng tư, bạn nên tôn trọng trẻ và có cách hướng dẫn trẻ hợp lý. Tốt nhất, bạn nên để trẻ tự tắm và chỉ giúp khi được yêu cầu.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *