Dạy con tư duy sáng tạo trước khi đến trường – Mẹo hay cha mẹ nên đọc

Dạy con tư duy sáng tạo trước khi đến trường – Mẹo hay cha mẹ nên đọc

Dạy con tư duy sáng tạo trước khi đến trường - Mẹo hay cha mẹ nên đọc

Cha mẹ nên dạy con tư duy sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ. Bởi điều này sẽ giúp trẻ phát triển trí não, nảy ra nhiều ý tưởng mới và không bị phụ thuộc vào những khuôn khổ truyền thống khi đến tuổi đi học.

Trẻ có kỹ năng tư duy sáng tạo có nghĩa là trẻ có thể suy nghĩ về nhiều khía cạnh khác nhau của một hiện tượng hoặc vấn đề. Qua đó, trẻ sẽ tìm ra nhiều giải pháp hay cách giải quyết khác nhau trong mọi hoạt động. Ví dụ, đối với cách sử dụng một chiếc kẹp giấy, hầu hết mọi người nghĩ ra 10-15 cách nhưng một đứa trẻ sáng tạo có thể nghĩ ra gần 200 cách. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể nuôi dưỡng tư duy sáng tạo của con mình? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau.

1. Bốn tiêu chuẩn của tư duy sáng tạo

Thông thường, những người có tư duy sáng tạo vượt trội về một trong bốn khả năng:

  • Lưu loát: Khả năng nghĩ ra nhiều ý tưởng và có thể diễn đạt chúng một cách trôi chảy.
  • Tính độc đáo: Sự khác biệt của các ý tưởng. Có thể nói, sự độc đáo là điều cần thiết khi nói đến sự sáng tạo. Mọi thứ, ý tưởng và giải pháp đều phải là duy nhất.
  • Linh hoạt: Quan sát và đánh giá sự việc từ nhiều góc độ hoặc phạm trù khác nhau trước khi đưa ra nhận định hoặc giải pháp. Ví dụ, khi được yêu cầu động não về “sức mạnh”, nhiều người sẽ nghĩ đến các siêu anh hùng. Thực ra, siêu anh hùng cũng là một phạm trù của tư duy. Tuy nhiên, đối với những người sáng tạo, họ sẽ liên kết các danh mục khác như keo siêu dính, mùi và trọng lực. Khi một người có thể suy nghĩ theo nhiều hạng mục khác nhau, họ đang suy nghĩ linh hoạt hơn.
  • Sáng chế: Tư duy khác biệt dẫn đến phát minh. Khi người sáng tạo lấy cảm hứng về một chủ đề hoặc dự án nhất định, họ sẽ không thể tập trung hoặc suy nghĩ về bất kỳ điều gì khác.

2. Tại sao tư duy sáng tạo lại quan trọng đối với trẻ em?

suy nghĩ sáng tạo

Sự sáng tạo nuôi dưỡng khả năng giải quyết vấn đề, đổi mới hoặc khám phá các lĩnh vực mới. Nói cách khác, những đứa trẻ có kỹ năng sáng tạo thường là những người giải quyết vấn đề khéo léo và linh hoạt hơn. Lợi ích của tư duy sáng tạo thể hiện rõ ở chỗ nó có thể giúp trẻ em dễ dàng thành công hơn trong thế giới nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Những đứa trẻ được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và động lực hơn trong các lĩnh vực mà chúng yêu thích.

3. Tư duy sáng tạo tỷ lệ nghịch với tuổi tác

Trong vài thập kỷ qua, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng sáng tạo ở trẻ em có xu hướng giảm dần khi chúng lớn lên. Thường dễ thấy nhất từ ​​mầm non đến lớp ba bởi. Vì càng lớn, trẻ càng gặp nhiều vấn đề về tiêu chuẩn. Điều này khiến trẻ tuân theo lối suy nghĩ truyền thống và chỉ tập trung vào một ý tưởng hoặc giải pháp đúng duy nhất.

Hậu quả lâu dài là tư duy sáng tạo không còn được chấp nhận trong lớp học. Tập trung phát triển tư duy phân tích sẽ giúp con bạn cải thiện điểm số và thường tiếp tục thể hiện rất rõ trong các bài kiểm tra đại học.

4. Làm thế nào để dạy trẻ tư duy sáng tạo?

Dưới đây là một số phương pháp để bạn có thể kích thích và nuôi dưỡng tư duy sáng tạo ở bé ngay từ khi còn nhỏ.

Đánh giá cao những điều giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo

Không có gì ngạc nhiên khi con cái coi trọng những thứ mà cha mẹ chúng tôn trọng. Các gia đình coi trọng tư duy truyền thống hơn là thể hiện bản thân thường kìm hãm khả năng sáng tạo của con cái họ. Vì vậy, muốn dạy trẻ tư duy sáng tạo, trước hết người lớn phải đánh giá cao sự sáng tạo và thể hiện tinh thần đó thông qua những bức tranh treo trên tường mà trẻ vẽ, cùng con đọc truyện viễn tưởng hoặc xem phim. chương trình truyền hình đổi mới.

suy nghĩ sáng tạo

Một cách khác để thể hiện sự tôn trọng là sáng tạo. Bạn có thể chỉ cần thiết kế lại vị trí đặt đồ nội thất hoặc lên ý tưởng mới cho bữa tối. Hãy tạo cơ hội cho trẻ tự do sáng tạo, nếu trẻ thích vẽ, hãy mua đồ dùng vẽ cho trẻ. Bằng cách nắm bắt những ý tưởng và quan điểm mới, trẻ em học cách suy nghĩ và thể hiện ý tưởng của riêng mình.

Khuyến khích con bạn thể hiện bản thân và độc lập

Cho trẻ cơ hội thể hiện bản thân, độc lập và độc đáo. Hãy để trẻ tự đưa ra ý tưởng và giải thích. Điều này sẽ giúp trẻ thể hiện bản thân, là bí quyết giúp trẻ học cách chấp nhận rủi ro mắc sai lầm. Ngoài ra, các hoạt động đơn giản trong nhà và ngoài trời cũng có thể giúp ích cho bạn.

Ví dụ, bạn có thể cho trẻ xem những thứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường bằng kính hiển vi. Cho phép trẻ em chơi tự do bên ngoài. Các nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với thiên nhiên sẽ tăng khả năng khám phá và sáng tạo.

Thưởng cho các phát minh sáng tạo

suy nghĩ sáng tạoCha mẹ nên thưởng cho con khi con có những hành vi sáng tạo và thể hiện được bản sắc cá nhân, phần thưởng không nhất thiết phải là quà mà thay vào đó, hãy biến đây thành cơ hội để bạn và bé gần gũi. hơn. Ví dụ, bạn dành 15-20 phút để đọc sách cho con nghe, hoặc chơi với con.

Khuyến khích những sai lầm và sự hài hước

Bạn nên tạo cho trẻ cảm giác rằng việc mắc lỗi không quan trọng. Đó chỉ là một cách để giúp anh ấy làm tốt hơn vào lần sau và cũng để sáng tạo hơn. Bằng mọi cách, hãy khuyến khích con bạn khám phá mọi thứ, vui chơi và mắc lỗi. Điều này sẽ thúc đẩy và truyền cảm hứng để bé tìm cách khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Tư duy sáng tạo ở trẻ em phụ thuộc nhiều hơn vào cảm xúc và thường kém bền vững hơn ở người lớn. Nếu không được khuyến khích tự do thể hiện và thể hiện ý tưởng của mình, trẻ sẽ bị gò bó trong khuôn khổ nhàm chán và giảm năng lực sáng tạo. Vì vậy, nếu muốn con mình trở thành người thành đạt trong tương lai, hãy để con bay bổng cùng khả năng sáng tạo của mình, bố mẹ nhé!

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *