Dạy con ngay 10 kỹ năng sống cần thiết

Dạy con ngay 10 kỹ năng sống cần thiết

Dạy con ngay 10 kỹ năng sống cần thiết

Cô không chỉ chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, việc học mà còn dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết để con có thể tự lập khi không có bạn bên cạnh.

Bạn có nghĩ rằng con bạn sẽ học được tất cả mọi thứ ở trường? Trường học chỉ là nơi giáo dục nhân cách, giúp trẻ phát triển trí tuệ. Với những kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống như nấu ăn, làm ruộng, sơ cứu, tiêu tiền,… tốt nhất bạn nên tự dạy cho bé. Còn những kỹ năng phức tạp hơn như bơi lội, kỹ năng tự vệ, bạn có thể đăng ký cho con tham gia học tại các trung tâm. Dưới đây là 10 kỹ năng sống hữu ích có tác dụng đối với nhiều gia đình.

1. Nấu ăn

Cả nam và nữ đều có thể học nấu ăn. Hãy để bé vào bếp phụ giúp từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp bé dần yêu thích công việc này và việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn. Kỹ năng này rất quan trọng trong cuộc sống vì nó sẽ giúp con bạn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và đảm bảo rằng trẻ có thể tự nấu ăn khi không có bạn ở bên.

2. Kỹ năng sinh tồn trong tự nhiên

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-hinh-anh-3

Bạn có thể đưa con đi dã ngoại hoặc tham gia các lớp học hướng đạo. Các lớp học này sẽ dạy trẻ các kỹ năng sinh tồn trong vùng hoang dã như cách tìm nơi trú ẩn, cách đốt lửa, cách di chuyển… Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự tin và độc lập, dám tham gia. vào những cuộc phiêu lưu.

3. Trồng và chăm sóc cây xanh

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-hinh-anh-1

Đây là kỹ năng dạy trẻ tôn trọng và yêu thiên nhiên. Hãy tận dụng một khoảng không gian nhỏ trong nhà như sân thượng để phục vụ mục đích này. Bạn có thể dạy bé những điều như thời tiết ảnh hưởng đến cây cối như thế nào, làm thế nào để chúng đâm chồi nảy lộc,… Bên cạnh đó, bạn và bé cũng có thể kể tên những loại cây mà bé trồng, sau đó cùng bé theo dõi sự phát triển của loại cây đó.

4. Sơ cứu

Trẻ nhỏ thường bị thương khi chơi đùa. Vì vậy, bạn nên ưu tiên dạy trẻ những phương pháp sơ cứu cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách tự bảo vệ mình và giúp đỡ người khác khi gặp tai nạn.

5. Bơi lội

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre

Đây là một kỹ năng cần thiết mà bạn nên dạy cho bé. Ngay cả khi nhà bạn không ở sông, bạn vẫn nên dạy bơi cho trẻ. Bơi lội không chỉ giúp trẻ sống sót mà đôi khi có thể cứu sống trẻ.

6. Cách tiêu tiền

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-hinh-anh

Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà bạn có thể dạy cho con mình. Giải thích cho trẻ về giá trị của tiền và cách tiết kiệm tiền để sử dụng trong tương lai. Hướng dẫn con bạn tính toán xem con cần chi tiêu bao nhiêu và tiết kiệm được bao nhiêu mỗi ngày.

7. Tự giặt giũ

Đây là một kỹ năng mà mọi đứa trẻ nên học ngay từ khi còn nhỏ. Kỹ năng này sẽ có ích khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đi học xa nhà. Trẻ em không chỉ học cách giặt quần áo mà còn có thể thích làm việc đó.

8. Sửa chữa những vật dụng đơn giản trong nhà

Bạn nhận thấy rằng bé luôn tò mò muốn biết bên trong TV, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại di động có gì,… Hãy khuyến khích con bạn tìm hiểu về nó. Bạn có thể dạy con cách thay bóng đèn, cách tắt bếp ga, bếp điện,… Tuy nhiên, trước đó, bạn phải dạy con những quy tắc an toàn khi sửa chữa đồ điện.

9. Kỹ năng tự vệ

10-ky-nang-song-can-thiet-cho-tre-hinh-anh-2

Không phải lúc nào bạn cũng có mặt để giúp con thoát khỏi những tình huống nguy hiểm. Vì vậy, hãy cho trẻ học một lớp võ thuật tự vệ để bảo vệ mình, chẳng hạn như lớp karate, aikido… Những lớp học này không chỉ giúp trẻ tự bảo vệ mình khi gặp nguy hiểm mà còn rất hữu ích cho sự phát triển thể chất. vấn đề.

10. Quản lý thời gian

Bạn bắt đầu dạy bé cách quản lý thời gian ngay từ khi còn nhỏ. Dạy trẻ cách tự mặc quần áo, dậy sớm đi học và tự giác làm bài tập trong thời gian quy định mỗi ngày. Khi lớn lên, trẻ sẽ học cách sắp xếp thời gian của chính mình.

Với 10 kỹ năng trên, bạn có thể yên tâm để con tự chủ cuộc sống và tự chăm sóc bản thân.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *