Dạy con cách tôn trọng: dễ mà khó

Dạy con cách tôn trọng: dễ mà khó

Dạy con cách tôn trọng: dễ mà khó

Tính cách của một đứa trẻ được quyết định bởi môi trường và sự nuôi dạy. Mặc dù mỗi đứa trẻ có những tính cách khác nhau, nhưng tất cả đều cần được dạy để tôn trọng người khác. Ngay từ khi sinh ra, bé đã biết cách để được mọi người đáp ứng nhu cầu của mình, đây cũng là bản năng của mỗi người. Công việc của cha mẹ ở đây là dạy con cách yêu cầu sự giúp đỡ một cách tôn trọng nhất.

Bạn phải nhớ: trẻ em không phải là bạn của bạn

Cha mẹ phải nhớ rằng con cái là con của bạn, không phải bạn của bạn. Vai trò của bạn là hướng dẫn con cách thích nghi với xã hội, cũng có nghĩa là dạy con cách cư xử với người khác, không chỉ với cha mẹ. Một ngày nào đó khi trẻ lớn lên, tình cảm giữa bạn và trẻ sẽ ngày càng thân thiết hơn. Nhưng nếu con bạn vẫn còn nhỏ, công việc của bạn là cha mẹ là giáo dục, hướng dẫn và đặt ra giới hạn cho con bạn.

Thể hiện sự tôn trọng với người khác

Đôi khi, người lớn chúng ta nhầm lẫn sự tôn trọng với sự sợ hãi và sử dụng nó như một cách để khiến trẻ em vâng lời. Nếu bạn nghe thấy con mình nói: “Con nghe lời cha mẹ vì họ sẽ đánh đòn con nếu con làm sai”, thì bạn có thể cần điều chỉnh cách nuôi dạy con của mình một chút vì con bạn đang sợ hãi. bạn hơn là tôn trọng bạn. Bạn cũng có thể thấy rằng trẻ đi học thường nghe lời cô giáo vì sợ bị đánh. Đó không phải là sự tôn trọng, mà là sự sợ hãi.

Bên cạnh đó, thay vì dạy trẻ sợ hãi, bạn nên bắt đầu lắng nghe ý kiến ​​của trẻ. Thật khó để có đủ kiên nhẫn để lắng nghe trẻ nói xong, khi trẻ chỉ mới hơn 2 tuổi. Tuy nhiên, lắng nghe luôn là phương pháp nuôi dạy con cái hiệu quả nhất. Khi lắng nghe, bạn nên cúi xuống hoặc ngồi xuống ngang tầm với trẻ, nhìn vào mắt trẻ để thể hiện rằng: “Vâng, tôi đang nghe.” Việc bạn biết cách lắng nghe sẽ là tấm gương dạy trẻ cách lắng nghe người khác.

Dạy con bạn những kỹ năng tương tác xã hội cơ bản

Dạy trẻ các kỹ năng xã hội cơ bản nghe có vẻ cổ hủ, nhưng biết cách nói “làm ơn” hoặc “cảm ơn” thực sự quan trọng, đặc biệt khi trẻ nói chuyện với người lớn, giáo viên và các câu hỏi phỏng vấn. công việc sau này. Khi trẻ biết nói lời “xin lỗi” hay “cảm ơn” cũng là lúc trẻ biết cách đồng cảm, trân trọng và biết ơn công lao mà người khác mang lại cho mình.

Hãy tôn trọng trẻ em

Khi thấy trẻ vô lễ hoặc vô lễ với người khác, cha mẹ cần sửa ngay hành vi của trẻ, tất nhiên là phải hết sức tôn trọng trẻ.

Nghe có vẻ lạ khi dạy con bạn vẫn phải biết tôn trọng, nhưng bạn nên nhớ rằng mắng mỏ không phải là cách tốt nhất để dạy con. Nếu cứ để những biểu hiện giận dữ đó tiếp diễn, bạn sẽ khó dạy con một cách hiệu quả. Thay vào đó, bạn có thể tìm một không gian riêng tư và nói chuyện thẳng thắn với con, không cần thiết phải quát mắng khiến con khó xử. Nếu bạn đưa trẻ đến một nơi kín đáo và nói với trẻ những gì trẻ đã làm sai với một thái độ rất mạnh mẽ sẽ khiến trẻ nghe lời hơn, nếu cần bạn cũng có thể cho trẻ biết rằng mình sẽ phải chịu hình phạt. Nếu vi phạm lại lỗi trên thì sao.

Khen ngợi con bạn một cách cụ thể khi trẻ thể hiện sự tôn trọng đối với người khác

Cha mẹ có thể khen ngợi trẻ khi trẻ có hành vi tốt, nhưng thay vì chỉ đơn giản nói “tốt”, “tốt”, bạn có thể nói cụ thể hơn: “Con biết đứng xếp hàng mua bánh là tốt rồi”. Khi bạn khen ngợi trẻ một cách dứt khoát, trẻ sẽ dần nhận thức được hành vi tốt và cảm thấy rằng cha mẹ đánh giá cao những nỗ lực của mình.

Nếu bạn đã đặt ra những hành vi “nên làm” cho con mình, nhưng bạn vẫn lo lắng rằng con bạn sẽ không làm đúng, bạn có thể đặt ra những yêu cầu cho con mình. Ví dụ, khi cả nhà chuẩn bị đi ăn, bạn có thể nói với con rằng bạn muốn con ngoan ngoãn, không quấy khóc, không năn nỉ và lễ phép với người lớn.

Việc dạy con trước hết không chỉ hạn chế hành vi của trẻ mà trong một số trường hợp còn giúp trẻ yên tâm hơn nếu làm đúng những gì cha mẹ bảo. Trong trường hợp đó, trẻ sẽ biết phải làm gì và nếu không làm như bạn đề ra, chúng sẽ bị trừng phạt. Nếu kết thúc chuyến đi chơi đó và trẻ rất nghe lời, bạn có thể thưởng cho trẻ, nhưng nếu trẻ không nghe lời, bạn chỉ cần thực hiện hình phạt ban đầu mà bạn đã nói với trẻ.

Đừng nghĩ rằng con bạn xúc phạm bạn khi chúng tỏ ra thiếu tôn trọng

Một trong những sai lầm lớn nhất của cha mẹ là cảm thấy rằng con cái của họ đang “chĩa mũi dùi” vào mình bất cứ khi nào chúng tỏ thái độ thù địch hoặc thiếu tôn trọng. Trên thực tế, những đứa trẻ khác có thể cư xử giống hệt như vậy đối với cha mẹ chúng. Khi đó, cha mẹ nên đối phó với hành vi của con mình một cách khách quan nhất có thể. Khi bạn không thể tìm ra cách hiệu quả nhất để đối phó với hành vi của con mình, bạn có thể cảm thấy bất lực và hoảng sợ. Khi cha mẹ cảm thấy bất lực, bạn cũng có xu hướng làm quá lên hoặc phớt lờ mọi thứ và giả vờ rằng trẻ không làm gì sai. Cho dù bạn phản ứng với con mình như thế nào, một trong hai cách này, chúng sẽ không giúp ích gì trong việc giúp trẻ học cách tôn trọng người khác hơn.

Dạy con tôn trọng người khác là một việc rất khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Có thể bạn đã từng nghe nói rằng việc dạy trẻ em bằng cách khiến người lớn sợ hãi là điều đáng kính trọng, nhưng chắc chắn bạn cũng đã từng nghe đến tác động của bạo lực và áp bức đối với tinh thần của trẻ em. Thay đổi cách nuôi dạy con cái nếu bạn muốn cho chúng những điều tốt đẹp nhất, để chúng trở thành một người thực sự tôn trọng, không sợ người khác.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *