Chế độ sữa cho trẻ 1-3 tháng tuổi

Chế độ sữa cho trẻ 1-3 tháng tuổi

Chế độ sữa cho trẻ 1-3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1-3 tháng tuổi sẽ bắt đầu “kêu to” để báo cho bạn biết khi nào chúng đói, đặc biệt là khi bạn đã quen với thời gian bú cố định. Dù trẻ bú mẹ hay bú sữa công thức, hãy tìm hiểu về loại sữa công thức phù hợp cho trẻ trong giai đoạn này để trẻ được chăm sóc tốt nhất.

Cho con bú bao lâu một lần và tần suất như thế nào?

Trong vài tuần đầu sau sinh, trẻ bắt đầu bú ít hơn bình thường và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Bạn có thể yên tâm rằng bé bú đủ khi:

  • Bé trông nhanh nhẹn, hài lòng và nhanh nhẹn;
  • Chậm tăng cân, chậm lớn và phát triển hơn;
  • Số lần cho ăn khoảng 6 đến 8 lần trong ngày;
  • Trẻ đi tiêu thường xuyên.

Nếu trẻ bú không đủ sữa, trẻ sẽ không hài lòng, cáu gắt hoặc quấy khóc nhiều. Liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này.

Hãy nhớ rằng sau khoảng một tháng, trẻ sơ sinh có xu hướng đi tiêu ít hơn trước. Đến khoảng 2 tháng tuổi, bé có thể không đi tiêu sau mỗi lần bú hoặc thậm chí hàng ngày. Nếu em bé của bạn vẫn chưa đi tiêu sau 3 ngày, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Chế độ sữa trong giai đoạn bé lớn nhanh, bạn có thể nhận thấy bé đòi bú nhiều hơn. Điều này giúp cơ thể mẹ tăng cường nguồn sữa. Trong vài ngày tới, nguồn sữa và nhu cầu bú sẽ được cân bằng.

Khi mới sinh, trẻ cần bổ sung vitamin D trong những ngày đầu đời và không cần bổ sung, nước, nước trái cây hoặc các loại thức ăn đặc khác.

Cho trẻ bú sữa công thức thường xuyên và tần suất ra sao?

Chế độ cho ăn công thức

Bé sẽ lanh lợi, hóm hỉnh và bắt đầu cười sau vài tuần. Mẹ và bé có thể tương tác nhiều hơn trong khi bú.

Trẻ sơ sinh tiêu hóa sữa công thức chậm hơn. Vì vậy, bạn nên cho trẻ bú bình ít hơn sữa mẹ. Tháng thứ 2, bé có thể bú mỗi lần 120 – 150 ml sữa. Đến cuối tháng thứ 3, bé sẽ cần thêm 30 ml sữa cho mỗi lần bú.

Khi trẻ lớn lên, chế độ sữa cũng sẽ thay đổi. Theo đó, bé sẽ ăn nhiều hơn và thời gian giữa các cữ bú cũng kéo dài hơn. Bạn sẽ nhận thấy rằng con bạn bắt đầu ngủ qua đêm lâu hơn.

Khi bú sữa công thức, bé sẽ dễ bị bú quá mức vì bú bình sẽ ít tốn sức hơn so với bú mẹ. Vì vậy, bạn nên đảm bảo các lỗ trên núm vú của bình sữa có kích thước phù hợp. Sữa phải chảy từ từ từ lỗ và không bị tràn ra ngoài. Đồng thời, ngừng cho con bú khi trẻ có dấu hiệu no.

Mẹ không nên dùng các vật dụng để cầm bình khi cho bé bú vì bình có thể khiến bé bị sặc, nhiễm trùng tai và sâu răng.

Bé khạc ra sữa / khạc ra sữa

Nhiều trẻ ọc ra một lượng nhỏ sữa sau khi bú hoặc khi ợ hơi. Theo thời gian, điều này sẽ ít xảy ra hơn và gần như biến mất sau khoảng 10 tháng. Bạn không cần phải lo lắng nếu bé khạc ra ít hơn 30 ml và điều này xảy ra trong vòng một giờ sau khi bú và không làm bé khó chịu.

Trong thời gian cho con bú, bạn có thể giảm nôn trớ cho trẻ trong vài tháng đầu bằng cách:

  • Cho trẻ ăn trước khi trẻ quá đói;
  • Bế trẻ ở tư thế bán nằm nghiêng trong khi bú và một giờ sau khi bú;
  • Thường xuyên cho bé ợ hơi;
  • Không cho trẻ bú quá no;
  • Không chơi với trẻ quá mạnh sau khi bú.

Nếu con bạn khạc ra một lượng lớn, mạnh và cáu kỉnh trong hoặc sau khi ăn, và có vẻ sụt cân hoặc không tăng cân như mong đợi, bạn nên đưa con đi khám. Nếu con bạn bị sốt hoặc có bất kỳ dấu hiệu mất nước nào, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *