Cha mẹ thiên vị, con cái tổn thương thế nào?

Cha mẹ thiên vị, con cái tổn thương thế nào?

Cha mẹ thiên vị, con cái tổn thương thế nào?

Chủ đề “Cha mẹ ưu ái con cái” chưa bao giờ hết hot. Cha mẹ thường mạnh dạn tuyên bố rằng họ không phụ lòng con cái và luôn công bằng với chúng. Tuy nhiên, đó thường không phải là trường hợp.

Theo các nghiên cứu cụ thể, dù có thể nhìn thấy được hay không thì bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có xu hướng dành tình cảm và sự quan tâm cho một đứa trẻ nhiều hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, họ dường như không nhận ra rằng trẻ em có thể bị tổn thương rất nhiều bởi sự thiên vị này.

Các nhà khoa học đã nhận ra tác động của sự thiên lệch đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo đó, những đứa trẻ biết rằng mình không nhận được nhiều tình yêu thương và sự quan tâm như anh chị em của chúng có xu hướng sử dụng rượu, thuốc lá và ma túy nhiều hơn trong độ tuổi thiếu niên so với những đứa trẻ khác.

Điều này đặc biệt đúng ở những gia đình không hòa thuận hoặc các thành viên trong gia đình không thân thiết với nhau. Căng thẳng giữa anh chị em sẽ gia tăng khi đứa trẻ có cha mẹ thiên vị nhận ra điều đó và sử dụng họ như một công cụ để tấn công anh chị em của mình.

Cha mẹ có thể ngạc nhiên hơn khi biết rằng nhận thức đóng vai trò quyết định trong những trường hợp này. Nói cách khác, sự thiên vị của cha mẹ không gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, cho đến khi đứa trẻ nhận ra điều đó và nghĩ rằng cha mẹ không yêu mình.

Đôi khi sự thật không như vẻ ngoài…

Theo Michele Levin, nhà trị liệu tâm lý gia đình: “Việc cha mẹ thích hoặc cảm thấy gần gũi với đứa trẻ này hơn đứa trẻ kia là điều hoàn toàn bình thường”.

Michele Levin không khuyến khích bạn phô trương tình yêu đó, nhưng cô ấy cho rằng điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải xác định và nhận thức được hậu quả của việc đối xử bất công, đặc biệt là đối với tình cảm của con cái.

Mỗi đứa trẻ đều có cá tính, sở thích, nhu cầu và cách thể hiện mong muốn riêng. Chúng không giống nhau và không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ. Bên cạnh đó, mỗi đứa trẻ đều có những vấn đề riêng như trầm cảm hay lo lắng, đôi khi khiến chúng khó gần và không dễ mở lòng với cha mẹ như anh chị em.

Vì vậy, đôi khi cha mẹ không thực sự ưu ái hay yêu thương một đứa trẻ nào đó hơn, họ chỉ đơn giản là cảm thấy gần gũi với chúng hơn những đứa trẻ còn lại.

Một kịch bản khác có thể bị nhầm với thiên vị là cha mẹ dành nhiều thời gian chăm sóc một đứa trẻ hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, điều này không đúng trong mọi trường hợp. Một số trẻ có vấn đề về sức khỏe và cần được cha mẹ chăm sóc nhiều hơn. Chúng có thể không phải là những đứa trẻ được yêu thương nhất, nhưng trong mắt những đứa trẻ khác, chúng có thể hiểu lầm rằng cha mẹ chúng thiên vị anh chị em của chúng và không yêu thương chúng.

Đôi khi cha mẹ gần gũi hơn hoặc dành nhiều thời gian hơn cho con cái vì cả hai đều có những sở thích giống nhau. Levin giải thích: “Một người cha đam mê thể thao sẽ gần gũi với đứa trẻ có cùng sở thích này hơn là một đứa trẻ chỉ thích ở nhà và chơi game.

Những trường hợp này thường khá phức tạp và khó phán xét thiên vị. Mặc dù đôi khi bạn không cố ý làm cho họ cảm thấy như vậy, nhưng hành động của bạn phần nào khiến họ cảm thấy tồi tệ và không được yêu thương. Vậy những cảm giác này có ảnh hưởng gì đến em bé hay không?

Ảnh hưởng tiêu cực từ trẻ em thiên vị

Bias 2

Shelly Vaziri Flais, bác sĩ nhi khoa và là mẹ của 4 đứa trẻ, nói: “Việc một đứa trẻ không được yêu thương như anh chị em có thể làm tổn thương lòng tự trọng của chúng”.

Bà nói: “Điều cha mẹ cần lưu ý là không nên so sánh con cái dưới bất kỳ hình thức nào. Là một bà mẹ mang song thai, tôi cần phải cẩn thận hơn những bà mẹ bình thường. Chúng tôi tránh đặt cho con mình những biệt danh như “đứa trẻ thông minh nhất” hoặc “đứa trẻ thể thao”. Nếu không phải là “tri kỷ”, họ sẽ dần cảm thấy xa cách và dễ trở thành một người khó gần.

Cô nói thêm: “Tôi nghĩ những đứa trẻ không được cha mẹ yêu thích thường có xu hướng nổi loạn ở tuổi thiếu niên. Lòng tự trọng của trẻ thường được xây dựng trong những năm này. Tuy nhiên, nếu trẻ nghĩ rằng vì chúng bướng bỉnh, chúng sẽ không được yêu mến nhiều. bởi cha mẹ là anh chị em, chúng có nhiều khả năng trở nên phá phách và hư hỏng. Sự thiên vị của cha mẹ đối với con cái chắc chắn có tác động rất lớn đến lòng tự trọng của trẻ và cảm giác của chúng đối với gia đình. “

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng những tác động này chỉ thực sự xảy ra khi một đứa trẻ nhận thức rõ ràng về sự thiên vị và nghĩ về nó một cách tiêu cực.

Cha mẹ đối xử bất công với con cái có thể gây rạn nứt tình cảm gia đình

Sự thiên vị của cha mẹ không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà còn có thể gây rạn nứt tình cảm giữa anh chị em.

“Nó phụ thuộc vào gia đình,” Tiến sĩ Levin giải thích. Một số trẻ em nhận ra điều đó và cảm thấy có lỗi với anh chị em của mình, điều này khiến các em càng làm việc chăm chỉ hơn để bù đắp và sửa chữa tình cảm của anh chị em mình. Tuy nhiên, một số khác lại tự biến mình thành “cái rốn của vũ trụ” và giành hết tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ.

Tiến sĩ Vaziri Flais lo ngại rằng những tác động tâm lý của sự thiên vị của cha mẹ có thể kéo theo con cái đến tuổi trưởng thành và làm căng thẳng thêm các mối quan hệ gia đình.

Tuy nhiên, cô cũng nhắn nhủ những ai không phải “con cưng” của bố mẹ mình rằng: “Bạn bè là gia đình mà chính bạn tìm thấy. Chúng ta đang sống trong một xã hội toàn cầu và bạn hoàn toàn có thể xây dựng một” gia đình mới “nếu không tìm được tình yêu” từ gia đình hiện tại của bạn.

Đối với các bậc cha mẹ, nếu không muốn con cái lớn lên và sống tách biệt với gia đình, hãy hành động ngay để giúp chúng thôi tự ái và ghen tị với anh chị em của mình.

Cha mẹ có thể làm gì?

3 thiên vị

Levin tin rằng điều quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm là hiểu cảm giác của con cái họ, đặc biệt là khi chúng nói rằng chúng yêu anh chị em của mình hơn chúng. Đừng chỉ nói “Bố mẹ tôi không thiên vị” hoặc phớt lờ họ.

Nếu một đứa trẻ nhận thức được sự thiên vị của cha mẹ, chúng hẳn đã nhìn thấy hoặc cảm thấy điều gì đó. Vì vậy, bạn không được phớt lờ hoặc phớt lờ những gì trẻ nói. Chúng ta cần tìm hiểu xem tại sao trẻ lại cảm thấy như vậy và tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Nếu con bạn nói rằng chúng cần bạn dành nhiều thời gian hơn cho chúng, hãy dành cả ngày để chơi hoặc tham gia các hoạt động mà chúng thích. Tuy nhiên, đừng chỉ thực hiện một vài lần mà hãy thực hiện đều đặn hàng tuần hoặc hàng tháng để xây dựng tình cảm bền chặt giữa bạn và bé.

Tiến sĩ Levin nói rằng điều quan trọng nhất là bạn cho con bạn cơ hội để nói chuyện và chia sẻ với bạn về những nhu cầu của chúng. Tiến sĩ Vaziri Flais cũng đồng tình với nhận định này và đưa ra lời khuyên bổ sung: “Đừng phớt lờ con cái khi chúng cho rằng bạn thiên vị và hãy biện minh bằng cách nói rằng con bạn đang nổi loạn. Mối quan hệ của bạn và chúng chắc chắn cần một thời gian để nguội lại Tuy nhiên, khi cả hai bên đã bình tĩnh trở lại, bạn nên tạo cơ hội để nói chuyện với con mình “.

Là cha mẹ, hãy dành thời gian để nghe con bạn nói về những suy nghĩ của mình và cùng nhau tìm cách giúp chúng không còn cảm thấy như vậy nữa. Đó có lẽ là cách tốt nhất để bảo vệ mối quan hệ của bạn với con cái trong tương lai.

Levin khuyến khích các bậc cha mẹ hãy hành động ngay bây giờ. Cô nói: “Thực tế là, dù nói hay không, con cái vẫn có thể cảm nhận được rõ ràng sự thiên vị của cha mẹ.

Vậy bạn cần làm gì để hàn gắn mối quan hệ với con cái nếu điều đó xảy ra?

Sau đó, cha mẹ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình và học cách yêu những gì con bạn thích, ngay cả khi bạn không hứng thú với chúng chút nào. Làm những việc bạn yêu thích cùng con và dành thời gian cho chúng là những cách tốt nhất giúp bạn thu hẹp khoảng cách với chúng. Đặc biệt, bạn cần nhớ rằng hãy cố gắng dành thời gian bình đẳng cho con cái, có thể đưa chúng đi chơi cùng nhau để củng cố mối quan hệ anh chị em trong gia đình. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa con cái trong gia đình sẽ giúp chúng bớt yêu và ghét nhau hơn, đồng thời cũng giúp chúng dễ dàng đồng cảm hơn nếu chúng thực sự thấy cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho anh chị em của mình. nhiều hơn cho chính bạn.

Các ông bố có thể tìm hiểu thêm về cách xây dựng mối quan hệ với con cái trong bài viết: 10 cách để vun đắp tình cha con.

Đôi khi một nỗ lực nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Hãy làm điều gì đó để rút ngắn khoảng cách giữa bạn và con cái, cũng như giúp chúng không mặc cảm, ghen tị khi không được cha mẹ yêu thương nhiều như anh chị em của mình. Sự thiên vị có thể gây ra những tác hại lớn cho con cái của bạn, bạn nên dừng lại ngay lập tức.

Phương Quỳnh / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *