Cha mẹ nên làm gì khi con mình cắn móng tay?

Cha mẹ nên làm gì khi con mình cắn móng tay?

Cha mẹ nên làm gì khi con mình cắn móng tay?

Đối với một số trẻ, cắn móng tay trở thành thói quen và là cách để giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, thói quen này không tốt chút nào. Vậy cha mẹ nên làm gì khi con mình cắn móng tay?

Việc cắn móng tay của con bạn có thể là do tò mò, buồn chán, căng thẳng, vì thói quen hoặc bắt chước. Cắn móng tay cũng là một thói quen không lành mạnh như mút ngón tay cái, ngoáy mũi, chà xát, nhổ tóc và nghiến răng.

Cha mẹ nên làm gì khi con mình cắn móng tay?

Chăm sóc móng

Con bạn sẽ cắn móng tay khi móng quá dài hoặc lởm chởm. Để giảm tình trạng bé cắn móng tay, cha mẹ nên thường xuyên cắt tỉa, giũa móng tay cho bé. Tùy thuộc vào tốc độ mọc móng tay của trẻ nhanh hay chậm, bạn nên cắt tỉa và dũa chúng vài tuần một lần.

Xin thông cảm

Thói quen nào cũng khó phá bỏ. Bản thân cha mẹ cũng có những thói quen tương tự không thể bỏ như cắn bút, quấn tóc. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng với bé và đừng làm bé xấu hổ về việc cắn móng tay.

Nếu bạn khó chịu khi thấy con mình cắn móng tay, bạn sẽ càng lo lắng hơn. Trẻ sơ sinh xem đây là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của cha mẹ và sẽ cắn móng tay của chúng thường xuyên hơn. Vì vậy, cố gắng không để ý quá nhiều khi bé cắn móng tay. Thay vào đó, hãy khen trẻ không cắn móng tay.

Giải quyết nỗi lo của bé

Nếu bạn nhận thấy con bạn đang lo lắng về những sự kiện gần đây như ly hôn, một trường học mới, hoặc một bài kiểm tra sắp tới, hãy dành thời gian để lắng nghe con bạn. Bé sẽ không lo lắng đến mức cắn móng tay nữa.

Đừng cằn nhằn hoặc trừng phạt bé

Trừ khi con bạn thực sự muốn phá bỏ thói quen cắn móng tay, bạn sẽ không thể ngăn cản con bạn. Giống như những thói quen khác, cắn móng tay có xu hướng vô thức. Nếu con bạn không nhận ra mình đang làm gì, thì thật vô nghĩa nếu bạn cứ cằn nhằn và trừng phạt con. Ngay cả người lớn cũng phải mất một thời gian dài để phá bỏ một thói quen như thế này.

Giúp trẻ khi trẻ muốn ngừng cắn móng tay

Nếu con bạn muốn từ bỏ thói quen xấu này vì bị bạn bè chế giễu thì lúc này, trẻ sẽ cần đến sự giúp đỡ của bạn! Trước tiên, hãy nói chuyện với con bạn về việc con bạn bị trêu chọc và khuyến khích con nói cho bạn biết cảm giác của con. Đảm bảo với con bạn rằng bạn yêu con dù móng tay của con trông như thế nào, sau đó chuyển sang các giải pháp khả thi khác.

Thảo luận với con bạn về những thói quen xấu và cách phá bỏ chúng. Quan trọng nhất, hãy cổ vũ và khuyến khích con bạn!

Hãy kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc

Giải thích cho con bạn rằng mỗi em bé phản ứng khác nhau với các giải pháp khác nhau và khuyến khích trẻ thử nhiều giải pháp nếu cách đầu tiên không hiệu quả. Nói chung, trẻ càng lớn thì trách nhiệm của trẻ càng cao.

Cuối cùng, bạn cũng như bạn nhắc nhở con bạn rằng những thói quen khó bị phá vỡ và bạn và cha mẹ sẽ cùng nhau giải quyết những thói quen xấu này. Bạn nên dành cho bé nhiều tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc để bé có thể bỏ được thói quen cắn móng tay không tốt này. Cuối cùng, nên có phần thưởng để khích lệ tinh thần khi trẻ đã đạp đổ được thói quen.

Hi vọng sau khi áp dụng những cách trên, bố mẹ sẽ giúp con từ bỏ dần thói quen cắn móng tay. Vì việc này cần nhiều thời gian, đòi hỏi sự phối hợp giữa bé và bố mẹ.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *