Cha mẹ nên dạy con cách chia sẻ ngay từ nhỏ

Cha mẹ nên dạy con cách chia sẻ ngay từ nhỏ

Cha mẹ nên dạy con cách chia sẻ ngay từ nhỏ

Nhiều bậc cha mẹ tức giận khi con cái tỏ ra ích kỷ và ghen tuông, nhưng cần nhớ rằng đó là tâm lý bình thường của trẻ trong giai đoạn này.

Nuôi dạy con cái là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự tha thứ của cha mẹ. Để trẻ có thể cởi mở và chia sẻ với mọi người, hơn ai hết, cha mẹ cần có những biện pháp và cách dạy dỗ đúng đắn. Dưới đây là những điều bạn có thể áp dụng.

Tại sao trẻ lại khó chia sẻ với người khác?

Điều này là hoàn toàn bình thường đối với trẻ trước tuổi đi học. Trẻ em thường bắt đầu hiểu vấn đề chia sẻ ở tuổi lên 3. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian để con bạn có thể tự làm được điều này. Mặc dù em bé của bạn cũng có thể bắt đầu phát triển sự đồng cảm và biết mình cần phải thay đổi, nhưng có thể bé vẫn chưa thể thay đổi tính ích kỷ của mình. Hầu hết trẻ 3 và 4 tuổi đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu và cảm thấy không thoải mái khi phải chia sẻ với người khác.

Tuy nhiên, trong nhận thức của mỗi trẻ, kỹ năng chia sẻ đang hình thành rõ nét hơn. Một phần là vì con bạn thích nhận được lời khen ngợi từ bạn và những người lớn đáng tin cậy khác. Con bạn có thể thích vẽ tranh cho giáo viên, làm quà cho bạn bè và chia sẻ đồ ăn nhẹ với bạn bè. Bạn có thể gieo hạt giống của sự hào phóng bằng cách nhẹ nhàng khuyến khích con bạn chia sẻ.

Làm thế nào để trẻ sẵn sàng chia sẻ hơn?

Giúp tâm trạng bé luôn vui vẻ

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con tham gia các trò chơi cần sự hợp tác. Sau đó, bạn phải làm việc với những người khác, thay vì trong các trò chơi độc lập, cạnh tranh tập trung vào chiến thắng. Bạn có thể thử trò chơi ghép hình và sau đó đổi lượt với trẻ để cùng nhau hoàn thành bức tranh. Chia sẻ những công việc nhà như tưới cây, quét nhà hoặc cùng nhau đi mua sắm.

Không trừng phạt khi trẻ từ chối chia sẻ

Bạn có thể nhận thấy hành vi của cô ấy khi cô ấy đang cướp quà từ một người bạn hoặc tức giận vì đến lượt cô ấy chơi nhưng thời gian không còn nhiều. Nhưng nếu bạn nói với trẻ rằng trẻ ích kỷ, hoặc ép trẻ trả lại đồ, trẻ có thể hiểu nhầm rằng việc chia sẻ gây ra hậu quả tiêu cực.

Khi con của bạn cảm thấy xấu hổ hoặc xấu hổ, đôi khi con trở nên thu mình, khiến việc học các kỹ năng mới khó hơn rất nhiều. Cha mẹ cần nhớ rằng biểu hiện muốn chiếm hữu một thứ gì đó, không muốn chia sẻ nó với người khác là điều tự nhiên khi trẻ phát triển ý thức chiếm hữu của chính mình. Khi trưởng thành, con bạn sẽ học cách chia sẻ với bạn bè và nhận ra điều này vui hơn nhiều so với việc chơi một mình.

Một số vật dụng nhất định, chẳng hạn như một món đồ yêu thích đặc biệt hoặc một chiếc chăn êm ái, là những thứ mà con bạn sẽ không bao giờ muốn chia sẻ. Tốt nhất bạn nên giữ một hoặc hai món đồ chơi yêu thích như một thứ gì đó đặc biệt dành riêng cho bé, chẳng hạn như nếu bạn có một số đồ vật có giá trị mà bạn không muốn chia sẻ với bất kỳ ai.

Giải thích nhẹ nhàng và chậm rãi để bé hiểu

Khi con bạn tranh giành đồ chơi với bạn, bạn nên can thiệp trước khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát. Nếu một trong hai đứa trẻ bắt đầu tỏ ra tức giận, cha mẹ cần cố gắng đưa trẻ đi chỗ khác cho đến khi mọi việc trở lại bình thường. Khi cả hai con đã sẵn sàng lắng nghe, bạn có thể thảo luận lại vấn đề với con một cách nhẹ nhàng và trìu mến. Nếu con bạn chỉ miễn cưỡng chia sẻ một món đồ chơi, bạn nên hỏi con tại sao con lại làm như vậy.

Dạy con bạn cách giải quyết vấn đề

Nếu con bạn đã có một chiếc xe tải đồ chơi và bạn của nó muốn chơi với nó, một điều chắc chắn là con bạn sẽ không bao giờ có ý định chia sẻ đồ chơi với bạn. Cha mẹ nên ấn định thời gian cụ thể cho từng trẻ để đánh dấu thời gian chơi và chơi của từng trẻ.

Bạn nên giải thích cho trẻ hiểu rằng chia sẻ đồ chơi không có nghĩa là cho đi, và chỉ ra rằng nếu trẻ chia sẻ đồ chơi của mình với bạn bè thì bạn bè cũng sẽ chia sẻ đồ chơi của mình với trẻ nếu trẻ không chia sẻ. như tôi thích chơi với đồ chơi đó.

Tôn trọng đồ dùng cá nhân của bé

Nếu con bạn cảm thấy quần áo, sách vở và đồ chơi của mình có thể bị mất hoặc hư hỏng, trẻ sẽ không muốn chia sẻ những món đồ này với bất kỳ ai. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​của trẻ trước khi cho em trai hay ai đó mượn bút màu và tất nhiên hãy cho trẻ lựa chọn câu trả lời là “không”. Bạn cũng nên dạy con tôn trọng đồ chơi của người khác bằng cách khuyến khích con hỏi trước khi lấy và hứa sẽ chăm sóc chúng thật tốt.

Trước khi ra ngoài, hãy hỏi trẻ xem có điều gì trẻ không muốn chia sẻ và giúp trẻ tìm một nơi an toàn để đặt món đồ chơi đặc biệt của mình. Sau đó, bạn nên yêu cầu trẻ nghĩ về một số thứ mà trẻ thích chơi với bạn, chẳng hạn như máy nghe nhạc, đồ thủ công hoặc quả bóng.

Dạy con cách chia sẻ với người khác không hề đơn giản, vì vậy cha mẹ cần trang bị cho mình một tâm lý vững vàng và một kiến ​​thức thật tốt để con học cách chia sẻ ngay từ bây giờ nhé!

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *