Cha mẹ có nên cho trẻ 2 tuổi xem tivi không?

Ảnh tác giả

Cha mẹ có nên cho trẻ 2 tuổi xem tivi không?

Cha mẹ có nên cho trẻ 2 tuổi xem tivi không?

Trẻ em thường có sở thích xem tivi và có thể xem hàng giờ liền mà không thấy mệt. Tuy nhiên, việc cho trẻ hai tuổi xem tivi nhiều, không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển trí não, nhân cách của trẻ sau này.

Ti vi ảnh hưởng đến chứng rối loạn chú ý như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, những đứa trẻ 3 tuổi xem TV hai giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc các vấn đề về sự chú ý vào năm 7 tuổi cao hơn 20% so với những đứa trẻ không xem TV. Tuy nhiên, đừng vội cho bé tiếp xúc với radio. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trẻ mẫu giáo xem các chương trình truyền hình giáo dục chất lượng có xu hướng đạt điểm cao hơn trong môn toán và đọc hiểu.

Truyền hình đang trở thành một vấn đề lớn nếu cha mẹ cho con cái họ quyền xem miễn phí và bao lâu tùy thích. Đối với những đứa trẻ trung bình xem tivi khoảng 4 giờ mỗi ngày, chúng đang bỏ lỡ những trải nghiệm thực tế như chơi, tập thể dục hoặc đi xe đạp.

XEM THÊM:  Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ và 6 yếu tố quyết định tầm vóc

Cha mẹ nên cho con xem tivi khi nào?

Vì vậy, những gì là quá nhiều TV cho trẻ em? Các chuyên gia khuyến cáo không nên xem tivi quá một hoặc hai tiếng mỗi ngày đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bao gồm cả tivi, phim ảnh, trò chơi điện tử và lướt mạng xã hội.

Để tận dụng tối đa thời gian xem tivi, cha mẹ nên chọn những chương trình chất lượng và cùng con xem bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, bạn cũng cần cho bé nghe nhạc, chơi game, đọc sách, vẽ tranh hay nghịch đồ chơi thay vì ngồi yên trước màn hình.

Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, bạn không nên cho trẻ xem tivi. Các chuyên gia cũng cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu về việc xem tivi ảnh hưởng đến nhóm tuổi này như thế nào. Trong những năm đầu đời, não bộ của bé đã bắt đầu phát triển và sự phát triển ngôn ngữ cũng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong giai đoạn này. Trẻ em dưới 2 tuổi cần phát triển các giác quan xúc giác, cảm nhận, vị giác, khứu giác và khám phá môi trường xung quanh. Vì vậy, việc cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi sẽ không thể giúp trẻ phát triển triệt để tất cả các kỹ năng này.

Kiểm tra những gì bé nhìn thấy là điều cần thiết

Bạn cần chú ý đến nội dung các chương trình TV mà bé xem. Tốt hơn hết là trẻ em nên xem một lượng vừa phải các chương trình giáo dục thay vì chỉ xem quảng cáo, chương trình trò chơi hoặc phim hoạt hình.

XEM THÊM:  Mẹo dạy con ăn bằng thìa và 4 sai lầm phổ biến

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các chương trình truyền hình giáo dục và sự phát triển ngôn ngữ của trẻ thơ. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng các bậc cha mẹ bắt buộc phải lựa chọn những chương trình phù hợp và chỉ cho phép trẻ xem có chừng mực.

Bạn có thể quan tâm:

  • Nguy hiểm từ trẻ em thích xem quảng cáo
  • Sự phát triển tâm lý của trẻ hai tuổi
  • Bí quyết xây dựng chế độ ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ hai tuổi
  • 8 cách để tạo môi trường phát triển cho bé

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.