Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi cho trẻ học bơi trong mùa hè?

Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi cho trẻ học bơi trong mùa hè?

Cha mẹ cần lưu ý điều gì khi cho trẻ học bơi trong mùa hè?

Mùa hè là thời điểm các bậc phụ huynh thường đăng ký học bơi cho con em mình. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường bỏ qua những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn cho con em mình.

Bơi lội không chỉ là một kỹ năng sống cần thiết mà còn là một hoạt động thể chất tuyệt vời giúp trẻ nhỏ rèn luyện sức khỏe và phòng tránh đuối nước. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Trong bài viết này, Cachchamcon.com đề cập đến những lưu ý khi cho trẻ đi học bơi mà các bậc phụ huynh thường bỏ qua và những bí quyết trong việc tự học bơi cho trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ đi học bơi trong mùa hè

Nhiều phụ huynh cho con học bơi ở một hồ bơi nào đó đơn giản vì hồ gần nhà, thuận tiện đi lại, được người quen giới thiệu … Bạn có biết rằng điều này có thể khiến con mình không thực sự học bơi? tại hồ bơi chất lượng, thiếu an toàn, giáo viên dạy bơi không đủ kỹ năng giảng dạy…

1. Những lưu ý khi chọn bể bơi cho con

Trước khi đăng ký cho con học bơi tại hồ bơi hoặc trung tâm thể dục, bạn nên:

 • Tham quan bể bơi, nơi bạn định đăng ký cho con học và tìm hiểu lịch vệ sinh của bể bơi: Việc vệ sinh bể bơi là vô cùng quan trọng, điều này đảm bảo sức khỏe cho bé. Bể bơi cần phải sạch, nước trong, được vệ sinh thường xuyên đúng cách. Ngoài ra, khu vực xung quanh hồ cũng cần được giữ sạch sẽ, các thùng rác có nắp đậy phải được lắp đặt ở những vị trí dễ thấy. Khu vực sinh và phòng thay đồ phải sạch sẽ, sàn không đọng nước, vòi hoa sen không han gỉ, bẩn, nước trong và sạch.
 • Tìm xem có bao nhiêu nhân viên cứu hộ và giám sát viên túc trực tại bể bơi mỗi phiên. Đảm bảo rằng số lượng nhân viên cứu hộ trong khu vực dành cho trẻ em luôn đủ để yêu cầu cứu hộ nếu có sự cố xảy ra.
 • Phao cứu sinh: Xung quanh hồ bơi có trang bị đầy đủ phao cứu sinh và phao chất lượng tốt, không bị hư hại.
 • Giáo viên dạy bơi: Tìm hiểu giáo viên nào sẽ dạy bơi cho con bạn và nói chuyện với họ về số lượng học sinh mà họ phải xử lý trong một ca. Việc phải dạy quá nhiều trẻ trong cùng một ca thường khiến giáo viên không thể bao quát hết học sinh, ảnh hưởng đến việc tiếp thu của trẻ. Trong một ca dạy, mỗi giáo viên chỉ nên phụ trách khoảng 6 – 8 học sinh.
 • Cùng con tìm hiểu nội quy của bể bơi, giải thích cho trẻ hiểu những quy tắc này nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong bể bơi và nhắc nhở trẻ luôn tuân thủ các quy tắc để đảm bảo an toàn.
 • Nhắc nhở con bạn tuân thủ các quy tắc của giáo viên dạy bơi, quản lý bể bơi, nhân viên cứu hộ, v.v.

2. Những lưu ý khi cho con đi học bơi

Cho trẻ học bơi

Trước khi đăng ký học bơi cho con, bạn cần:

 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi con bạn đi học bơi nếu trẻ có vấn đề về sức khỏe.
 • Nếu bé bị nhiễm trùng, như phát ban hoặc các vấn đề liên quan đến bệnh tai – mũi – họng, mắt đỏ, tiêu chảy… thì không nên cho bé xuống bể bơi. Bạn nên để bé ở nhà cho đến khi bé khỏe và không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.
 • Không cho trẻ ăn quá no trước khi đi học bơi: Ăn quá no trước khi đi bơi có thể khiến trẻ bị nôn trớ khi hoạt động dưới nước nhiều. Vì vậy, bạn nên cho trẻ ăn trước khi bơi khoảng 1 tiếng để trẻ có đủ năng lượng hoạt động.
 • Mang theo nước uống: Hãy tạo cho trẻ thói quen luôn mang theo bình nước khi đi ra ngoài, đi chơi xa, luyện tập thể dục thể thao. Uống đủ nước khi tập thể dục giúp bé tránh bị chuột rút.

Khi cho con đi học bơi, bạn nên chú ý điều này: Không cho con thay đồ, tắm xong khi chưa vào phòng thay đồ. Nhiều người cho rằng con còn nhỏ chưa biết gì nên vô tư để con thay đồ trước mặt mọi người. Điều này là không nên vì sẽ khiến bé không nhận biết được có những bộ phận trên cơ thể không nên cho người khác xem. Điều này giúp bé nhận thức rõ hơn về cơ thể, hạn chế bị lạm dụng.

Ngoài ra, khi cho trẻ học bơi, bạn cần quan sát trẻ, tránh trường hợp người lạ cố tình tiếp cận với ý đồ xấu mà can thiệp kịp thời. Thêm một lưu ý nữa là bạn không nên để trẻ ở khu vực thay đồ một mình.

Bí quyết tự dạy bơi cho trẻ

Nếu bạn là người bơi giỏi và muốn dạy con bơi để giữ an toàn cho con, bạn nên làm theo những gợi ý sau:

1. Nếu trẻ chưa biết bơi, hãy dạy trẻ cách nổi

Cho trẻ học bơi

Nếu trẻ chưa biết bơi, bạn nên hướng dẫn trẻ tập các động tác bơi trên bờ một cách thành thạo. Sau khi trẻ đã thuần thục các động tác này, bạn mới cho trẻ vào bể bơi.

Khi cho trẻ xuống bể bơi, bạn nên dạy trẻ cách nổi trên mặt nước. Nhắc trẻ nếu rơi xuống nước giữ bình tĩnh, đá chân, quạt tay và cố gắng tìm cách giữ đầu trên mặt nước cho đến khi được cứu.

2. Khi trẻ đã có thể nổi trên mặt nước, hãy dạy trẻ đá chân, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Sau khi trẻ biết cách nổi trên mặt nước thành thạo, bạn nên tiếp tục dạy trẻ những kỹ năng sau:

 • Dạy trẻ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng (thổi bong bóng): Điều này giúp trẻ thở dễ dàng hơn khi bơi, quen với việc thở dưới nước, tránh uống nước.
 • Học cách luân phiên các bàn đạp chân để giữ cho cơ thể nổi.

Tốt nhất, bạn nên dạy trẻ cách quạt chân ở thành bể, để trẻ có thể dễ dàng ngóc đầu lên trên mặt nước.

3. Không dạy con bạn bơi với phao, bè, hoặc các vật nổi dễ bị xì hơi khác

Những chiếc phao có thể bị rách hoặc xẹp xuống bất cứ lúc nào, khiến con bạn có nguy cơ bị chìm. Trong khi đó, các tấm xốp vẫn giữ được hình dạng và độ nổi ban đầu. Vì vậy, bạn nên sử dụng phao bơi xốp thay cho phao bơm hơi để đảm bảo an toàn cho con em mình.

4. Nên cho trẻ tập bơi ở phần cạn của bể bơi trước.

Một khi con bạn cảm thấy thoải mái với việc thở ra bằng miệng và khua chân trong nước, bạn nên dạy con học các kỹ năng mới ở phần cạn của bể bơi. Hãy thử dạy con bạn:

 • Tập ngâm mình trong nước và cố gắng nín thở trong vòng 5 – 10 giây.
 • Chuyển từ trạng thái đứng sang nổi và sau đó tự bơi mà không cần sự trợ giúp.
 • Lướt đi dùng lực đạp mạnh vào thành bể bơi để bơi sang phía bên kia thành bể.

Dạy trẻ cách phối hợp các động tác đạp chân, quạt tay, bằng cách cầm hoặc đỡ để trẻ nổi trên mặt nước. Tiếp theo, bạn hướng dẫn trẻ vung tay, đá chân, lượn.

5. Nếu bé biết nín thở dưới nước và nổi thành thạo, bạn nên dạy bé những kỹ năng sau

 • Bơi dưới nước: Dạy con bạn bơi đến đáy bể và sau đó cố gắng bơi sang phía bên kia của bể. Nếu bé không đủ hơi, bé có thể ngoi lên mặt nước để thở và tiếp tục bơi xuống.
 • Bạn có thể thả một chiếc chìa khóa hoặc một vật có thể chìm xuống đáy hồ bơi và yêu cầu con bạn bơi xuống để lấy nó.
 • Sử dụng các động tác bơi đã học để đưa ra.

6. Một khi con bạn có thể thành thạo sự phối hợp giữa bàn đạp và cánh tay, hãy dạy chúng cách bơi ếch và bơi ngửa

Khi dạy con bơi, hãy khuyến khích con sử dụng tay và chân cùng nhau. Ngoài ra, đối với những kiểu bơi mà trẻ phải cúi mặt xuống (như bơi ếch, bơi ếch…), hãy dạy trẻ cách thở mỗi khi ngước lên.

Đối với kiểu bơi ngửa, hãy nhắc bé có thể thở bình thường vì mặt luôn ở trên mặt nước. Khi trẻ bơi đến mép hồ, hãy chỉ cho trẻ cách cuộn người lại, đạp vào thành bể để đảo ngược đường bơi và tiến về phía trước, trong lúc này, hãy hít thở sâu và tiếp tục bơi. Một lưu ý là khi dạy trẻ lăn, hãy cố gắng để trẻ đá từ mép nước theo hướng từ dưới lên trên. Điều này buộc họ phải đá chân và quạt cánh tay để bơi.

Cho trẻ học bơi

Ngay cả khi trẻ đã bơi thành thạo, bạn vẫn nên nhắc trẻ tuân thủ các quy tắc an toàn tại bể bơi, không được bơi một mình và đặc biệt không được bơi ở sa mạc.

Quan Lạn / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *