Cân nhắc việc tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ nhỏ?

Cân nhắc việc tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ nhỏ?

Cân nhắc việc tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ nhỏ?

Thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ nhỏ có thể do nhiều nguyên nhân, từ đó khiến trẻ không đạt được tốc độ phát triển như các bạn cùng trang lứa.

Khi bạn được chẩn đoán là bị thiếu hụt hormone tăng trưởng, hàng loạt câu hỏi có lẽ sẽ nảy ra trong đầu bạn, chẳng hạn như: Tình trạng này có nguy hiểm không? Nó sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của con tôi như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Cachchamcon.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Thiếu hormone tăng trưởng chiều cao là gì?

Thiếu hụt hormone tăng trưởng là một vấn đề phức tạp có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào từng người.

Hormone tăng trưởng chiều cao là một loại protein được sản xuất bởi tuyến yên, nằm gần đáy não và gắn với vùng dưới đồi (phần não giúp điều hòa tuyến yên). Nếu tuyến yên hoặc vùng dưới đồi bị dị dạng hoặc bị tổn thương, tuyến yên sẽ không thể sản xuất hormone tăng trưởng. Khi tuyến yên thiếu quá nhiều hormone, tình trạng này được gọi là suy tuyến yên.

Tốc độ tăng trưởng bình thường là gì?

Tốc độ tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào từng đứa trẻ. Nhưng nếu đo theo chiều cao, tốc độ tăng trưởng trung bình sẽ được mô tả là:

 • 0 – 12 tháng: Trẻ cao khoảng 24,5 cm / năm
 • 1-2 tuổi: Trẻ cao khoảng 12,7 cm / năm
 • 2-3 tuổi: Trẻ cao khoảng 8,9 cm / năm
 • 3 tuổi đến dậy thì: Trẻ cao khoảng 5,8 – 6,32cm / năm

Nếu con bạn thấp hơn những biểu hiện trên, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu hụt hormone tăng trưởng.

Các biến chứng của thiếu hormone tăng trưởng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những biến chứng do thiếu hụt hormone tăng trưởng, bao gồm:

 • Giảm mật độ xương
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
 • Mức năng lượng giảm xuống

Nguyên nhân kém phát triển chiều cao ở trẻ em

Nguyên nhân kém phát triển chiều cao ở trẻ em

Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng bẩm sinh có thể xảy ra nếu có đột biến di truyền do các yếu tố quan trọng trong phát triển tuyến yên hoặc các thụ thể tăng trưởng bất thường. Đến nay, nguyên nhân của hầu hết các trường hợp này vẫn chưa được phân loại rõ ràng. Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao còn có thể do:

 • Khối u não ở vùng dưới đồi hoặc tuyến yên
 • Chấn thương đầu
 • Xạ trị ung thư, nếu khu vực được điều trị bao gồm vùng dưới đồi và tuyến yên
 • Các bệnh xâm nhập vùng dưới đồi hoặc ảnh hưởng đến tuyến yên, chẳng hạn như bệnh bạch cầu Langerhans
 • Tình trạng tự miễn dịch (viêm tuyến tế bào lympho)

Một trong những vấn đề cha mẹ cần lưu ý là sự thiếu hụt hormone tăng trưởng chỉ đóng một phần nhỏ trong các điều kiện có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn. Trẻ nhỏ có thể do các hội chứng khác như suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, bệnh tăng nhu cầu trao đổi chất hoặc suy tuyến giáp.

Dấu hiệu trẻ thiếu hormone tăng trưởng

Bởi vì sự tăng trưởng diễn ra trong nhiều năm và trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau, các triệu chứng của sự thiếu hụt hormone tăng trưởng có thể khó nhận biết. Ngoài thấp hơn đáng kể, em bé của bạn còn có những dấu hiệu sau:

 • Trông quá non nớt so với các bạn cùng trang lứa
 • Thân hình mũm mĩm
 • Trán nâng lên
 • Sống mũi kém phát triển

Thiếu hụt hormone tăng trưởng không ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Các triệu chứng này có thể giống với các bệnh khác. Vì vậy, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám sức khỏe tổng thể.

Thiếu hormone tăng trưởng chiều cao có chữa được không?

Điều trị thiếu hụt hormone tăng trưởng chiều cao

Câu trả lời là có. Quá trình điều trị thiếu hormone tăng trưởng chiều cao sẽ bao gồm việc tiêm hormone tăng trưởng chiều cao đều đặn cho bé hàng ngày. Việc điều trị thường kéo dài vài năm, mặc dù kết quả thường thấy được từ ba đến bốn tháng sau khi bắt đầu tiêm hormone tăng trưởng.

Điều trị càng sớm, bé càng có cơ hội đạt chiều cao khi trưởng thành của người bình thường hoặc gần với các chỉ số tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng đáp ứng tốt với việc điều trị bằng thuốc tăng chiều cao.

Ngoài việc dùng thuốc, bạn có thể cho trẻ ăn những thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên hoặc cho trẻ tập 4 bài tập giúp trẻ có chiều cao lý tưởng.

Cao hơn có thực sự tốt không?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cao có một số lợi thế xã hội nhất định. Đàn ông và phụ nữ cao kiếm được tiền lương cao hơn. Chiều cao cũng trở thành một yếu tố ưu tiên của đàn ông và phụ nữ khi họ chọn bạn đời. Cũng có một điều thú vị là nhiều người dường như thích những nhà lãnh đạo cao hơn những người thấp bé hoặc khiêm tốn.

Với tất cả những ưu điểm trên, bạn có thể nghĩ rằng những đứa trẻ có chiều cao thấp hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa sẽ cảm thấy buồn và bị cô lập. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải như vậy. Cụ thể, các bác sĩ cũng cho rằng những trẻ có chiều cao kém hơn so với các bạn cùng lứa tuổi vẫn có thể hòa đồng với những trẻ phát triển bình thường.

Chuyên gia nội tiết nhi David Allen tại Đại học Y Wisconsin, Mỹ cho biết, hầu hết trẻ có chiều cao thấp bé vẫn có thể học tập và hoạt động bình thường và không bị khuyết tật tâm lý. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thường lo lắng quá nhiều về vấn đề này hơn con cái của họ.

Ông cũng chia sẻ, một số bệnh nhân rất lo lắng vì chiều cao không phát triển quá mức dù đã qua tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, việc kê đơn thuốc nội tiết tố để điều trị không quá khó.

Một số câu hỏi thường gặp khi điều trị thiếu hụt hormone tăng trưởng

Điều trị thiếu hụt hormone tăng trưởng có an toàn không?

Mặc dù có nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn, đặc biệt là nếu thuốc tăng trưởng chiều cao được sử dụng để điều trị cho trẻ không bị thiếu hormone thực sự, các nhà nghiên cứu nhìn chung đồng ý rằng phương pháp này khá an toàn và hiệu quả. có hiệu lực.

Thiếu hormone tăng trưởng có ảnh hưởng đến trí thông minh của bé không?

Thiếu hụt hormone tăng trưởng không ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Mặc dù thiếu hormone tăng trưởng chiều cao không hẳn là vấn đề nghiêm trọng nhưng trẻ vẫn cần được quan tâm đúng mức. Nếu để tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng này quá lâu, bé sẽ không đạt được sự tăng trưởng cần thiết và đáp ứng kém với các biện pháp điều trị.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *