Cách dạy con lúc bận rộn mà cha mẹ nên biết

Cách dạy con lúc bận rộn mà cha mẹ nên biết

Cách dạy con lúc bận rộn mà cha mẹ nên biết

Trong xã hội ngày càng hiện đại, các bậc cha mẹ cũng ngày càng có nhiều việc phải làm. Vì vậy, thời gian cha mẹ dành cho con cái không nhiều. Vì vậy, việc tìm hiểu những bí quyết nuôi dạy con cái trong thời buổi bận rộn vừa nhanh chóng vừa hiệu quả là điều vô cùng cần thiết.

Cha mẹ nào cũng có những mối quan tâm lo lắng như việc nhà, mua sắm, kiểm tra hộp thư… Có thể nói, danh sách những công việc bạn phải làm trong ngày dường như dài vô tận. Vậy làm thế nào để chăm sóc bé tốt nhất trong khi quỹ thời gian rất hạn hẹp?

Phát triển các giác quan

Trẻ em học mọi thứ thông qua 5 giác quan của chúng. Điều này giải thích tại sao trẻ luôn cố gắng cho đồ vật vào miệng và ném đồ đạc lung tung. Mỗi khi trẻ sử dụng các giác quan, các kết nối thần kinh mới sẽ được tạo ra. Điều này giúp trẻ hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, đồng thời tăng cường khả năng học hỏi của trẻ sau này.

Trò chơi cảm giác là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển nhận thức và thỏa mãn trí tò mò của trẻ. Với những bé đang tập bò, bố mẹ có thể cho bé chơi những trò chơi cảm giác liên quan đến bình nước.

Chuẩn bị sẵn một chai nhựa, đổ đầy nước, lấp đầy vào đó một số hạt lấp lánh hoặc nhiều màu sắc và để trước mặt trẻ. Đặt xa tầm tay trẻ em để khuyến khích trẻ bò lại gần. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể giấu đồ chơi nhỏ trong cốc đựng đầy yến mạch, gạo, cát… và để trẻ tự tìm.

Sự phát triển cảm xúc

Cha mẹ thường cảm thấy lo lắng và bực bội khi con họ cáu kỉnh và buồn bã. Những tình huống căng thẳng này là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, xử lý những tình huống căng thẳng này sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho cả bố và mẹ.

Đối với trẻ nhỏ không thể bày tỏ cảm xúc của mình, cha mẹ có thể giúp trẻ bằng cách thừa nhận cảm xúc của mình. Ví dụ, khi trẻ tức giận vì muốn tiếp tục chơi thay vì đi ngủ, hãy giải thích lý do tại sao trẻ phải đi ngủ ngay và đưa ra giải pháp như để trẻ ôm đồ chơi vào giường hoặc để trẻ chơi vào buổi sáng. . ngày hôm sau.

Đối với những trẻ biết nói, cha mẹ nên giúp trẻ hiểu khi nào trẻ tức giận như nóng mặt, run tay, tim đập nhanh …

Điều này giúp trẻ xác định những tín hiệu mới trong cảm xúc của chúng. Theo thời gian, trẻ sẽ phát triển “thư viện” cảm xúc của riêng mình và có thể cho bạn biết cảm giác của chúng. Cha mẹ cũng có thể hỏi tại sao trẻ buồn và làm điều gì đó với trẻ mà cả hai cùng thích.

Giúp trẻ tự tin

Niềm vui học tập lớn nhất là khi trẻ hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ. Điều này có thể giúp con bạn thêm tự tin và dám thử những điều mới.

Vì vậy, nếu bạn muốn khuyến khích niềm yêu thích học tập của trẻ, hãy giúp trẻ tự tin vào khả năng của mình. Điều này có nghĩa là để con bạn thất bại, sau đó cho chúng thời gian để tìm ra lý do. Đừng thúc ép và giải quyết vấn đề cho đứa trẻ.

Trẻ nhỏ thường thích thú với quá trình hoàn thành công việc. Vì vậy, khi giao việc nhà cho trẻ, hãy chọn những công việc an toàn và phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ, nếu trẻ đang cố gắng học cách tự xúc thìa, hãy chọn thìa phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Khi chơi với con, có một khối đồ chơi rơi xuống dưới ghế. Hãy để đứa trẻ tìm cách lấy nó. Đừng can thiệp cho đến khi trẻ tỏ thái độ bỏ cuộc hoặc tức giận.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *