Cách chữa chứng giật mình ở trẻ sơ sinh giúp trẻ ngủ ngon hơn

Cách chữa chứng giật mình ở trẻ sơ sinh giúp trẻ ngủ ngon hơn

Cách chữa chứng giật mình ở trẻ sơ sinh giúp trẻ ngủ ngon hơn

Khi trẻ sơ sinh ngủ thường xuyên bị gián đoạn vì phản xạ giật mình. Nhiều mẹ thắc mắc liệu điều này có đáng lo ngại không và cách điều trị chứng giật mình ở trẻ sơ sinh như thế nào cho hiệu quả?

Bản chất giấc ngủ của trẻ dưới 3 tháng tuổi thường không sâu giấc như người lớn. Ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ hoặc hơi run tay chân, đây là phản xạ rất bình thường và sẽ tự hết khi bé lớn hơn. Tuy nhiên, nếu muốn giúp trẻ ngủ ngon và không bị giật mình và quấy khóc quá nhiều, các bậc cha mẹ vẫn có thể áp dụng một số cách chữa giật mình cho trẻ qua những thông tin tổng hợp trong bài viết Xin chào các bạn. Bacsi.

Trẻ hay giật mình khi ngủ thường có phản ứng như thế nào?

Trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ là một phản xạ không tự chủ. Triệu chứng trẻ ngủ giật mình cũng rất dễ nhận biết, bao gồm các phản ứng xảy ra theo trình tự sau:

  • Trẻ bị duỗi tay chân: Trẻ giật mình khi ngủ thường đột ngột duỗi tay chân ra, lòng bàn tay ngửa.
  • Tay và chân co lại: Sau khi duỗi tay và chân, phản ứng tiếp theo là bé thường ưỡn lưng và co các chi lại gần cơ thể hơn. Phản xạ này có thể giúp bé an tâm như khi còn trong bụng mẹ. Đôi khi, trẻ sơ sinh có thể khóc một lúc vì bị giật mình.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ?

cách điều trị chứng giật mình ở trẻ sơ sinh

Phản xạ giật mình khi trẻ ngủ là tự nhiên và đây là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh của trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn quan tâm đến cách chữa bệnh giật mình ở trẻ sơ sinh để giúp trẻ tránh những phản xạ không cần thiết và ngủ ngon hơn.

Đặc biệt, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải xác định được những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và khiến trẻ hay giật mình khi ngủ. Những nguyên nhân này bao gồm:

Âm thanh, tiếng ồn lớn

Không chỉ người lớn mà trẻ sơ sinh cũng rất dễ bị giật mình bởi tiếng động lớn hoặc âm thanh đột ngột. Tuy không phải là nguyên nhân chính gây ra giấc ngủ của trẻ nhưng khi môi trường quá ồn ào sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của trẻ.

Thay đổi ánh sáng

Những thay đổi đột ngột về cường độ ánh sáng có thể kích hoạt phản xạ giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Ví dụ, khi bạn bật đèn đột ngột hoặc mở cửa sổ trong phòng tối, rất dễ khiến bé giật mình khi đang ngủ.

Chuyển động đột ngột

Những cử động đột ngột của mẹ khi cho con bú hoặc bất kỳ chuyển động nào tương tự có thể khiến trẻ sơ sinh giật mình. Ngoài ra, bé vẫn có thể tự giật mình trong khi ngủ khi cử động tay hoặc chân.

Thay đổi độ cao

Sự thay đổi chiều cao của trẻ sơ sinh xảy ra khi cha mẹ đang ôm trẻ trên tay để ru trẻ ngủ rồi đặt trẻ vào nôi, cũi hoặc đột ngột đứng dậy. Thay đổi vị trí đột ngột có thể khiến bé cảm thấy mất thăng bằng hoặc như sắp ngã. Đây là nguyên nhân khiến trẻ dễ thức giấc hay giật mình khi ngủ.

Mách mẹ 3 cách trị chứng giật mình ở trẻ sơ sinh

cách điều trị chứng giật mình ở trẻ sơ sinh đang ngủ

Nếu trẻ hay bị giật mình khi ngủ hoặc dễ quấy khóc do bị giật mình thì bố mẹ cần lưu ý những nguyên nhân trên để có cách khắc phục hiệu quả. Vì vậy, mẹ có thể áp dụng một số cách chữa bệnh giật mình ở trẻ sơ sinh sau đây:

1. Giữ bé sát vào người và di chuyển chậm khi thay đổi tư thế của bé

Thay đổi tư thế đột ngột thường là nguyên nhân chính khiến trẻ hay giật mình vào ban đêm. Vì vậy, khi bế trẻ, bạn nên để trẻ càng gần cơ thể càng tốt. Nếu bạn muốn đặt em bé xuống nôi, cũi, động tác này nên được thực hiện nhẹ nhàng và chậm rãi. Điều này sẽ giúp bé tránh được cảm giác muốn ngã và hạn chế tình trạng giật mình khi ngủ.

2. Quấn khăn cho trẻ sơ sinh là cách trị chứng giật mình ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

Quấn khăn cho bé sơ sinh là giải pháp được nhiều mẹ áp dụng giúp bé không bị cử động chân tay đột ngột. Từ đó tránh được phản xạ giật mình khi ngủ. Hơn nữa, việc quấn tã cho trẻ sơ sinh sẽ tạo cho trẻ cảm giác như khi còn trong bụng mẹ. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và ngủ ngon hơn.

3. Đảm bảo môi trường ngủ tốt nhất cho con bạn

Điều kiện môi trường cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Vì vậy, để tránh tình trạng bé bị giật mình khi ngủ cũng như giúp bé ngủ ngon hơn, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Giảm độ sáng của đèn ngủ.
  • Hạn chế tiếng ồn và âm thanh lớn đột ngột.
  • Có thể sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng trong phòng ngủ của bé.
  • Tránh cử động đột ngột khi đang cho con bú hoặc ru con ngủ.

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh bị giật thường kéo dài trong 3 đến 6 tháng đầu và tự hết khi trẻ lớn hơn. Trong trường hợp sau 6 tháng mà bé vẫn dễ giật mình khi ngủ hoặc mẹ áp dụng cách chữa giật mình tại nhà không hiệu quả thì nên đưa bé đi khám. Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp cho bé.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *