Các cột mốc đánh dấu kỹ năng vẽ và viết của con bạn

Các cột mốc đánh dấu kỹ năng vẽ và viết của con bạn

Các cột mốc đánh dấu kỹ năng vẽ và viết của con bạn

Từ khi còn là một cô bé, tôi đã cố gắng học viết. Dù còn ngây thơ nhưng tất cả những nét vẽ, nét vẽ đó đều là bước khởi đầu chuẩn bị cho việc học chữ cái.

Nhiều em bé đã có thể cầm bút màu và vẽ nguệch ngoạc trên giấy khi chỉ mới 12–13 tháng tuổi. Các kỹ năng của con bạn sẽ cải thiện từng ngày trong những ngày thơ ấu cho đến khi trẻ có thể vẽ và viết những điều có ý nghĩa.

12 đến 18 tháng tuổi

Trong vài tháng cuối năm đầu tiên, một số kỹ năng vận động của bé sẽ dần hoàn thiện. Bé có khả năng tự cầm bút màu và bắt đầu tò mò. Đến 12-13 tháng tuổi, nhiều em bé có thể viết và vẽ một vài dòng, trong khi những em khác hầu như không viết nguệch ngoạc.

Nếu con bạn phải mất một thời gian lâu hơn để học cách cầm bút, đó là điều bình thường. Mỗi trẻ có mức độ tiếp thu khác nhau, có trẻ sẽ tiếp thu nhanh và ngược lại. Khi được 16 tháng, bé sẽ vẽ và viết tốt hơn.

19 đến 25 tháng tuổi

Bé bắt đầu biết vẽ và viết mặc dù hình dạng của các chữ cái và con số vẫn chưa rõ ràng. Con bạn sẽ trở nên thích thú với việc vẽ bằng bút mực hoặc bút màu. Bố mẹ cũng nên chú ý vì lúc này bé có thể vẽ lên tường nhà. Khi vẽ, con bạn sẽ tạo ra nhiều hình trên giấy hơn là chỉ vẽ một thứ. Bạn có thể thử vẽ từng đường một để trẻ bắt chước ngay cả khi đường của trẻ không thẳng.

26 đến 30 tháng tuổi

Trong độ tuổi từ 29–30 tháng, bé có thể vẽ các hình rõ ràng hơn. Trẻ em sẽ bị cuốn hút trong việc vẽ các đồ vật khác nhau và tô màu chúng.

Em bé cũng sẽ bắt đầu truyền tải suy nghĩ vào các bức tranh. Hãy quan sát kỹ hơn và cha mẹ có thể nhận ra một số con số hoặc chữ cái qua nét vẽ nguệch ngoạc. Trẻ cũng sẽ tập ký tên vào tranh mặc dù người lớn không nhận ra.

31 đến 36 tháng tuổi

Đến hai tuổi rưỡi, bé đã có thể cầm bút hoặc bút màu một cách chắc chắn hơn. Theo nghiên cứu, trẻ ở độ tuổi này thường có khả năng điều khiển bút di chuyển lên xuống để tạo thành chữ “V”. Điều này đòi hỏi sự khéo léo của trẻ để vẽ các đường thẳng.

Ở tuổi lên 3, con bạn có thể vẽ các hình tròn và viết một vài chữ cái, mặc dù các đường nét còn chưa rõ ràng. Bé sẽ bắt đầu bằng việc tập viết tên của mình hoặc một vài chữ cái trong đó. Cha mẹ không nên ép con học viết. Chờ cho đến khi bé hào hứng học. Viết là một kỹ năng tự phát triển cần có thời gian để trẻ tự luyện tập và rèn luyện.

Bước tiếp theo

Trước khi đến tuổi đi học, trẻ sẽ quen với việc sử dụng bút màu và bút chì hơn cũng như vẽ các bức tranh chi tiết và chính xác hơn. Hầu hết trẻ em sẽ học cách viết tên riêng của chúng ở trường mẫu giáo, đặc biệt là khi học bảng chữ cái. Khoảng trước 5 tuổi, em bé của bạn sẽ học cách tạo ra các đường chân trời để vẽ các vòng tròn và mặt trời hoặc vẽ mặt người.

Sự phát triển của mỗi em bé là khác nhau, nhưng nếu em bé của bạn vẫn chưa có dấu hiệu biết viết khi được 15–16 tháng tuổi, bạn nên đến gặp bác sĩ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc theo dõi sự phát triển của bé.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *