Bí quyết kiềm chế cơn nóng giận khi dạy con

Ảnh tác giả

Bí quyết kiềm chế cơn nóng giận khi dạy con

Bí quyết kiềm chế cơn nóng giận khi dạy con

Bạn đã bao giờ giận con mình ở nhà chưa? Con cái dường như là nguyên nhân dẫn đến những hành động nóng giận và hấp tấp khi cha mẹ kiệt sức, quá tải, căng thẳng,… Lúc này, bạn có thể mất kiểm soát và quát mắng con. Bạn nên biết, tức giận trước mặt trẻ không bao giờ là tốt. Bên cạnh việc để lại ấn tượng đáng sợ trong đầu con cái, một số bậc cha mẹ còn trở nên mất kiểm soát và làm tổn thương chính con mình. Hãy kiểm soát bản thân bằng những lời khuyên của chuyên gia tâm lý dưới đây.

Biết giới hạn của bạn

Không chỉ những trò đùa của trẻ con mà ngay cả công việc, những việc lặt vặt, tranh cãi với bạn bè cũng khiến bạn nóng mặt khi về đến nhà. Khi thực sự cảm thấy căng thẳng, bạn nên tránh tất cả các tác nhân gây ra cơn tức giận. Đồng thời, trong thời gian chờ đợi, bạn nên tạm gác mọi việc và có thể đi dạo hoặc làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Tránh mất kiểm soát bản thân

Bạn cần đặt ra những giới hạn để trẻ không bao giờ “chọc ghẹo” bạn và cũng giúp trẻ bớt quấy khóc và ngoan ngoãn hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể quyết định những quy tắc nào là quan trọng cần tuân thủ và quy tắc nào là không cần thiết khi con bạn khăng khăng với điều gì đó. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể chấp nhận việc trẻ đòi uống từ cốc đỏ trước khi ăn hoặc yêu cầu mặc đồ theo ý trẻ để đi chơi. Những yêu cầu này của trẻ hoàn toàn là sở thích cá nhân, vì vậy hãy cho phép trẻ được thể hiện bản thân. Đồng thời, điều này cũng sẽ giảm bớt phần nào sự khó chịu cho bạn và em bé, cũng như giúp giảm thiểu mọi cuộc cãi vã trong gia đình.

XEM THÊM:  Cha mẹ nên làm gì để giúp con đi lại?

Cho bản thân không gian

Nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu mất kiểm soát, hãy hít thở sâu và đếm đến 10, sau đó uống trà hoặc nước, bước sang phòng khác, nhắm mắt hoặc nhìn ra cửa sổ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi chỉ vài phút nghỉ ngơi có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu như thế nào.

Tránh xa tôi một thời gian

Khi bạn thấy mình bắt đầu mất kiểm soát, tránh xa con bạn là một giải pháp hữu hiệu. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm soát bản thân mà còn giúp con bạn nhận ra rằng cha mẹ cần được nghỉ ngơi. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể thẳng thắn nói: “Con mệt rồi, chúng ta sẽ nói chuyện sau”.

Đếm ngược

Trước khi trả lời yêu cầu của trẻ hoặc chuẩn bị tức giận vì trẻ nghịch ngợm, bạn nên đếm ngược cho đến khi bình tĩnh hơn. Đếm ngược từ số lớn đến số nhỏ cần một chút thời gian để nhớ số và giúp bạn bình tĩnh hơn.

Một số người cần đếm từ 100 để thoát khỏi cơn nóng nảy, nhưng nhiều người chỉ cần đếm từ 10 trở xuống. Dù thế nào, đếm ngược cũng là cách giúp bạn có thêm thời gian để suy nghĩ kỹ trước khi làm bất cứ điều gì khiến bạn hối hận.

Lập danh sách các hoạt động giúp bạn bình tĩnh

Để giữ bình tĩnh lâu dài, bạn nên lồng ghép các bài tập thể dục vào các hoạt động hàng ngày và hàng tuần của mình. Chúng ta – những người trưởng thành – rất bận rộn với quá nhiều việc nhưng thời gian trong ngày lại ngắn ngủi. Vì vậy, cách tốt nhất để giúp chúng ta trở thành những bậc cha mẹ tốt chính là rèn luyện bản thân. Bạn có thể tập yoga, thiền, chạy, đạp xe hoặc đi bộ, … Tất cả các hoạt động trên giúp bạn kiên nhẫn hơn rất nhiều.

XEM THÊM:  5 lý do không nên ép con học giỏi

Thử các cách để đánh lạc hướng bản thân

Nếu bạn cảm thấy sắp nổi giận với mọi thứ xung quanh, hãy cố gắng quên đi lý do buồn bã hiện tại và làm điều gì đó vui vẻ, thử nhớ lại khi bạn và con chơi cùng nhau hoặc những biểu hiện hài hước của bạn. trẻ em hoặc bạn có thể nghe một bản nhạc mà bạn thích.

Tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh

Người giúp đỡ có thể là bố mẹ bạn, một người bạn hoặc một người chị em thân thiết. Họ là những người sẵn sàng lắng nghe lời than thở của bạn. Bạn có thể gọi điện và trò chuyện với chúng trong khi bọn trẻ ngủ trưa hoặc đi chơi.

Yêu bản thân mình

Chăm sóc bản thân cũng là một cách chăm sóc gia đình. Vì vậy, bạn nên luôn ngủ đủ giấc, tập thể dục và ăn uống điều độ. Bạn cũng có thể tự thưởng cho mình bằng cách dành thời gian để mát-xa dưới vòi hoa sen hoặc cùng chồng đi ăn tối sau khi gửi con cho ông bà ngoại chăm sóc. Không gì có thể nạp năng lượng cho bạn tốt hơn một chút lãng mạn từ tình yêu.

Bạn không thể tránh khỏi những cơn giận dữ, nhưng bạn có thể học cách kiềm chế cơn tức giận và giúp bản thân thoải mái hơn khi chăm sóc em bé.

Bạn có thể quan tâm:

  • Cha mẹ làm gì để giữ bình tĩnh khi con chưa ngoan?
  • Dấu hiệu của những người “giận quá mất khôn”
  • Cha mẹ làm gì khi con của họ than vãn ở nơi công cộng?
XEM THÊM:  Bé 6 tháng tuổi ăn được gì? Mách bạn những thực phẩm cần thiết cho bé

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.