Bí quyết giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh của mẹ

Bí quyết giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh của mẹ

Bí quyết giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh của mẹ

Khoa học đã chứng minh, 2/3 hệ thống miễn dịch của trẻ nằm ở đường tiêu hóa. Vì vậy, để có hệ miễn dịch tốt, bé cần có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bởi nếu đường ruột có vấn đề, trẻ rất dễ rơi vào tình trạng nhiễm trùng triền miên, rối loạn tiêu hóa kéo dài. Không chỉ vậy, trẻ còn dễ bị thiếu hụt các vi chất cần thiết cho cơ thể do kém hấp thu các chất dinh dưỡng.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh. Bởi cơ quan này có vai trò cung cấp 100% năng lượng cho cơ thể, quyết định 80% tình trạng miễn dịch và tham gia phát triển trí não. Là cha mẹ, bạn cần đảm bảo con mình có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh để giúp trẻ có hệ miễn dịch mạnh mẽ trong những năm tháng đầu đời. Trước khi thực hiện, việc đầu tiên và quan trọng mẹ cần làm là xem ngay những chia sẻ dưới đây của Cachchamcon.com để hiểu rõ hơn về vai trò của hệ tiêu hóa đối với hệ miễn dịch của trẻ nói riêng và các cơ quan trong cơ thể. khác nói chung.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh chiếm 80% khả năng miễn dịch

Đối với trẻ nhỏ, 3 năm đầu đời vô cùng quan trọng, tạo nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh sau này. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ trải qua quá trình tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, bao gồm cả việc hình thành hệ vi sinh đường ruột.

Thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột sẽ thay đổi theo thời gian để thích nghi với môi trường và nhu cầu dinh dưỡng. Những vi khuẩn đầu tiên “đặt chân” vào đường ruột của trẻ thường là E. coli, Streptococcus sp, Staphylococcus, Enterococcus và Lactobacillus. Khi bước vào thời kỳ ăn dặm, sẽ có nhiều vi khuẩn “xâm nhập” vào đường ruột của bé hơn. Con số này sẽ tăng lên và đa dạng cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Sau giai đoạn này, đường ruột của trẻ sẽ bắt đầu ổn định và có thành phần gần giống với người lớn.

Hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Tổng số vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột ước tính khoảng 100 nghìn tỷ đồng, tương đương với gần 1,5kg lợi khuẩn bao gồm vi sinh vật có lợi (85% lợi khuẩn) và vi khuẩn gây bệnh (15%). Các vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh với vi khuẩn có hại để niêm mạc đường tiêu hóa phát triển tốt hơn, đồng thời tiêu diệt các vi rút, vi khuẩn có hại giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Khi hệ tiêu hóa phát triển thì hệ miễn dịch của trẻ cũng sẽ song song phát triển theo. Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp bao gồm các cơ quan, mô, tế bào, protein và các chất bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng và tế bào. lạ và nhiều loại khác. Hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng đối với trẻ em, đặc biệt là trong 3 năm đầu đời.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hệ tiêu hóa là cơ quan có nhiệm vụ “huấn luyện” các tế bào miễn dịch giúp cơ thể non nớt của bé chống lại các tác nhân gây bệnh. Trên thành ruột có vô số hạch bạch huyết (hay còn gọi là mảng Payer) và đây chính là “trung tâm huấn luyện” của hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn và tiêu diệt các mầm bệnh ngoại lai. Người ta ước tính rằng hệ tiêu hóa có nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện 80% tế bào miễn dịch của cơ thể.

Vì vậy, để một đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh và ít bị ốm vặt, hệ thống miễn dịch của trẻ phải khỏe mạnh. Để làm được điều này, con bạn sẽ cần một hệ tiêu hóa khỏe mạnh với hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng.

Bí quyết giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh của mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và xa hơn nữa là một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Theo các chuyên gia, mẹ nên chú ý chăm sóc sức khỏe đường ruột của trẻ để trẻ có một khởi đầu tốt nhất. Đừng quên rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu giúp con bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Để củng cố và nâng cao sức “chiến đấu” cho hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch, việc đầu tiên mẹ cần chú ý là cải thiện sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của trẻ. Vì nếu hệ vi sinh vật bị xáo trộn, vi khuẩn có hại sẽ phát triển quá mức vi khuẩn có lợi. Điều này sẽ cực kỳ không tốt cho hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể của trẻ nói chung.

  • Sữa mẹ là nguồn lợi khuẩn tự nhiên tốt nhất cho trẻ mà không loại sữa công thức nào có thể thay thế được. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 tuổi để hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ có cơ hội phát triển khỏe mạnh.
  • Trong giai đoạn chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn bổ sung hoặc sữa công thức, mẹ cần chú ý lựa chọn những loại thức ăn phù hợp để bé có đủ men tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý bổ sung các vi chất dinh dưỡng cho trẻ như khoáng kẽm để vừa thúc đẩy sự phát triển của hệ miễn dịch, vừa giúp tăng cường sự phát triển của các tế bào mô ruột cho bé ăn dặm. cảm giác ngon miệng và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ dùng một số loại thực phẩm chức năng bổ sung men vi sinh cho trẻ để phục hồi hệ vi sinh đường ruột có lợi cho bé.

Hệ tiêu hóa là “bộ não thứ hai” của cơ thể

Hệ tiêu hóa là bộ não thứ hai

Theo các chuyên gia, trong quá trình phát triển phôi thai, một phần biểu mô đường tiêu hóa đã phát triển thành hệ thần kinh trung ương, phần còn lại phát triển thành hệ thần kinh ruột. Do đó, ruột còn được gọi là “bộ não thứ hai”.

Vì bộ máy tiêu hóa có quan hệ mật thiết với não bộ nên các nhà nghiên cứu đã dùng cụm từ “trục não – ruột” để chỉ mối quan hệ của hai cơ quan này. Cụ thể, não bộ sẽ có những tác động đến các hoạt động và chức năng của ruột. Ngược lại, hệ vi sinh vật đường ruột cũng ảnh hưởng đến các vùng cảm xúc và hành vi của não.

Ngoài não, ruột là cơ quan duy nhất có hệ thần kinh riêng. Riêng trong ruột non, có nhiều tế bào thần kinh như ở tủy sống. Tế bào thần kinh ruột cũng giúp hình thành và điều chỉnh cảm xúc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mức độ hormone hạnh phúc serotonin trong não được điều chỉnh bởi số lượng vi khuẩn trong ruột trong thời kỳ đầu đời. Chức năng của não cũng phụ thuộc vào số lượng và thành phần vi khuẩn trong giai đoạn phát triển. Trên thực tế, ruột chứa nhiều chất dẫn truyền thần kinh hơn não.

Do đó, khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề, chức năng não bộ và trí lực cũng có thể chịu những tác động tiêu cực. Suy giảm tinh thần, bệnh Parkinson ở người già, trầm cảm, tự kỷ ở trẻ em… đều liên quan đến sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò của hệ tiêu hóa khỏe mạnh đối với sức khỏe đường ruột và não bộ. Vì vậy, mẹ đừng quên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và sử dụng men vi sinh cho trẻ để cải thiện và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Biểu ngữ Normagut

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *