Bí quyết giúp bạn dạy con cách xem đồng hồ và đọc giờ nhanh chóng

Bí quyết giúp bạn dạy con cách xem đồng hồ và đọc giờ nhanh chóng

Bí quyết giúp bạn dạy con cách xem đồng hồ và đọc giờ nhanh chóng

Khi con bạn lớn lên, con bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua việc quan sát và học hỏi từ cha mẹ. Chính trong giai đoạn này, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với khái niệm về thời gian. Tuy nhiên, dạy con cách xem đồng hồ và đọc giờ không phải là một thử thách dễ dàng đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào.

Thực tế là mặc dù trẻ sơ sinh có thể nhận thức ngày và đêm dựa trên những thay đổi của môi trường, chúng vẫn không hoàn toàn nắm bắt được bản chất của thời gian. Để có thể dạy trẻ cách xem đồng hồ, Cachchamcon.com mời bạn cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Khi nào bạn nên bắt đầu giới thiệu khái niệm về thời gian cho con mình?

Những năm đầu đời là khoảng thời gian trẻ học hỏi và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Trong thời gian này, bằng cách học hỏi từ cha mẹ và những người xung quanh, trẻ sẽ tự bổ sung cho mình nhiều kỹ năng cần thiết khác nhau. Tuy nhiên, việc hiểu và nắm bắt được cách xem đồng hồ cũng như ý niệm về thời gian không phải là điều trẻ có thể tự học mà cần có sự hướng dẫn của cha mẹ.

Khi còn nhỏ, trẻ em thường không quen thuộc lắm với khái niệm thời gian, chẳng hạn như vẫn chưa biết mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành một công việc hoặc để đi từ nơi này đến nơi khác. Chắc hẳn bạn cũng từng rơi vào trường hợp tương tự, khi cả gia đình bạn đi đâu đó, cứ 10 phút đứa trẻ lại thắc mắc là mất bao lâu để đến nơi mặc dù bố mẹ trả lời rằng chuyến đi sẽ mất khoảng 1 tiếng. . Sự cố này xảy ra do em bé vẫn chưa thể tự ước lượng thời gian.

Khi con bạn lớn lên và các thói quen bắt đầu trở thành một phần trong cuộc sống của chúng, chúng sẽ dần hiểu được thời gian hoạt động như thế nào trong cuộc sống của chúng. Từ việc chuẩn bị đến trường, đến chơi trò chơi điện tử, mỗi thứ đều giúp trẻ hiểu thêm một chút về thời gian. Cũng chính lúc này, cha mẹ cần dạy con cách đọc đồng hồ để con tự quản lý thời gian hàng ngày.

Bí quyết dạy trẻ cách xem đồng hồ hay cách đọc giờ

Nhiều bậc cha mẹ thường mắc sai lầm khi dạy con cách xem đồng hồ và đọc giờ khiến trẻ rất bối rối khi mới làm quen với việc này. Nếu bạn dạy con cách đọc thời gian, chẳng hạn như dạy toán hoặc khoa học, con sẽ rất khó nắm bắt được nó. Tốt nhất, bạn nên cho trẻ làm quen với những điều cơ bản như đếm, cách chuyển đổi giờ, phút và giây trước khi ghép các khái niệm này lại với nhau, sau đó dạy trẻ cách đọc thời gian trên đồng hồ. .

1. Dạy con bạn cách đếm

Dạy trẻ cách xem đồng hồ

Bạn nên dạy trẻ cách đọc đồng hồ khi trẻ có thể đếm số thành thạo. Nếu trẻ vẫn chưa biết đếm, bạn có thể giúp trẻ làm quen và đếm thành thạo các con số thông qua những vật dụng quen thuộc hàng ngày xung quanh trẻ. Ví dụ, bạn có thể đếm số hoa quả cần mua khi đi siêu thị hoặc đếm số áo mà hai mẹ con cùng gấp. Bằng cách này, trẻ sẽ tiếp cận với các con số dễ dàng hơn. Ban đầu nếu chưa quen bạn nên dạy trẻ đếm từ 1 đến 10. Khi trẻ đã đếm đến 10, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ đếm đến 60 liên tục. Điều này có thể mất một chút thời gian, cha mẹ hãy kiên nhẫn. Đổ chuông cho đến khi bé có thể đếm chính xác từ 1 đến 60 trong một lần ngồi.

Như bạn đã biết, đồng hồ thường không hiển thị 60 phút mà chỉ hiển thị bội số của 5, chạy từ 1 đến 12. Vì vậy, khi con bạn có thể đếm thành thạo đến 60, hãy bắt đầu tập chia. 5 số liên tiếp thành nhóm nhỏ. Điều này sẽ cho phép trẻ làm quen và hình dung cách xếp 5 số liên tiếp từ 1 đến 60 thành một nhóm. Mỗi nhóm sau đó được gán một số, tạo thành các chữ số trên đồng hồ.

2. Làm quen với các buổi học trong ngày

Đồng hồ thông thường chỉ hiển thị 12 giờ trong ngày. Do đó, trẻ có thể nhầm lẫn khi phải phân biệt giữa 2 giờ chiều và 2 giờ chiều. Thay vì ngay lập tức dạy trẻ về thời gian chi tiết, hãy bắt đầu bằng cách giúp trẻ hiểu khái niệm về các phiên trong ngày mà chúng ta thường đề cập đến khi nói chuyện.

Ở giai đoạn đầu, bạn có thể bắt đầu từ 2 buổi đơn giản là sáng và tối. Sau đó, mở rộng thêm vào buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, buổi tối và ban đêm. Trẻ có thể nhận biết được những buổi học này qua các hoạt động hàng ngày như đánh răng buổi sáng, ăn trưa buổi trưa, chơi buổi tối và ngủ vào ban đêm. Cứ dần dần và đều đặn như vậy, bạn có thể dạy trẻ thêm về sáng sớm hoặc chiều muộn, từ đó giúp trẻ tìm hiểu về khái niệm ngày.

3. Tự làm đồng hồ tại nhà

Dạy trẻ cách xem đồng hồ

Thay vì mua đồng hồ cho con, bố mẹ có thể cùng con làm một chiếc đồng hồ handmade đơn giản tại nhà. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc đĩa giấy, cọ vẽ và que kem nhỏ để làm kim đồng hồ.

Bước đầu tiên, hãy giúp trẻ đánh dấu vị trí 12 giờ bằng bút chì trên đĩa giấy và viết số “1” cho cô ấy. Sau đó cho trẻ điền các số tương ứng còn lại và hoàn thành hình tròn có số “12”. Bây giờ, hãy giúp trẻ nhắc lại cách chia 5 số liên tiếp thành các nhóm và yêu cầu trẻ vẽ các đường thẳng nhỏ giữa 2 số đã có trên đĩa sao cho vạch 5 luôn trùng với số hiện có. Điều này cũng sẽ là một thách thức đối với trẻ em vì chúng cần phải chia chúng thành các phần bằng nhau. Với chiếc đồng hồ DIY trên tay, bạn hãy gắn 2 que kem có độ dài khác nhau, được khoan và dán lại với nhau để chúng quay xung quanh như kim giờ và kim phút của một chiếc đồng hồ thật.

4. Sử dụng các ví dụ về thời gian

Sử dụng lịch học ở trường hoặc chương trình truyền hình của con bạn và lấy đó làm ví dụ về thời gian. Khi làm quen, hãy cho bé bắt đầu với số phút không như 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ… Ban đầu, bố mẹ nên đặt kim phút ở số 12 rồi để bé tự đặt. kim giờ tự điều chỉnh. Sau khi đã quen, cha mẹ có thể để các kim ở bất kỳ vị trí nào và yêu cầu trẻ xoay các kim cho đúng vị trí.

Bằng cách này, em bé của bạn sẽ bắt đầu nắm bắt khái niệm về thời gian dễ dàng hơn. Nhiều bậc cha mẹ cũng sử dụng đồng hồ điện tử và so sánh hai loại đồng hồ để giúp con mình hiểu rõ hơn về chúng.

5. Tìm hiểu về phút và giây

Theo thời gian, con bạn sẽ có thể đọc thời gian một cách chính xác cũng như biết được thang đo trên đồng hồ. Bây giờ, đã đến lúc trẻ em hiểu mối quan hệ giữa từng nhóm số với toàn bộ 60 phút và sự đồng bộ giữa kim giây và kim phút. Ở giai đoạn này, bạn không nên đi quá chi tiết về cách chuyển đổi thời gian, vì chúng có thể gây nhầm lẫn cho bé. Chỉ cần cho trẻ biết rằng khi kim giây quay một vòng thì kim phút chuyển động 1 vòng, và khi kim phút quay xong một vòng thì kim giờ sẽ chuyển sang số lớn hơn tiếp theo trên đồng hồ.

Khi trưởng thành, chúng ta coi khái niệm thời gian và xem đồng hồ là điều hiển nhiên và làm chúng một cách vô thức. Chúng ta hầu như không nhớ mình đã học về thời gian như thế nào khi còn nhỏ. Tuy nhiên, dạy trẻ đọc giờ không phải là một công việc dễ dàng và cần có phương pháp đúng. Cha mẹ có thể áp dụng một số cách đơn giản mà Cachchamcon.com đã giới thiệu để giúp con làm quen hơn với khái niệm thời gian.

Phương Quỳnh / Cachchamcon.com

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *