Bé đi ngoài phân lỏng: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm là gì?

Bé đi ngoài phân lỏng: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm là gì?

Bé đi ngoài phân lỏng: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm là gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân lỏng không quá nguy hiểm và sẽ cải thiện dần khi bé lớn hơn. Tuy nhiên, khi thấy bé đi ngoài phân lỏng, cha mẹ vẫn cần chú ý đến các dấu hiệu khác đi kèm như sốt, mất nước để kịp thời đưa trẻ đi khám.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ nên dễ bị đi ngoài ra phân lỏng và tình trạng này sẽ dần được cải thiện khi bé lớn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý chăm sóc trẻ đi ngoài phân lỏng để có thể kịp thời đưa trẻ đi khám khi có dấu hiệu bất thường.

Lý do tại sao bé đi ngoài phân lỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài phân lỏng nhưng nguyên nhân chính là do hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện nên có thể chưa hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, hầu hết lượng sữa mà bé bú sẽ được thải ra ngoài theo phân. Khi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng được cải thiện, phân của bé sẽ đặc hơn và bé cũng giảm tần suất đi tiêu. Nói cách khác, trẻ sơ sinh đi tiêu phân lỏng là điều hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể bị đi ngoài phân lỏng do một số nguyên nhân khác như:

 • Các bà mẹ sử dụng các sản phẩm từ sữa khi cho con bú
 • Người mẹ tiêu thụ nhiều thực phẩm có nhiều đường khi cho con bú
 • Trẻ nuốt nước bọt thừa khi mọc răng
 • Nhiễm trùng kèm theo sốt hoặc các triệu chứng khác.

Dấu hiệu cho thấy trẻ vẫn khỏe mạnh dù đi ngoài phân lỏng là phân có màu vàng nâu và có độ sệt giống màu mù tạt. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần theo dõi để kịp thời xử lý khi bé có bất kỳ dấu hiệu tiêu chảy hoặc các triệu chứng liên quan khác.

Bé đi ngoài phân lỏng: Dấu hiệu nguy hiểm, khi nào cần đi khám?

bé đi tiêu phân lỏng

Phân lỏng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể đáng lo ngại nếu phân lỏng kèm theo các triệu chứng tiêu chảy. Khi bé bị tiêu chảy, phân sẽ rất lỏng và đi tiêu nhiều hơn bình thường trong khoảng 24 giờ. Những dấu hiệu sau cho thấy bé đang bị tiêu chảy:

 • Phân lỏng bất thường
 • Khoảng thời gian giữa các lần đại tiện được rút ngắn và số lần đi tiêu tăng lên.

Ngoài các dấu hiệu trên, bạn cũng cần đưa bé đi khám nếu thấy các triệu chứng sau:

 • Phân nhão: Phân rất lỏng và lượng chất lỏng tạo thành một vòng giống như chất nhầy xung quanh phân.
 • Thay đổi màu sắc và mùi: Phân có thể chuyển sang màu xanh và kèm theo mùi hôi khó chịu. Đôi khi, phân cũng có thể có bọt.
 • Đi ngoài ra máu: Phân có thể chứa các đốm hoặc vệt máu và có thể kèm theo sốt. Đây là dấu hiệu cho thấy bé có thể bị nhiễm trùng.
 • Mất nước: Các dấu hiệu mất nước bao gồm đi tiểu ít hơn, khô miệng, trũng mắt, lờ đờ hoặc không có nước mắt khi khóc.
 • Sốt: Nhiệt độ cơ thể trên 38,8 ° C ở trẻ sơ sinh từ 3 đến 12 tháng tuổi và trên 38 ° C ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Trẻ bị đi ngoài phân lỏng điều trị như thế nào?

Điều trị phân lỏng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng. Bạn có thể nhờ bác sĩ kê đơn và tư vấn chế độ ăn uống lành mạnh cho bé. Bên cạnh đó, bạn cũng cần:

 • Tiếp tục cho con bú theo thời gian biểu của bác sĩ hoặc theo nhu cầu của trẻ
 • Cho trẻ bú thành nhiều bữa, mỗi cữ bú ít hơn nếu trẻ bị tiêu chảy kèm theo nôn trớ.
 • Đối với trẻ lớn đã ăn dặm, mẹ cần cho trẻ uống các loại dung dịch bù nước hoặc điện giải để trẻ không bị mất nước.
 • Hãy đưa bé đi khám nếu bé bú sữa công thức và đi ngoài phân lỏng liên tục hơn 2 tuần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc đổi sang loại sữa công thức khác cho bé.

Tiêu chảy và phân lỏng ở trẻ em thường tự khỏi trong vòng 1 hoặc 2 ngày hoặc nhiều nhất là vài tuần. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần theo dõi một số triệu chứng đi kèm như sốt, nôn trớ hoặc mất nước để kịp thời đưa bé đi khám. Nếu được chăm sóc đúng cách, tình trạng đi ngoài phân lỏng sẽ được cải thiện rất nhanh chóng.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *