Bé 3 tháng bị rụng tóc có phải lo lắng không?

Bé 3 tháng bị rụng tóc có phải lo lắng không?

Bé 3 tháng bị rụng tóc có phải lo lắng không?

Rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi là bình thường và không cần điều trị. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể giúp con giảm rụng tóc và đẩy nhanh tốc độ mọc tóc bằng cách chăm sóc da đầu đúng cách.

Hầu hết các trường hợp rụng tóc ở trẻ 3 tháng tuổi không cần điều trị và sẽ tự cải thiện khi bé lớn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có một số cách giúp trẻ bảo vệ da đầu và mọc tóc nhanh hơn.

Các triệu chứng của rụng tóc ở trẻ em

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trong 6 tháng đầu đời, đặc biệt là khoảng tháng thứ 3. Ở một số trẻ, tóc mới sẽ mọc ngay sau khi tóc cũ rụng đi nên bạn sẽ không thấy sự khác biệt. Tuy nhiên, một số trẻ sẽ có tốc độ mọc lại tóc chậm nên cha mẹ có thể quan sát rõ tình trạng rụng tóc.

Một số triệu chứng bạn có thể thấy là:

  • Tóc trên tay bạn sau khi bạn vuốt đầu trẻ
  • Có tóc trong bồn tắm hoặc trên khăn tắm sau khi bạn tắm cho bé
  • Tóc bị bết vào những nơi mà em bé nằm tựa đầu, chẳng hạn như gối, nôi hoặc xe đẩy, hoặc vai áo của cha mẹ.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng tuổi bị rụng tóc

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng rụng tóc ở trẻ em. Một số lý do có thể bao gồm:

1. Bé 3 tháng bị rụng tóc do sinh lý.

Lượng hormone trong cơ thể bé khi bé còn trong bụng mẹ và sau khi sinh chênh lệch nhau khá nhiều dẫn đến bé có nhiều thay đổi, trong đó có hiện tượng rụng tóc. Thông thường, các bé sơ sinh sẽ bị rụng một phần hoặc toàn bộ tóc trong 6 tháng đầu đời, đặc biệt là tháng thứ 3 mà người ta thường gọi là bệnh máu khó đông. Sau đó, đến 1 tuổi tóc bé sẽ mọc lại hoàn toàn.

Bên cạnh đó, bé cũng có thể bị rụng tóc do ma sát với gối / nệm khi nằm nhiều. Ngoài ra, chân tóc của bé còn chưa chắc chắn nên rất dễ gãy rụng khi gặp các tác động vật lý bên ngoài. Tình trạng rụng tóc sinh lý ở trẻ này không quá đáng lo ngại.

2. Bé 3 tháng bị rụng tóc do kê gối.

Việc sử dụng gối có chất liệu và kiểu dáng không phù hợp với trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ dễ bị nóng và đổ mồ hôi, gây ngứa da đầu, có thể dẫn đến rụng tóc. Tình trạng này nếu kéo dài còn có thể khiến trẻ bị nhiễm trực khuẩn.

3. Bé 3 tháng bị rụng tóc do thiếu dinh dưỡng.

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị rụng tóc là do thiếu canxi. Ngoài ra, rụng tóc còn có thể do bạn thiếu một số chất dinh dưỡng khác như vitamin D, vitamin A, sắt, kẽm….

4. Bé 3 tháng tuổi bị rụng tóc do ốm.

Rụng tóc ở trẻ em có thể do một số vấn đề sức khỏe như:

  • Rối loạn nội tiết: Các tình trạng như suy giáp hoặc suy tuyến yên có thể khiến trẻ bị rụng nhiều tóc.
  • Sự nhiễm trùng: Viêm da đầu là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ sơ sinh có thể gây rụng tóc, bong tróc da đầu, ngứa và đỏ da đầu.

5. Bé 3 tháng bị rụng tóc do căng thẳng.

Đôi khi, trẻ bị rụng tóc không chỉ do các vấn đề về thể chất mà còn do tình cảm và tinh thần của trẻ. Những trẻ thường xuyên căng thẳng, sợ hãi cũng dễ bị rụng tóc hơn.

Cách trị rụng tóc ở trẻ em

Hầu hết trẻ em bị rụng tóc không cần điều trị và sẽ tự khỏi trong vài tháng. Thông thường, tóc của bé sẽ mọc trở lại trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng.

Tuy nhiên, bạn có thể giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc do ma sát bằng cách cho trẻ nằm sấp khi có thể. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần vệ sinh tóc cho trẻ đúng cách, chọn cho trẻ một chiếc gối phù hợp và thường xuyên quay đầu cũng như lau mồ hôi cho trẻ nếu có. Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng chăn riêng và giặt giũ thường xuyên bằng nước giặt dành riêng cho trẻ em để bảo vệ da đầu cho trẻ.

Trong trường hợp cha mẹ nghĩ rằng con mình bị rụng tóc do một bệnh lý nào đó như bệnh hắc lào hay rụng tóc từng đám thì nên đưa trẻ đi khám để sớm cải thiện tình hình. Nếu bé bị rụng tóc do thiếu dinh dưỡng thì bác sĩ cũng sẽ tư vấn cách bổ sung dưỡng chất cho bé để giảm lượng tóc rụng.

Một số mẹo chăm sóc tóc cho bé

Dù trẻ 3 tháng tuổi bị rụng tóc không điều trị nhưng cha mẹ vẫn cần chăm sóc tóc và da đầu của bé để tóc mọc nhanh hơn. Một số mẹo bạn có thể áp dụng là:

  • Nên cho bé sử dụng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh để tránh gây kích ứng da đầu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên gội đầu cho trẻ từ 2 đến 3 lần / tuần vì gội quá thường xuyên có thể khiến da đầu bị khô.
  • Tránh chà xát da đầu của trẻ. Cha mẹ có thể lấy khăn ướt thấm dầu gội sau đó massage nhẹ nhàng da đầu cho bé. Nếu trẻ bị gàu, bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để chà nhẹ da đầu cho trẻ.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *