Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ và 6 yếu tố quyết định tầm vóc

Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ và 6 yếu tố quyết định tầm vóc

Bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ và 6 yếu tố quyết định tầm vóc

Có thể bạn quan tâm: Tính ngay chỉ số BMI của bé

Con cái cao lớn và phát triển từng ngày luôn là mong ước của các bậc cha mẹ. Vì vậy, việc so sánh chiều cao, cân nặng của bé với bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ mới nhất là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ nhận biết được tình trạng sức khỏe, thể chất của bé để có lối sống lành mạnh. Sự can thiệp kịp thời là rất quan trọng.

Trong bài viết này, Cachchamcon.com mời bạn tham khảo bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của bé từ sơ sinh đến 10 tuổi để có thể phần nào đánh giá được quá trình tăng trưởng và phát triển của bé.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn mới nhất của bé gái

Dưới đây là bảng chiều cao, cân nặng chuẩn mới nhất của bé gái từ sơ sinh đến 10 tuổi. So sánh chiều cao và cân nặng của bé dựa trên bảng số liệu này để có thể nhận biết được sự phát triển của bé qua từng giai đoạn.

chiều cao và cân nặng của bé gái

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai

Dưới đây là bảng chiều cao và cân nặng chuẩn mới nhất của bé trai từ sơ sinh cho đến khi bé 10 tuổi. Để phần nào có thể đánh giá được sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn, bạn hãy so sánh chiều cao và cân nặng của bé dựa trên bảng số liệu sau:

chiều cao và cân nặng của bé trai

Thông tin chung về chỉ số tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi

Các chỉ số chuẩn về chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được xem là thú vị với nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên. Bạn cần theo dõi sát sao quá trình phát triển của bé cả về cân nặng và chiều cao để nhận biết những thay đổi về nhu cầu và sức khỏe của bé.

  • Trẻ sơ sinh: Theo biểu đồ cân nặng khi sinh năm 2021, trẻ sơ sinh dài trung bình khoảng 50cm, nặng 3,3kg. Theo Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, vòng đầu của trẻ trai là 34,3cm và trẻ gái là 33,8cm.
  • Sơ sinh – 4 ngày tuổi: Trong thời gian này, cân nặng của trẻ sơ sinh giảm khoảng 5-10% so với khi chào đời. Nguyên nhân là do bé bị mất nước và chất lỏng trong cơ thể khi đi tiểu và đi tiêu.
  • 5 ngày – 3 tháng: Trong thời gian này, mỗi ngày cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ tăng trung bình khoảng 15 – 28g. Do đó, sau 2 tuần tuổi, cân nặng của bé sẽ nhanh chóng trở lại như lúc mới sinh.
  • 3 – 6 tháng tuổi: Cứ sau 2 tuần, bé sẽ tăng khoảng 225g. Khi được 6 tháng, cân nặng của bé sẽ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh.
  • 7 – 12 tháng: Cân nặng của bé sẽ tiếp tục tăng khoảng 500g / tháng. Với trẻ bú sữa mẹ, cân nặng của trẻ sẽ tăng ít hơn mốc này. Trong giai đoạn này, bé tiêu hao rất nhiều calo vì bé đã bắt đầu hiếu động hơn khi đã biết lăn, bò, trườn, thậm chí tập đi. Trước khi bé tròn 1 tuổi, chiều cao và cân nặng trung bình của bé sẽ vào khoảng 72-76cm và gấp 3 lần cân nặng lúc mới sinh.
  • 1 tuổi (tuổi tập đi): Sự tăng trưởng và phát triển của bé không nhanh như giai đoạn trước nhưng mỗi tháng cân nặng vẫn có thể tăng khoảng 225g và chiều cao tăng khoảng 1,2cm.
  • 2 tuổi: Trẻ sẽ cao thêm khoảng 10cm và nặng hơn khoảng 2,5kg so với lúc 1 tuổi. Lúc này, bác sĩ nhi khoa có thể đưa ra những dự đoán chính xác hơn về chiều cao và cân nặng của trẻ khi lớn lên.
  • 3 – 4 tuổi (độ tuổi mẫu giáo): Theo các chuyên gia, lúc này lượng mỡ trên cơ thể trẻ, đặc biệt là ở mặt sẽ giảm đi rất nhiều. Lúc này tay chân của trẻ đã phát triển hơn trước rất nhiều nên trông trẻ cao hơn hẳn.
  • Từ 5 tuổi trở lên: Từ độ tuổi này đến tuổi dậy thì, chiều cao của bé sẽ phát triển rất nhanh. Các bé gái thường sẽ đạt chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Các bé trai cũng đạt đến chiều cao trưởng thành khi 17 tuổi.

6 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ

1. Yếu tố di truyền di truyền

Khi sinh ra đứa trẻ sẽ nhận được tất cả những đặc điểm được thừa hưởng từ cả bố và mẹ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và kích thước của các cơ quan trong cơ thể.

Họ cũng tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu và nhận thấy nhóm máu, lượng mỡ trong cơ thể và cân nặng của bố mẹ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển thể chất của trẻ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Con người Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng chiều cao của trẻ thường chỉ bị ảnh hưởng bởi khoảng 23% yếu tố di truyền.

2. Dinh dưỡng và môi trường sống

Ảnh hưởng của môi trường sống đến chiều cao và cân nặng của trẻ

Bạn có biết, ngoài yếu tố di truyền, chiều cao và cân nặng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Theo nghiên cứu của Đại học Liên hợp quốc ở Tokyo, Nhật Bản, các yếu tố môi trường bên ngoài như dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Ví dụ, suy dinh dưỡng có thể làm chậm sự phát triển thể chất. Nó không chỉ ảnh hưởng đến mật độ xương và độ chắc khỏe của răng, kích thước các cơ quan trong cơ thể mà còn làm chậm quá trình phát triển của trẻ trong giai đoạn dậy thì và tiền dậy thì.

Với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, em bé của bạn có thể bắt kịp với sự phát triển mà lẽ ra em phải đạt được trước đó. Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ theo từng giai đoạn, đặc biệt là canxi để trẻ có thể cải thiện chiều cao. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các yếu tố môi trường khác như khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng làm chậm quá trình phát triển thể chất của trẻ.

3. Các bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính, khuyết tật nghiêm trọng, hoặc phẫu thuật trước đó cũng được coi là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất của trẻ. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng của Mỹ, Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Quốc gia vào tháng 1/2000, những trẻ có tiền sử mắc các bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều. hơn những đứa trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, sự phát triển tâm sinh lý hay sức khỏe sinh sản của trẻ em trong độ tuổi dậy thì và vị thành niên cũng bị gián đoạn và chậm phát triển.

4. Sự quan tâm, gần gũi của cha mẹ

Nghiên cứu tại Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người (Mỹ) cho thấy, sự chăm sóc của cha mẹ và những người không cùng huyết thống (người chăm sóc) là yếu tố ảnh hưởng lớn. đến sự phát triển về thể chất và tinh thần, hành vi và cảm xúc của một đứa trẻ từ sơ sinh đến dậy thì.

5. Sức khỏe bà bầu trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Sức khỏe của người mẹ khi mang thai đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này. Nghiên cứu cho thấy mẹ bầu thường xuyên gặp căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, sự phát triển trí tuệ và đặc biệt là làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động (khả năng điều khiển tay chân) ở trẻ nhỏ. .

Ngoài ra, chế độ ăn của mẹ đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như sắt, axit folic, canxi, axit béo thiết yếu như DHA trong thời kỳ cho con bú góp phần phát triển tốt hệ cơ xương và sức đề kháng của trẻ. Điều đó giúp trẻ luôn khỏe mạnh và ít bệnh tật.

6. Tích cực tập luyện thể dục thể thao

nhà hát-sự khải thị

Một sự thật dễ thấy ở trẻ em ngày nay là lười vận động và thường xuyên thức khuya. Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, những hình ảnh trẻ em nô đùa, chạy nhảy, tung tăng ngày càng ít đi, thay vào đó là hình ảnh những cậu bé, cô bé dán mắt vào màn hình điện thoại, iPad. hoặc truyền hình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển hệ cơ xương và hệ thần kinh của trẻ. Vì vậy, bạn nên khuyến khích con tham gia nhiều hơn các môn thể thao tăng cường chiều cao như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, nhảy dây…

Đối với những trẻ thừa cân, vận động còn giúp trẻ đạt được cân nặng lý tưởng, hạn chế nhiều bệnh tật như tiểu đường, tim mạch ở trẻ. Ngoài ra, thức khuya cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Một giấc ngủ sâu và đủ giúp tăng cường mật độ xương và có thể phát triển chiều cao cho bé.

Sự phát triển về chiều cao, cân nặng hay thể lực ở trẻ là điều kiện cần để có sức khỏe, nhưng vẫn chưa đủ. Bên cạnh sự phát triển về thể chất về chiều cao, cân nặng, mẹ đừng quên bồi dưỡng trí lực và trí não cho con nhé!

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *