Bạn có thích chơi với bong bóng xà phòng? Hãy coi chừng ngộ độc!

Ảnh tác giả

Bạn có thích chơi với bong bóng xà phòng? Hãy coi chừng ngộ độc!

Bạn có thích chơi với bong bóng xà phòng? Hãy coi chừng ngộ độc!

Xà phòng là chất dùng để vệ sinh cơ thể, đồ dùng sinh hoạt hay những thứ bẩn thỉu. Xà phòng có dạng rắn hoặc lỏng và thường có mùi dễ chịu, khi rửa bằng tay hoặc miếng bọt biển với nước sẽ tạo nhiều bọt. Hầu như trẻ em đều thích trò chơi làm xà phòng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng xà phòng và bong bóng xà phòng có thể gây ngộ độc cho con bạn?

Tác hại của bọt xà phòng

Một số đồ chơi sản xuất bong bóng xà phòng không rõ nguồn gốc hoặc bong bóng xà phòng độc hại có chứa các hóa chất như paraben, phốt phát, natri lauryl sulfat và clo. Chúng đều là hóa chất độc hại. Những hóa chất này có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và đau họng mỗi khi con bạn ăn, uống hoặc hít vào. Hãy cẩn thận với con bạn khi chúng nghịch bong bóng xà phòng.

Các triệu chứng và điều trị ngộ độc xà phòng và bong bóng xà phòng

Ngộ độc xà phòng và bọt xà phòng có thể gây ra những tác hại khó lường cho sức khỏe của bé. Vì vậy, hãy chú ý đến các triệu chứng và cách điều trị sau để bảo vệ con bạn:

  • Tránh xà phòng và bong bóng tiếp xúc với mắt trẻ vì những hóa chất này có thể làm nóng mắt và gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa;
  • Khi có mùi quá nồng hoặc nồng độ cồn cao, những loại xà phòng này có thể khiến trẻ khó thở và sưng họng. Đây là trường hợp nghiêm trọng nhất trong số các mối nguy hiểm đe dọa tính mạng. Mở cửa sổ để thoát mùi ra ngoài;
  • Xà phòng có nhiều hình dạng và màu sắc bắt mắt trẻ em và có thể khiến chúng tò mò muốn nếm thử. Bạn nên để bánh xà phòng xa tầm tay trẻ em và đậy kín các hộp đựng. Những cách này có thể ngăn con bạn nuốt phải. Trẻ có thể có cảm giác nóng rát ở thực quản khi nuốt và bắt đầu nôn nhiều lần. Trong một số trường hợp nặng còn có thể nôn ra máu và đau bụng. Trẻ em cũng có thể bị đau bụng, điều này sẽ phụ thuộc vào loại xà phòng mà trẻ ăn.
  • Kiểm tra huyết áp, nhiệt độ cơ thể, nhịp thở và nhịp tim của trẻ trong những trường hợp trẻ bị ngộ độc xà phòng nghiêm trọng. Tình trạng có thể dịu đi ngay lập tức nhưng cũng có thể dẫn đến bất tỉnh;
  • Các phương pháp điều trị trực tiếp cho ngộ độc xà phòng bao gồm oxy, thuốc giảm đau, ống thở và các phương pháp điều trị y tế đặc biệt như nội soi phế quản hoặc nội soi;
XEM THÊM:  Muốn con cao lớn đừng bỏ qua việc tập thể dục

Những hóa chất độc hại này không chỉ có trong xà phòng tắm mà còn cả các sản phẩm tẩy rửa khác như chất tẩy rửa.

Vậy chúng ta cần làm gì để phòng tránh ngộ độc xà phòng và bọt xà phòng?

Mua xà phòng và sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường. Xà phòng có mùi mạnh có thể làm hỏng đường hô hấp. Ngoài ra, bạn không nên để chung các sản phẩm tẩy rửa, thực phẩm trong túi và cất xà phòng, sản phẩm tẩy rửa vào các ngăn kéo hoặc tủ riêng.

Ngoài ra, bạn nên để xà phòng và các chất tẩy rửa khác, đặc biệt là các sản phẩm tẩy rửa dạng lỏng, ở nơi có khóa an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em. Trẻ em rất dễ bị thu hút bởi những thứ có hình dạng, mùi và màu sắc độc đáo. Vì vậy, bé có thể nuốt được các loại xà phòng có mẫu mã bắt mắt. Bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến điều này.

Những bong bóng xà phòng lấp lánh hấp dẫn con bạn đến nỗi đôi khi người lớn cũng thích thú với chúng. Tuy nhiên, xà phòng và bọt xà phòng có thể gây ngộ độc. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng xà phòng khi có trẻ nhỏ trong nhà và đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức nếu bé có bất kỳ triệu chứng ngộ độc nào kể trên.

XEM THÊM:  10 mẹo nhỏ giúp tăng trí thông minh cho trẻ

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

  • Ngộ độc thực phẩm là gì?
  • Phòng chống ngộ độc thực phẩm ở trẻ em
  • Đừng để bị nhiễm độc từ thức ăn thừa!

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.