Bạn có biết rằng không quát mắng con cái rất tốt cho bạn và con bạn không?

Bạn có biết rằng không quát mắng con cái rất tốt cho bạn và con bạn không?

Bạn có biết rằng không quát mắng con cái rất tốt cho bạn và con bạn không?

Con cái là lẽ sống của cha mẹ. Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng ngoan ngoãn và nghe lời. Có lúc chúng cáu gắt, quậy phá khiến bạn bực bội, bực bội. Vì vậy, đôi khi bạn chọn cách la mắng hoặc đánh đòn con nếu con không muốn. Bạn có biết rằng la mắng con cái có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng?

Trên thực tế, cha mẹ là tấm gương để con cái noi theo. Nếu cha mẹ thường xuyên quát mắng hoặc đánh con sẽ dẫn đến việc trẻ học và áp dụng khi lớn lên. Hãy cùng Cachchamcon.com tìm hiểu cách dạy con đúng cách nhé!

Tìm hiểu cách người Inuit dạy con cái của họ

National Public Radio đã đăng một bài báo có tiêu đề “Cách Inuits dạy trẻ em kiểm soát cơn tức giận.” Bản tin kể về câu chuyện của Jean Briggs, một nhà nhân chủng học đã có 30 năm chung sống với bộ tộc Inuit.

Theo Briggs, những gia đình cô đang sống chưa bao giờ giận cô, mặc dù cô chắc chắn rằng họ đã chọc giận họ nhiều lần. Họ cũng không bao giờ nổi cáu với con cái. Thay vì tức giận, họ cố gắng giữ bình tĩnh và tránh khó chịu hoặc tỏ ra bực bội trước mặt con cái. Bởi theo họ, trẻ con còn rất vô tư và non nớt.

“Họ cũng dạy họ cách kiểm soát cơn tức giận của chính mình,” cô nói thêm.

Nắm vững những cách dạy con hiệu quả

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) rất ủng hộ phương pháp nuôi dạy con của người Inuit.

Robert Sege, phát ngôn viên của AAP và bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Trung tâm Y tế Tufts ở Boston cho biết: “Tôi nghĩ những gì người Inuit đang làm là tất cả những điều này. mà tôi và các bác sĩ nhi khoa khác đã ủng hộ từ lâu ”.

Sege tin rằng phong cách nuôi dạy con cái của các gia đình Inuit rất tích cực. Thay vì quát mắng con cái khi chúng không làm điều gì đó, hãy giải thích cho chúng hiểu những gì chúng mong đợi chúng làm.

Học cách dạy con không la mắng

“Điều đó thật tuyệt,” anh ấy nói thêm. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này, theo tôi, là nó khá tốn thời gian. Thành thật mà nói, tôi không chắc đây có phải là một nhược điểm hay không trừ khi bọn trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp. “

AAP từ lâu đã tin rằng việc đánh đòn sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Còn la hét thì sao?

Theo các ấn phẩm của AAP về những cách hiệu quả để giáo dục trẻ em, cũng có đề cập đến việc la hét. Theo đó, AAP cho rằng: “Tất cả các biện pháp kỷ luật, kể cả nhục hình, mắng mỏ hay sỉ nhục trẻ em đều chỉ có tác dụng tức thời chứ không có lợi ích lâu dài”. Sau đó, họ trích dẫn một số nghiên cứu để hỗ trợ quan điểm của họ.

Robert Sege nói thêm: “Chúng ta không nên để nỗi sợ hãi và nỗi đau cản trở mối quan hệ cha mẹ – con cái được trân trọng nhất”.

Làm thế nào để giáo dục con cái đúng cách?

Theo Tiến sĩ Sege, cách nuôi dạy con đúng cách là cách mà các gia đình Inuit đang áp dụng. Xác định những hành vi đúng đắn, nói chuyện với chúng khi chúng ở độ tuổi phù hợp, tiếp tục chia sẻ với chúng và sử dụng những câu chuyện để hướng dẫn chúng những điều bạn muốn chúng làm (hoặc muốn chúng tránh). xa).

1. Dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc của mình

Tiến sĩ Nancy Molitor, phó giáo sư Khoa Tâm lý Lâm sàng và Khoa học Hành vi tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ), đồng ý rằng mô hình này rất phù hợp để áp dụng trong việc nuôi dạy con cái. nữ giới.

Tiến sĩ Nancy cho biết thêm: “Khi mới sinh ra, chúng ta không hiểu nhiều về cảm xúc. Chúng tôi được lập trình để nhận thức những cảm giác này, nhưng không thể đặt tên và xử lý chúng một cách thích hợp ”.

Nữ bác sĩ này cho rằng cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc, cả cảm xúc tích cực và tiêu cực. Cô nói thêm: “Cha mẹ cần hiểu rằng con cái của họ đang quan sát và học cách chúng xử lý cảm xúc của chính mình. Từ đó, họ sẽ tìm ra cách riêng để thể hiện cảm xúc của chính mình ”.

Theo nghĩa đó, cách người Inuit trút bỏ cơn giận của họ có rất nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, có phải lúc nào cũng tốt để kìm nén cảm xúc bên trong? Những đứa trẻ có thể học được điều gì từ việc nhìn thấy cha mẹ chúng tức giận?

Molitor tin rằng trẻ em thấy cha mẹ tức giận cũng có lợi. Tuy nhiên, điều này chỉ có lợi khi cha mẹ sẵn sàng thừa nhận rằng họ đã mất bình tĩnh và nói chuyện với con về cách chúng có thể kiểm soát cơn nóng nảy của mình.

Thực tế là hầu hết mọi người đều mất bình tĩnh trong một số trường hợp, nhưng cuối cùng, việc phản ứng dữ dội như vậy không phải là điều đúng đắn.

Nữ tiến sĩ này cũng cho biết, không khuyến khích phụ huynh cố tình làm vậy hoặc xem đó là bài học để con học mà quên mình.

2. Kể những câu chuyện đầy cảm hứng

Kể những câu chuyện đầy cảm hứng cho trẻ em

Theo National Public Radio, một phương pháp hiệu quả khác mà các bậc cha mẹ Inuit đã áp dụng là nghĩ ra những câu chuyện sáng tạo, đôi khi đáng sợ để thao túng hành vi của con cái họ.

Ví dụ, để trẻ không tiếp xúc với nước, có thể kể cho trẻ nghe câu chuyện về một con thủy quái ẩn nấp dưới đáy sâu, chực chờ ăn thịt trẻ nếu chúng đến quá gần.

Nếu bạn lo lắng về đạo đức của việc tạo ra những câu chuyện vô lý này, Robert Sege nói rằng rất nhiều bậc cha mẹ sử dụng phương pháp này để thay đổi thái độ của con cái họ mà không có bất kỳ tác dụng xấu nào. .

Khi nói về chi tiết ma quỷ trong truyện cổ Grimms, anh cho biết: “Tôi nghĩ điều này có truyền thống lâu đời. Suy nghĩ của tôi không hoàn toàn giống nhau, nhưng tôi không nghĩ làm như vậy có hại gì. Tôi nói vậy bởi vì đã có rất nhiều nền văn hóa khác nhau đã áp dụng phương pháp này trong một thời gian dài ”.

Tuy nhiên, Molitor còn phân vân nhiều hơn về phương pháp dạy con này của các bậc phụ huynh. Bà của cô từng kể một câu chuyện về những con quái vật nằm trong tủ đựng thức ăn để bắt bất cứ ai dám ăn. Chuyện này khiến cô không dám động đến tủ đựng thức ăn.

Cô nói thêm: “Tôi đã từng sợ hãi và choáng ngợp trước những câu chuyện như thế. Chúng thực sự hiệu quả. Tôi không bao giờ dám đến gần tủ đựng thức ăn. Nhưng nó cũng mang đến cho tôi những cơn ác mộng và khiến tôi cảm thấy sợ hãi khi đi lại trong nhà vào ban đêm. Ngay cả bây giờ, tôi vẫn cảm thấy sợ hãi khi ở một mình hoặc khi trời tối ”.

Kể cho trẻ nghe những câu chuyện như vậy có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn, đặc biệt là đối với những trẻ có tính cách nhạy cảm.

Tuy nhiên, Molitor thừa nhận rằng hầu hết chúng ta đã từng nghe những câu chuyện tương tự và bây giờ chúng ta kể chúng cho con cái của mình. Tuy nhiên, những câu chuyện cổ tích chúng tôi kể thường mang những thông điệp đạo đức riêng. Vì vậy, tùy theo cách cha mẹ áp dụng, những câu chuyện này có thể là công cụ hữu ích để cha mẹ uốn nắn hành vi của con cái.

Theo Tiến sĩ Sege, việc nuôi dạy con cái của người Inuit mất nhiều thời gian, nhưng đó là một cách nuôi dạy con lành mạnh và hiệu quả. Người Inuit không la mắng con cái, thay vào đó họ trò chuyện và kể cho chúng nghe những câu chuyện để định hướng hành vi của chúng. Đây là một cách dạy con khá độc đáo mà các bậc cha mẹ nên học hỏi.

Các bài viết của Cachchamcon.com chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Web: https://cachchamcon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *